ฝันสลาย เหยื่อ 104 คน โดนขายตรงหลอก สูญเงินนับล้านแลกปันผล 2 เท่า

ข่าว

ฝันสลาย เหยื่อ 104 คน โดนขายตรงหลอก สูญเงินนับล้านแลกปันผล 2 เท่า

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2559 17:03 น.

บันทึก

ชาวบ้านที่อำนาจเจริญ 104 คน ฝันสลาย ขึ้นโรงพักแจ้งความหลังถูกบริษัทจำหน่ายอาหารเสริม อ้างจะปันผลให้ 2 เท่าของเงินลงทุนต่อเดือน หลงเชื่อร่วมลงทุนสูญเงินรวมนับล้าน

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.59 นายคำพูล โลหะสาร อายุ 63 ปี อดีตกำนัน ตำบลบุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ พร้อมด้วยเพื่อนผู้เสียหาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ที่สภ.เมืองอำนาจเจริญ โดยมี ร.ต.อ.คำพา พันธ์เพ็ง พนักงานสอบสวน รับแจ้งเหตุ หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนในแชร์ลูกโซ่ ธุรกิจจำหน่ายอาหารเสริม

นายคำพูล กล่าวว่า เมื่อประมาณต้นปีที่ผ่านมา มีบริษัทผลิตและจำหน่ายอาหารเสริมแห่งหนึ่ง ส่งนายหน้ามาชักชวนตนเองและเพื่อนบ้านให้ร่วมลงทุนในบริษัท ซึ่งจะได้เงินปันผลต่อเดือนเป็น 2 เท่าของเงินที่ลงทุนไป โดยการพูดจาหว่านล้อมต่างๆนานา อีกทั้งยังมีการจัดประชุมใหญ่ที่โรงแรมหรูของจังหวัด ซึ่งในตอนนั้นมีผู้เข้าประชุมเกือบ 200 คน มีการนำรูปถ่ายเจ้าของบริษัท และมีการนำเงินสดที่ได้จากการปันผลกำไรไปซื้อรถเบนซ์ ราคา 3 ล้านกว่ามาโชว์ มีการนำรูปถ่ายนั่งอยู่โต๊ะทำงาน แล้วเอาเงินสดจำนวนมากมาวางกองไว้บนโต๊ะจำนวนมาก

ทั้งนี้ตนเองและชาวบ้านหลายรายได้เห็นภาพดังกล่าว และได้ฟังการบรรยายถึงผลกำไรที่จะได้รับก็เกิดความสนใจ จึงได้ร่วมลงทุน โดยตนเองได้ลงทุนไปเป็นจำนวนเงิน 120,000 บาท และมีเพื่อนบางคนลงทุนกับบริษัทนี้เป็นเงินกว่า 1,200,000 บาท ซึ่งจนป่านนี้ ตนเองและเพื่อนๆ ที่ร่วมลงทุนด้วยกันยังไม่มีใครได้เงินปันผลแม้แต่บาทเดียว มิหนำซ้ำยังติดต่อเจ้าของบริษัทไม่ได้เลย

นางเนตรนภา นิลแสง อายุ 52 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนเดือดร้อนหนัก เนื่องจากได้ลงทุนไปกับบริษัทแห่งนี้เป็นเงินจำนวน กว่า 103,000 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ ตนและลูกชายได้เอารถยนต์ไปจำนำมาเพื่อมาลงทุน โดยเริ่มลงทุนไปตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2559 ซึ่งในตอนแรกบริษัทอ้างว่าจะได้รับเงินปันผลภายใน 30 วัน ตนก็รอจนครบ 30 วัน แต่ก็ยังไม่ได้รับเงิน จึงติดต่อไปยังบริษัทอีกครั้ง 1 ก็ได้รับคำตอบว่าต้องรอให้ครบ 45 วัน แต่หลังครบ 45 วัน ก็ยังไม่ได้รับเงินอยู่ดี จึงติดต่อไปยังบริษัทอีกรอบ ก็ได้รับคำตอบอีกว่า กำลังโอนเงินเข้าบัญชีให้ ตั้งแต่วันนั้นมาจนป่านนี้ รวมเวลา กว่า 7 เดือนแล้วตนก็ยังไม่ได้รับเงินปันผลเลยแม้แต่บาทเดียว แต่ที่ทุกข์หนักยิ่งกว่าคือต้องส่งดอกไฟแนนซ์ที่นำรถยนต์ไปจำนำ เดือนละ 10,000 กว่าบาท

ด้านนายกรกช บุตรสิม ทนายความ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้พาเจ้าทุกข์จำนวนทั้งสิ้น 104 ราย เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าว ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อต้องการพิทักษ์ทรัพย์ของผู้เสียหายไว้ก่อน ก่อนที่จะถูกถ่ายโอนไปที่อื่นซึ่งจะยากต่อการตามกลับคืน โดยได้แจ้งความเอาผิดฐานกระทำผิดกฎหมายพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน เพื่อให้พนักงานสอบสวน ส่งสำนวนคดีให้พนักงานอัยการ ดำเนินการสั่งฟ้องคดี เนื่องจากคดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมาก จึงไม่สามารถดำเนินการฟ้องได้ด้วยตนเอง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์