ฝายดินวัดป่าศาลาน้อยแตก! มวลน้ำแดงหลากแรงท่วมสวน-บ้านชาวด่านซ้าย

ข่าว

  ฝายดินวัดป่าศาลาน้อยแตก! มวลน้ำแดงหลากแรงท่วมสวน-บ้านชาวด่านซ้าย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2559 13:25 น.

  ฝายดินวัดป่าศาลาน้อย อ.ด่านซ้าย แตก มวลน้ำจำนวนมากสีแดงขุ่นทะลักหลากพื้นที่เกษตร-บ้านเรือนประชาชน เร่งซ่อมแซมอีกฝายหลังพบรอยร้าว พร้อมแจ้งเตือนบ้านริมลำน้ำพุง เร่งขนของขึ้นที่สูงด่วน

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ต.ค. 59 ศูนย์วิทยุ สภ.ด่านซ้าย จ.เลย ประกาศแจ้งเตือนภัยให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประกาศให้ลูกบ้านที่อยู่ริมลำน้ำพุง ต.โป่ง อ.ด่านซ้าย เฝ้าระวังและยกสิ่งของขึ้นที่สูงเป็นการด่วน หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านศาลาน้อย ต.โป่ง ว่า ฝายน้ำขนาดกลาง 100,000 ลบ.ม. ของวัดป่าศาลาน้อย แตก มีมวลน้ำจำนวนมากไหลลงลำน้ำพุง ผ่านบ้านโป่ง

  มวลน้ำที่ทะลักท่วมหลังฝ่ายดินแตก
  มวลน้ำที่ทะลักท่วมหลังฝ่ายดินแตก

  ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า บริเวณสะพานบ้านโป่ง มีชาวบ้านจำนวนมากมาดูและสังเกตการณ์มวลก้อนน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากลงมาจากวัดป่าศาลาน้อย เข้าท่วมบ้านและพื้นที่เกษตร ต.โป่ง ของชาวบ้านจนได้รับความเสียหาย เฉพาะบ้านเรือนประชาชนร่วม 20 หลัง ชาวบ้านบางส่วนได้ขนสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง โดยมวลน้ำก้อนใหญ่นี้ไหลผ่านบ้านโป่ง ไปยังบ้านกกจำปา บ้านน้ำพุง และบ้านด่านดู่ รอยต่อ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ผ่าน จ.ลพบุรี ลงสู่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี อยู่ประมาณ 40 นาที ทาง สภ.ด่านซ้าย ได้ประสานไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แต่ละหมู่บ้านที่มวลน้ำไหลผ่านให้เฝ้าระวัง โดยเฉพาะที่บ้านน้ำพุง เป็นหมู่บ้านอยู่ติดลำน้ำพุง และเป็นที่ราบต่ำ คาดว่ามวลน้ำขนาดใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 40 นาที ไหลผ่านบ้านน้ำพุง

  น้ำทะลักหลังฝายน้ำแตก ที่ด่านซ้าย จ.เลย
  น้ำทะลักหลังฝายน้ำแตก ที่ด่านซ้าย จ.เลย

  ทั้งนี้ สนง.ปภ.เลย และ ปภ.สาขาด่านซ้าย เฝ้าระวังอยู่มวลน้ำอยู่ เบื้องต้นยังไม่ได้รับแจ้งมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะเดียวกัน ทาง ปภ.เลย ตชด.247 ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบฝายน้ำที่วัดป่าศาลาน้อย บ้านศาลาน้อย ต.โป่ง พบว่าฝายน้ำดังกลางมีขนาดกลางที่กักเก็บน้ำเป็นจำนวนมาก พบเป็นฝายดินมีรอยแตก น้ำทะลักออกจากฝายประมาณ 40 นาทีจนแห้ง แต่ก็ยังพบว่ามีการสร้างฝายดินขนาดใหญ่อีกหนึ่งฝายอยู่ภายในวัดป่าศาลาน้อย ที่พบรอยร้าว มีน้ำที่เก็บกักน้ำใหญ่กว่าฝายน้ำที่แตกหลายเท่าตัว ชาวบ้านและผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยกันซ่อมแซมเป็นการเร่งด่วนก่อนที่ฝายจะแตก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์