เฮ!ฝนตกต่อเนื่อง เขื่อนเก็บน้ำเพียบ

ข่าว

เฮ!ฝนตกต่อเนื่อง เขื่อนเก็บน้ำเพียบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2559 09:15 น.

บันทึก

เมื่อช่วงสายวันที่ 3 ก.ค. นายสิทธิโรจน์กองแก้ว ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์ปริมาณฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ว่าเกิดฝนตกครอบคลุมไปทั่ว โดยเฉพาะพื้นที่เหนือเขื่อนลำตะคองในเขต อ.ปากช่อง และอุทยานเขาใหญ่ ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องนี้วัดได้ 6.2 มิลลิเมตร ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนประมาณ 47,000 ลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้เขื่อนลำตะคองล่าสุดมีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้ 39.786 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 12% ของความจุกักเก็บทั้งสิ้น 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปริมาณฝนส่วนใหญ่จะตกในพื้นที่ท้ายเขื่อน ทำให้เขื่อนลำตะคอง มีความจำเป็นต้องหยุดส่งน้ำออกจากเขื่อน จากเดิมที่เคยจัดส่งน้ำออกวันละ 345,600 ลูกบาศก์เมตร เนื่องจากในพื้นที่ท้ายเขื่อนตามแหล่งน้ำต่างๆ และตามลำคลองต่างๆ ยังคงมีปริมาณน้ำมากจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา

การปรับลดปริมาณน้ำที่ส่งออกจากเขื่อนขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำท้ายเขื่อนด้วยเช่นกันเพื่อให้มีความสมดุล และรักษาปริมาณน้ำต้นทุนภายในเขื่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน คาดว่าปริมาณน้ำที่เหลืออยู่เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ไว้ว่า ช่วงเดือนสิงหาคมจนถึงตุลาคมนี้ปริมาณฝนตกมีมากกว่าค่าเฉลี่ยประมาณ 20% ส่วนสถานการณ์ปริมาณน้ำเขื่อนขนาดกลางและขนาดใหญ่ พื้นที่ จ.นครราชสีมา ล่าสุดปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้อยู่ที่ 207.53 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 17.97 เปอร์เซ็นต์ จากความจุกักเก็บ 1,216.75 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากเทียบกันช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมามีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้อยู่ที่ 109.34 ล้านลูกบาศก์เมตร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 02:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์