ทุเรียนศรีสะเกษพรีเมียมขายทางอินเตอร์เน็ต

ข่าว

ทุเรียนศรีสะเกษพรีเมียมขายทางอินเตอร์เน็ต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2559 07:51 น.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 มิ.ย. ที่สหกรณ์การเกษตรกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นศูนย์รวมทุเรียนศรีสะเกษพรีเมียม นายธวัชชัย นิ่มกิ่งรัตน์ ผอ.ศูนย์วิจัยพืชสวนจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่าในพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ ขุนหาญ และศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ มีดินที่เกิดจากหินภูเขาไฟโบราณผุพังมาจากหินบะซอลต์ มีลักษณะเหนียว สีแดง ระบายน้ำได้ดี มีธาตุที่จำเป็นต่อพืชสูง เกษตรกรเริ่มปลูกทุเรียนมาตั้งแต่ปี 2528 แต่ได้ผลผลิตไม่มีคุณภาพ จำหน่ายได้เพียงราคากิโลกรัมละ 20-30 บาท ต่อมาในปี 2553-2554 ได้เกิดโรคแมลงระบาดในผลไม้ ประกอบราคายางพาราดี จึงมีเกษตรกรตัดทำลายไม้ผลจำนวนมาก ทางศูนย์วิจัยพืชสวนจังหวัดศรีสะเกษ จึงได้พัฒนาทุเรียนที่ยังเหลือ ให้เป็นทุเรียนระดับพรีเมียม (ทุเรียนคัดคุณภาพ) กล่าวคือหลังการเก็บผลผลิต เกษตรกรต้องตัดแต่งกิ่ง ใส่ปุ๋ยบำรุงดิน ดูแลตลอดปีจนได้ผลทุเรียนคุณภาพ

โดยคัดทุเรียนหนักประมาณลูกละ 3 กิโลกรัม เนื้อทุเรียนจะต้องมีอย่างน้อย 4 พู ทุเรียนทุกลูกจะต้องได้รับการรับรอง GAP และมี QR-Coad ติดที่ก้านทุเรียนเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค โรงคัดบรรจุทุเรียนได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP มีการรับประกันสินค้า และการจัดส่งจะถึงมือผู้บริโภคภายใน 3 วัน ในการคัดเลือกทุเรียนพรีเมียม ได้คัดผลผลิตจาก 42 สวนใน อ.กันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ และ อ.ศรีรัตนะ เป้าหมายจัดจำหน่ายประมาณ 15,000 ลูก โดยจัดทำกล่องที่แข็งแรงบรรจุได้ 1 ลูก ราคารวมค่าส่งกล่องละ 666 บาท และกล่องละ 2 ลูก ราคากล่องละ 1,295 บาท โดยติดต่อซื้อได้ 3 ช่องทางคือ www.duriansisaket.com , Line ID : duriansisaket และ www.facebook.com/duriansisaket/  หลังจากสั่งจองและผู้สั่งจองต้องโอนเงินมาตามระบบและสินค้าจะส่งถึงผู้สั่งจองภายใน 3 วัน นอกจากนี้ยังบริการจัดส่งให้เป็นของกำนัลโดยจะมีการ์ดแจ้งรายละเอียดของผู้ส่งติดกับกล่องอย่างสวยงาม ขณะนี้ได้เริ่มเปิดการจำหน่ายแล้ว และจะดำเนินการจำหน่ายไปจนกว่าจะหมดผลผลิต

นางสุรณีย์ สุทธิวัฒนานิติ ผจก.สหกรณ์การเกษตรกันทรลักษ์ กล่าวว่า สหกรณ์การเกษตรกันทรลักษ์ ได้เริ่มนำผลผลิตจาก 42 สวน มาบรรจุกล่องเตรียมจัดส่งตามรายการที่สั่งซื้อ ซึ่งทุเรียนที่ตัดมีคุณภาพ รสชาติอร่อย อำนวยความสะดวกถึงบ้าน ในปีนี้กำหนดเป้าหมายส่งจำหน่ายเพียง 15,000 ลูกเพราะปีนี้แล้งจัด อากาศร้อน ผลผลิตค่อนข้างน้อยกว่าทุกปี แต่ถ้าเทียบคุณภาพกับทุเรียนจากที่อื่นนั้นถือว่าราคาถูก จึงเชิญชวนให้สั่งซื้อตามช่องทางที่แจ้ง

นายวัฒนา พุทธิชาติ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ เผยว่า การพัฒนาทุเรียนพรีเมียมเป็นช่องทางหนึ่งในการยกระดับผลผลิตของเกษตรกรให้มีมาตรฐาน ให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ในอนาคตกำลังจะนำทุเรียนที่ไม่สมบูรณ์มาเผาเป็นถ่านทุเรียน ซึ่งได้ทดลองแล้วเป็นถ่านที่มีคุณภาพ ซึ่งจะเป็นผลผลิตตัวใหม่ อย่างไรก็ตาม ปีนี้เป็นปีแรกของการจำหน่ายทุเรียนระดับพรีเมียม จึงขอเชิญผู้บริโภคร่วมพิสูจน์คุณภาพก่อนสินค้าจะหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์