ผวจ.นครราชสีมา จ่อทำหนังสือถึงนายกฯ ขอใช้กองบิน 1 เชิงพาณิชย์ชั่วคราว

ข่าว

ผวจ.นครราชสีมา จ่อทำหนังสือถึงนายกฯ ขอใช้กองบิน 1 เชิงพาณิชย์ชั่วคราว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 02:39 น.

บันทึก

ชาวโคราชเตรียมดีใจ หลังสายการบินเชิงพาณิชย์ ‘บางกอกแอร์เวย์’ สนใจทำธุรกิจ ผู้ว่าฯ เร่งส่งหนังสือขออนุญาตจากนายกฯ ขออนุญาตใช้สนามบินกองบิน 1 ชั่วคราว คาด 2-3 เดือนดำเนินการได้ ...

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.59 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทางผู้บริหารสายการบินพาณิชย์ บริษัท บางกอกแอร์เวย์ จำกัด (มหาชน) ได้มาพบปะพูดคุยเนื่องจากสนใจที่จะมาดำเนินธุรกิจที่ จ.นครราชสีมา เพื่อที่จะทำการบินไปยังกรุงเทพฯ เพียงแต่มีความกังวลว่าถ้าเราไปใช้สนามบินหนองเต็ง อ.เฉลิมพระเกียรติฯ มีระยะทางที่ไกลตัวเมือง จึงได้ยื่นเงื่อนไขว่าอยากให้ทางจังหวัดขออนุญาตจากกองทัพอากาศเพื่อจะใช้สนามบินของกองบิน 1 นครราชสีมาเป็นสนามบินที่จะใช้ในการขึ้น-ลงเชิงพาณิชย์

ทั้งนี้ ตนได้ไปเรียนต่อ พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 ถึงความเป็นไปได้ ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 2 ก็ยินดีให้การสนับสนุน รวมทั้งผู้บังคับการกองบิน 1 ก็เช่นเดียวกัน ถ้านโยบายของทางรัฐบาลให้สามารถดำเนินการได้หรือมีความเป็นไปได้ และให้หามาตรการในการรักษาความปลอดภัยของสนามบิน ทางกองทัพภาคที่ 2 และทางกองบิน 1 และตำรวจภูธรนครราชสีมาพร้อมที่จะดูแลให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดกับสนามบิน เพื่อไม่ให้กระทบเรื่องความมั่นคงด้วย

“ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการทำหนังสือราชการเพื่อนำเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในการจะขอใช้สนามบินกองบิน 1 เป็นสนามบินพาณิชย์ของ จ.นครราชสีมา ชั่วคราวไปก่อน และจะเสนอมาตรการในการรักษาความปลอดภัยของสนามบินไม่ให้กระทบกระเทือนต่อการปฏิบัติภารกิจของกองทัพอากาศ”

นายวิเชียร กล่าวต่อว่า หากนายกรัฐมนตรีอนุมัติหรือนุญาต เราก็จะหารือเรื่องการเปิดสนามการบินพาณิชย์อย่างเป็นทางการให้เร็วที่สุด ซึ่งทางบริษัทบางกอกแอร์เวย์ก็รับว่าช่วงนี้จะทำการศึกษาความเป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ ซึ่งมีการขอข้อมูลต่างๆ จากจังหวัดเพื่อนำออกแบบการวิจัย

“ถ้าทุกอย่างพร้อมทางบางกอกแอร์เวย์ สามารถจัดไฟล์มาบินได้ภายใน 2-3 เดือน ซึ่งเขายืนยันว่ามีความพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ เดินมาที่โคราชเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง ท่านก็ได้สอบถามเรื่องนี้ ซึ่งตนก็ได้นำเรียนให้ท่านนายกรัฐมนตรีในเบื้องต้นไปแล้ว และท่านเองก็สนับสนุนให้มีการดำเนินการ เราจึงได้มีการหารือกับบริษัทบางกอกแอร์เวย์”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์