ไฟคลอกสยอง พ่อเฒ่า 82 อดีต ทอ. สะสมของเต็มบ้าน เข้าไปช่วยไม่ได้

ข่าว

ไฟคลอกสยอง พ่อเฒ่า 82 อดีต ทอ. สะสมของเต็มบ้าน เข้าไปช่วยไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 16:25 น.

บันทึก

อดีตทหารอากาศที่อุดรธานีวัย 82 ปี อาศัยอยู่คนเดียวในบ้านท่ามกลางของสะสมตั้งแต่ยุคจีไอ เกิดไฟไหม้ขึ้นกลางดึก นักผจญเพลิงมาถึงแต่เข้าไปช่วยไม่ได้ ต้องรอจนไฟดับ พบเป็นศพสภาพถูกคลอกดำเป็นตอตะโก ห้องแถวเสียหาย 4 ห้อง คาดไฟฟ้าช็อต...          


เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 6 ก.ค. ร.ต.อ.สมัย ชัยบัวลา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ว่า มีเหตุเพลิงไม้ห้องแถวไม้ เลขที่ 235 ถนนทหารเทศบาลนครอุดรธานี ตรงข้ามประตู กองบิน 23 จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ร.ต.ท.บรรพต ภูริศรี รอง สวป. นำกำลังรุดไปตรวจสอบ พร้อมประสานรถดับเพลิงเทศบาลนครอุดรธานี 3 คัน รถน้ำ 2 คัน

จนท.เร่งดับเพลิง
จนท.เร่งดับเพลิง

ที่เกิดเหตุ พบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านห้องแถวชั้นเดียว เป็นบ้านที่อยู่อาศัยของ พ.อ.อ.สมจิตร ดวงมาลา อายุ 82 ปี อดีตทหารอากาศ ลุกลามไปอีก 2 ห้อง ซึ่งเป็นร้านข้าวมันไก่ และร้านขายอุปกรณ์กอล์ฟที่อยู่ติดกัน ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า พ.อ.อ.สมจิตร ยังติดอยู่ในบ้าน นักผจญเพลิงได้พยายามเข้าไปช่วย ด้วยการตัดโซ่คล้องประตูเลื่อนด้านหน้า และทุบผนังคอนกรีตจากร้านอาหารข้าวมันไก่ แต่ไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากสิ่งของจำนวนมากวางกีดขวาง มีเพียงช่องทางเดินเล็กๆ ขณะที่เพลิงลุกลามจนเต็มพื้นที่

จนกระทั่งเวลา 03.25 น. นักดับเพลิงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด ซึ่งเพลิงได้เผาผลาญห้องแถวไม้ทั้ง 2 หลัง และห้องแถวสองข้างเสียหายบางส่วน จากนั้นใช้เวลาอีกกว่า 3 ชั่วโมงจึงพบศพ พ.อ.อ.สมจิตร สภาพถูกไฟเผาจนไหม้ดำเป็นตอตะโก ศีรษะเห็นเป็นกะโหลก นอนหงายอยู่บนกองสิ่งของหน้าห้องนอน โดยมีสังกะสีทับอยู่จำนวนมาก ส่วนภายในบ้านที่เพลิงไหม้ เต็มไปด้วยของสะสมตั้งแต่ตู้เหล็ก โต๊ะเก้าอี้ เครื่องครัว เฟอร์นิเจอร์ ตู้เย็น ลังเหล็กใส่กระสุนในยุคจีไอ และของสะสมอื่นๆ ซึ่งถูกไฟไหม้ทั้งหมด

นายสมโภชน์ กล้าจัด อายุ 55 ปี เจ้าของร้านข้าวมันไก่ เล่าว่า ตนมาเช่าห้องของผู้ตายประมาณ 10 ปี เพื่อขายข้าวมันไก่และอาหารตามสั่งกับภรรยา และญาติ อาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน ส่วนผู้ตายอยู่ห้องแถวติดกันตามลำพัง เพราะลูกไปทำงานอยู่ต่างจังหวัด ก่อนเกิดเหตุ กลางดึกเมื่อคืนนี้ตนกลับจากไปร่วมงานศพญาติที่ต่างจังหวัด ยังได้ทักทายและพูดคุยกับผู้ตาย ซึ่งผู้ตายได้พูดแสดงความเสียใจ แต่ตนเหนื่อยจึงขอตัวนอนพักผ่อนและหลับไปอย่างรวดเร็ว แต่ต้องมาสะดุ้งตื่นเพราะมีเจ้าหน้าที่ สห. และตำรวจ มาตะโกนเรียกว่าไฟไหม้ จึงรีบปลุกภรรยาและญาติหนีออกมา พร้อมกับขนสิ่งของมีค่าออกมาจากร้านด้วย

ภาพจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ (ไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง จนบ้านวอดทั้งหลัง ตัวพ่อเฒ่าเจ้าของบ้าน เสียชีวิตคากองเพลิง
ภาพจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ (ไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง จนบ้านวอดทั้งหลัง ตัวพ่อเฒ่าเจ้าของบ้าน เสียชีวิตคากองเพลิง

ด้าน พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เผยว่า หลังควบคุมเพลิงไว้ได้พบว่าไฟไหม้เสียหาย 2 ห้อง และเสียหายบางส่วนอีก 2 ห้อง โดยต้นเพลิงเกิดจากห้องผู้ตาย ส่วนสาเหตุสันนิษฐานเบื้องต้นว่า เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะห้องแถวดังกล่าวสร้างมานาน ไม่ได้เปลี่ยนสายไฟและปลั๊กภายใน อีกทั้งผู้ตายมีอายุมาก อาศัยอยู่ตามลำพัง จึงหนีออกมาไม่ทัน ทำให้ถูกไฟคลอกจนเสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะได้ตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ เพื่อความชัดเจนอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์