โคราช เตือน น้ำเอ่อท่วม แม่มูล ขณะบ้านลำเชิงไกรน้ำยังสูงน่าห่วง

ข่าว

  โคราช เตือน น้ำเอ่อท่วม แม่มูล ขณะบ้านลำเชิงไกรน้ำยังสูงน่าห่วง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2559 15:56 น.

  สถานการณ์น้ำท่วมบ้านลำเชิงไกร โคราช ยังน่าห่วง หลังระดับน้ำยังท่วมสูง ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่ เร่งช่วยราษฎร มอบเครื่องอุปโภคบริโภค รักษาโรคผู้ป่วย พร้อมออกประกาศเตือนปชช.ริมน้ำมูลน้ำเอ่อท่วม

  ที่นครราชสีมา เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะหมู่บ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีลำน้ำลำเชิงไกร เป็นรอยต่อกับอำเภอโนนไทย ทั้งวัดลำเชิงไกร และหมู่บ้านลำเชิงไกร หมู่ที่ 9 ต.โคกสูง ยังคงถูกน้ำจากลำน้ำลำเชียงไกรทะลักเข้าท่วมชาวบ้านจมน้ำมานาน 5 วันแล้ว โดยมีระดับน้ำสูงตั้งแต่ 30 ซม.ถึง 1 เมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยว ส่งผลให้ราษฎรกว่า 500 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน รวมถึงพื้นที่นา และพื้นที่การเกษตรอื่นๆ กว่า 5 พันไร่จมน้ำ ได้รับความเสียหายมาแล้วกว่า 5 วัน แม้ว่าส่วนหนึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำคันดินกั้นลำน้ำไม่ให้เอ่อท่วมพื้นที่สำคัญ เช่น โรงเรียน และในกลางหมู่บ้านแล้วก็ตาม โดยเฉพาะวัดลำเชิงไกร น้ำที่เอ่อล้นทะลักท่วมหนักไหลเชี่ยวผ่านบริเวณวัดทั้งหมด ศาลาการเปรียญ อุโบสถ์ ลานปฏิบัติธรรม รวมทั้งศาลาอเนกประสงค์ และที่ทำการ กศน.ตำบล โดยทางวัดต้องเปิดประตูทุกบานให้น้ำไหลผ่านได้สะดวก เพื่อลดความเสียหาย ซึ่งพุทธศาสนิกชน ญาติโยมต้องเดินลุยฝ่ากระแสน้ำไปทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ และส่วนหนึ่งต้องใช้เรือท้องแบนขนภัตตาหารเข้าวัดแทน โดยระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 3 ซม.

  ประชาชนบ้านลำเชิงไกร โคราช ได้รับความยากลำบากจากน้ำท่วมสูง
  ประชาชนบ้านลำเชิงไกร โคราช ได้รับความยากลำบากจากน้ำท่วมสูง

  ขณะที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ได้ออกสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนในเบื้องต้นด้วยการมอบเครื่องอุปโภคบริโภคและให้การรักษาผู้ป่วยจากโรคที่มากับน้ำท่วมประมาณกว่า 50 รายแล้ว และสั่งการให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดและเทศบาลตำบลโคกสูงตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อีกทั้งยังสั่งการให้สำนักงานเกษตรจังหวัดนครราชสีมาออกสำรวจความเสียหายพื้นที่การเกษตรที่ถูกน้ำท่วมเพื่อหามาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

  วัด ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำท่วม
  วัด ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำท่วม

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่องระดับน้ำที่ท่วมในหมู่บ้านลำเชิงไกร ยังคงที่ไม่ลดระดับแต่อย่างใด และน้ำจากลำเชียงไกรกำลังไหลลงสู่ลำน้ำมูล อ.เฉลิมพระเกียรติและอ.พิมาย จ.นครราชสีมา ต่อไป ซึ่งทางจังหวัดนครราชสีมา ก็ได้ออกประกาศเตือนให้ราษฎรที่อยู่ริมน้ำมูลระมัดระวังน้ำที่จะเอ่อท่วมแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์