ธรรมกายอ่วม! ตร.ลุยตรวจพีซวัลเล่ย์เขาใหญ่ พบไร้เอกสารสิทธิ 205 ไร่

ข่าว

ธรรมกายอ่วม! ตร.ลุยตรวจพีซวัลเล่ย์เขาใหญ่ พบไร้เอกสารสิทธิ 205 ไร่

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 20:02 น.

รอง ผบ.ตร.ศรีวราห์ นำ ตร.ลุยตรวจ "เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่" พบไร้เอกสารสิทธิ 205 ไร่ แถมอาคารบางส่วน ยังสร้างทับลำรางสาธารณะ พร้อมนำคนงานไปตรวจฉี่พบมีสีม่วง 7 ราย ส่วนที่วัดสาขาธรรมกาย พบรุกที่ป่าสงวนฯ อีก 26 ไร่ 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 กรกฎาคม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางไปยัง สภ.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยมี พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รอง ผบช.3 พล.ต.ต.วิสาร์ท สมปราชญ์ รอง ผบช.ภ.3, พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ปทส. นายสุระพันธ์ ดิสสะมานต์ รอง ผวจ.นครราชสีมา นายปัญญา วงษ์ศรีแก้ว นอภ.ปากช่อง จนท.สปก., นิคมสร้างตนเองลำตะคอง, ป่าไม้ ร่วมประชุม กรณีโครงการเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ หมู่ที่ 6 บ้านหนองจอก ต.โป่งตาลอง พื้นที่ที่ถูกต้อง มีจำนวนกี่ไร่ มีเอกสารสิทธิอะไรบ้าง เพราะที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทางฝ่ายเวิลด์พีซวัลเล่ย์ยังหาหลักฐานมาแสดงไม่ครบ

ตร.เข้าตรวจยึดที่ดิน
ตร.เข้าตรวจยึดที่ดิน "เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่"

ต่อมาเมื่อ 14.00 น. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ปทส. พร้อมกำลังตำรวจกว่า 70 นาย เดินทางเข้าตรวจสอบภายในเวิลด์พีซ โดยแสดงหมายค้นจากศาลอาญา ให้ จนท.ของโครงการเวิลด์พีซแจ้งว่าเป็น จนท.ฝ่ายกฎหมาย อ่านแล้วเซ็นรับทราบ พร้อมเปิดประตูให้เข้าตรวจค้น โดยไม่ยินยอมให้คณะสื่อมวลชนเข้าร่วมตรวจสอบ นานกว่า 2 ชม. โดยพบว่า ในโครงการหยุดการก่อสร้าง แต่มี จนท.เป็นผู้หญิงสวมชุดขาวกว่า 30 คน เดินติดตามดูคณะตรวจสอบ พร้อมถ่ายรูปการตรวจสอบอีกทั้งมี จนท.ช่างภาพ ถ่ายบันทึกภาพทีวีทุกขั้นตอน โดยใช้โดรนบินถ่ายการตรวจสอบด้วย ตรวจสอบการก่อสร้างอาคารพบว่า สร้างทับลำรางสาธารณะ สร้างทับทางสาธารณะ ถนนคอนกรีต

อาคารที่สร้างรุกล้ำ ลำรางสาธารณะ
อาคารที่สร้างรุกล้ำ ลำรางสาธารณะ

จากนั้นช่วง 16.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะ ได้เข้าไปตรวจสอบ ในเวิลด์พีซ โดยให้ ผอ.กองช่าง อบต.โป่งตาลอง ชี้ พร้อมร้องทุกข์กล่าวโทษว่า สร้างอาคารรุกล้ำทางเดิมลำรางสาธารณะ จากนั้นได้ออกมาแถลงข่าวที่บริเวณหน้าประตู "เวิลด์พีซฯ" ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก โดยกล่าวว่า ในที่ดินเวิลด์พีซฯ มี ที่ดินประมาณ 500 ไร่ มีเอกสารสิทธิเป็นโฉนด 3 แปลง เนื้อที่ 62 ไร่ เป็น นส.3 ก. 10 แปลง เนื้อที่ 230 ไร่ และไม่มีเอกสารสิทธิ ประมาณ 205 ไร่ ตรวจที่แคมป์คนงานก่อสร้างของบริษัท ฤทธา จำกัด ที่เป็นบริษัทผู้รับเหมา พบคนงานรวม 489 คน เป็นต่างด้าว 69 คน ตรวจปัสสาวะที่เป็นคนงานไทย มีฉี่ม่วง 7 คน นำตัวดำเนินคดีที่ สภ. หมูสี ผลการตรวจอาคาร 11 ชั้น และอาคารทรงกลม 3 ชั้น (จานบิน) ทับลำรางสาธารณะ และทางสาธารณะเดิม ขุดบ่อน้ำบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต และในการตรวจเวิล์ดพีซฯ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งการให้ทหารตรวจยึดกล้องทีวีของช่างภาพ "เวิลด์พีซฯ" ที่ถ่าย จนท.ขณะเข้าตรวจสอบ พร้อมยึดไมโครโฟน ไวเลส ที่ติดตัวทนายพร้อมอัดเสียงการพูดคุยตลอด และให้นำตัวตากล้องไปสอบสวนด้วย

ภาพถ่ายทางอากาศ
ภาพถ่ายทางอากาศ

ส่วนที่วัดเขาวงศ์ ต.หนองน้ำแดง ซึ่งเป็นวัดสาขาธรรมกาย ผลพบว่าบุกรุกป่าสงวนฯ "ป่าเขาเสียดอ้า-อ่าวหิน" จำนวน 26 ไร่ มีการสร้างกุฏิหลังเล็กบนภูเขา ซึ่งเป็นที่ดินป่าสงวนฯ นับสิบหลัง ทั้งมีการปักเสาไฟฟ้าในที่ดินป่าสงวนฯ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาบุกรุกป่าสงวนฯ ระหว่างนั้นเกิดฝนตกหนัก ท้องฟ้ามืดครึ้ม ฮ.ทั้ง 3 ลำ ที่พาคณะ ตร.พร้อมสื่อมวลชนเดินทางมา ไม่สามารถเดินทางกลับได้ จึงต้องเดินทางโดยรถยนต์กลับ กทม.แทน. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์