ผู้การขอนแก่น เรียกตร.เมาชนนร.เจ็บ-ดับ เข้าพบพุธนี้ จ่อตั้งกก.สอบ

ข่าว

ผู้การขอนแก่น เรียกตร.เมาชนนร.เจ็บ-ดับ เข้าพบพุธนี้ จ่อตั้งกก.สอบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 00:47 น.

บันทึก

(พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวณิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น)

ผบก.ภ.ขอนแก่น เรียกผู้กำกับ สภ.สีชมพู พร้อมร้อยตำรวจโทเมาแล้วขับชนจยย. เข้าพบด่วน หลังญาตินักเรียนร้องขอความเป็นธรรมหลังลูกหลานบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิต ยันให้ความเป็นธรรมเต็มที่

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.59 นางอำภา พึ่งอินทร์ อายุ 35 ปี นายรุ่ง พึ่งอินทร์ อายุ 36 ปี สองสามีภรรยา พร้อมด้วย นางนาตยา ทาปัญญา และนายบัวลำ ทาปัญญา เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับ นายชินกร แก่นคง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่นและเข้าพบผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีนายตำรวจ ยศ ร.ต.ท. สภ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เมาสุราขับรถยนต์ ชนรถจักรยานยนต์ที่ลูกสาวและหลานชายขี่กลับบ้าน แต่คู่กรณีไม่รับผิดชอบ พนักงานสอบสวนก็ลงบันทึกประจำวันไม่ชัดเจน เกรงว่าตำรวจจะเข้าข้างกันเอง

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 มิ.ย 59 ระหว่างที่นางสาวรัตนาพร พึ่งอินทร์ อายุ 16 ปี ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีขาว-ดำ ทะเบียน 1 กค 7439 ขอนแก่น โดยมีนายศิริวัฒน์ ทาปัญญา อายุ 16 ปี นั่งซ้อนท้าย ขับออกจากโรงเรียนสีชมพูศึกษา มุ่งหน้ากลับบ้านตามเส้นทางถนนสายชุมแพ–หนองบัวลำภู เมื่อมาถึงบริเวณทางโค้งบ้านขมิ้น มีรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีทอง ทะเบียน กจ 2194 ขอนแก่น พุ่งชนด้านซ้ายของรถจักรยานยนต์ ทำให้ทั้งสองคนได้รับบาดเจ็บสาหัสทั้งคู่ โดยนายศิริวัฒน์เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนคนขับกระบะได้หลบหนีแต่หม้อน้ำเกิดแตก หนีไปเพียง 2 กิโลเมตรก็ต้องจอดรถ ทราบว่าเป็นนายตำรวจ ยศ ร.ต.ท.สังกัด สภ.สีชมพู อยู่ในสภาพเมาสุรา มีบาดแผลถูกกระจกบาดที่แขนเล็กน้อย และตรวจแอลกอฮอล์ด้วยการเป่า พบมีปริมาณแอลกอฮอล์จำนวน 209 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

นางอำภา กล่าวว่า หลังเกิดอุบัติเหตุ ตำรวจรายนี้ไม่มีน้ำใจที่จะไปถามข่าวคราวแม้แต่น้อย งานศพนายศิริวัฒน์ก็ไม่ไป มีเพียงคนใกล้ชิดไปพูดคุยเรื่องค่าทำขวัญและสินไหมต่างๆ แต่ไม่สามารถพูดคุยกันได้ เพราะเวลาล่วงเลยมานานแล้ว อยากให้มีการดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งอาญาและวินัยด้วย

“สาเหตุสำคัญที่เข้าร้องขอความเป็นธรรม คือ บันทึกประจำวันของพนักงานสอบสวนลงว่า รถทั้งสองคันวิ่งสวนทางกัน จึงเกิดเหตุเฉี่ยวชนกัน ซึ่งขัดแย้งจากความเป็นจริง ที่มีพยานยืนยันว่า ร.ต.ท. ขับรถยนต์ออกมาจากซอยข้างทาง แล้วพุ่งชนรถจักรยานยนต์ ส่อเจตนาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าข้างพวกเดียวกัน รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม” นางอำภา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ช่วงบ่ายของวันเดียวกัน นางอำภา พร้อมญาติได้เดินทางไปที่ ภ.จว.ขอนแก่น เข้าพบ พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวณิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น โดยลำดับเหตุการณ์ทั้งหมดให้ฟัง พร้อมขอความเป็นธรรม เนื่องจากผู้ก่อเหตุเป็นข้าราชการตำรวจ

พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวณิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า รับปากว่าจะให้ความเป็นธรรมอย่างที่สุด ในส่วนของการเรียกร้องค่าสินไหม และค่าทำขวัญ ก็ต้องตกลงกันไปตามความเหมาะสม ส่วนเรื่องคดีอาญาก็จะต้องว่าไปตามกฎหมายศาลเป็นผู้พิจารณา ส่วนความผิดทางวินัย จะได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนด้วย หากผิดจริงโทษอาจถึงออกจากราชการ ซึ่งได้สั่งให้ผู้กำกับ สภ.สีชมพูและ พนักงานสอบสวน พร้อมด้วย ร.ต.ท.ดังกล่าวเข้ามาพบภายใน 24 ชม.หรือไม่เกินเที่ยงวันพรุ่งนี้ (6 ก.ค. 59)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 18:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์