พระครูวัดที่อุดรฯ ว่างจากงานสอน หันมาแกะสลักไม้ แจกเป็นวิทยาทาน

ข่าว

พระครูวัดที่อุดรฯ ว่างจากงานสอน หันมาแกะสลักไม้ แจกเป็นวิทยาทาน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2559 21:59 น.

เจ้าอาวาส วัดปทุมคงคา จ.อุดรธานี ว่างเว้นจากงานสอนในโรงเรียนพระปริยัติธรรม ลงมือมาแกะสลักไม้ แจกให้ตามหน่วยงานต่างๆ เป็นวิทยาทาน ...

ที่ จ.อุดรธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามวัด สถานที่ราชการ และโรงเรียนในละแวก วัดปทุมคงคา อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เกิดจากฝีมือของพระครูปริยัติปทุมาภรณ์ เจ้าอาวาสที่อยู่ในวัดปทุมคงคา เพื่อต้องการสร้างคุณูปการให้กับส่วนรวม จึงได้แกะสลักป้ายไม้ เป็นข้อความต่างๆ มอบให้กับหน่วยงาน เมื่อว่างเว้นจากงานสอนโดยลงมือแกะสลักมาตั้งแต่ ปี 51 ด้วยการศึกษาจากตำราต่างๆ ด้วยตนเอง มีลูกมือคอยช่วยในการลงสี คือ พระลูกวัด ส่วนไม้ที่นำมาแกะสลัก ขอมาจากชาวบ้าน เป็นปีกไม้ที่ชาวบ้านก่อสร้างบ้านแล้วเหลือใช้ ซึ่งไม้เนื้อแข็งจะแกะยาก แต่ทำเสร็จแล้วผลงานออกมาสวย ดูสง่างาม ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้ทำเป็นธุรกิจ แต่ทำแล้วแจกเป็นทานไป

พระครูปริยัติปทุมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดปทุมคงคา ปัจจุบัน อายุ 60 ปี เปิดเผยว่า บ้านเดิมอยู่ที่บ้านนานวน อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ เมื่อปี 2539 ด้วยการบวชหน้าไฟให้แม่ ขณะบวชมีความร่มเย็นในพุทธศาสนาจึงอยู่มาเรื่อยๆ ไม่อยากสึกจนกระทั่งปัจจุบัน เรียนจบปริญญาโทจากมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น ด้วยการได้รับทุนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นรูปแรกของภาคอีสาน หลังจากสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโทแล้ว จึงได้สนองพระเดชพระคุณมาจนกระทั่งปัจจุบันด้วยการเป็นครูสอนที่โรงเรียนสวัสดิวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรม


พระครูปริยัติปทุมาภรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการแกะสลักไม้ จะทำไปเรื่อยๆ ทำเพื่อแจกทานให้กับหน่วยงานต่างๆ ช่วงนี้มีออเดอร์ หลายหน่วยงาน ทำแทบไม่ทัน ระยะเวลาในการทำจะไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับขนาดป้าย ความยาวของข้อความ และลักษณะของไม้ที่นำมาแกะสลักตั้งใจจะทำไปแจกไปเรื่อยๆ เพื่อเป็นวิทยาทาน หากมีผู้สนใจต้องการเรียนรู้ในงานนี้ยินดีที่จะให้คำแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์