ปลัด กษ. โชว์ดื่มนมโรงเรียนขอนแก่น ผลตรวจน้ำนมเบื้องต้นไม่ผิดปกติ

ข่าว

ปลัด กษ. โชว์ดื่มนมโรงเรียนขอนแก่น ผลตรวจน้ำนมเบื้องต้นไม่ผิดปกติ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2559 22:15 น.

ปลัดเกษตรฯ ลงพื้นที่สหกรณ์โคนมขอนแก่น ตรวจดูการผลิตนมโรงเรียน พร้อมดื่มโชว์ เบื้องต้นผลตรวจน้ำนมไม่พบผิดปกติ ย้ำ คกก. ต้องหาข้อบกพร่องเหตุนักเรียนนับร้อยคนท้องเสียให้ได้ ขณะ 6 มิ.ย. เปลี่ยนเป็นแบบกล่องส่ง ร.ร.สนามบิน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. 59 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางไปยังสหกรณ์โคนมขอนแก่น จำกัด ต.บ้านค้อ อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น พร้อมโชว์ดื่มนมโรงเรียนพาสเจอร์ไรส์ จากนั้นเข้ารับฟังการรายงานจากเจ้าหน้าที่หลังมีการตรวจสอบนมโรงเรียน ที่นักเรียนโรงเรียนสนามบิน จ.ขอนแก่น ท้องเสียนับร้อยคน (นมโรงเรียนทำพิษ! นร.ประถมขอนแก่น ท้องเสียระนาวเกือบร้อย พบกลิ่นเปรี้ยว)

นายธีรภัทร กล่าวว่า โรงเรียนสนามบิน มีนักเรียนที่มีสิทธิรับนม 2,587 คน ซึ่งสหหรณ์โคนมขอนแก่น ส่งนมชนิดพาสเจอร์ไรส์ให้แก่โรงเรียนที่ได้รับโควตา 5 แห่ง รวมถึงโรงเรียนสนามบิน ด้วย โดยจัดส่งนมถึงโรงเรียนช่วงเวลา 10.30 น. ซึ่งนักเรียนดื่มนมและเกิดอาการท้องเสียช่วงเวลา 13.20 น. จนต้องส่ง รพ.ต่างๆ 83 ราย ต่อมามีนักเรียนท้องเสียรุนแรงส่ง รพ. เพิ่มเติมอีก 19 ราย รวมทั้งหมด 102 ราย แต่นักเรียนทั้งหมดหายเป็นปกติและกลับบ้านตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

การผลิตนมโรงเรียนนั้น มีสหกรณ์โคนมขอนแก่น เป็นผู้ดำเนินการทั้งรับน้ำนมดิบจากเกษตรกร แปรรูปการผลิตนมทั้งพาสเจอร์ไรส์และยูเอชที ส่งให้กับโรงเรียนโดยมี อปท. เป็นผู้รับผิดชอบส่งนมให้โรงเรียน เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ในพื้นที่ใด คณะกรรมการโคนมซึ่งมีผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัดเป็นประธานต้องตรวจสอบหาสาเหตุ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น แต่งตั้งให้ นายศิวาโรจน์ มุ่งหมายผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานกรรมการตรวจสอบ จะต้องเริ่มตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง เพื่อหาข้อบกพร่องในทุกขั้นตอน

ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ สคร.7 ขอนแก่น และ สสจ.ขอนแก่น นำตัวอย่างนมไปตรวจสอบนั้น ขณะนี้ยังไม่พบปัญหา เหลือเพียงการตรวจเชื้อจุลินทรีย์ แต่โดยภาพรวมยังไม่พบความผิดปกติในน้ำนม และเป็นที่น่าสังเกตว่า นมโรงเรียนในลอตเดียวกันที่สหกรณ์ฯ ส่งให้โรงเรียนอื่นๆ รวมแล้ว 5 แห่ง นักเรียนทั้ง 4 โรงเรียนที่เหลือดื่มได้ปกติ ซึ่งคณะกรรมการต้องตรวจสอบให้ละเอียดหาที่มาของสาเหตุให้ได้

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ นำคณะ ลงตรวจสหกรณ์โคนมขอนแก่น
ปลัดกระทรวงเกษตรฯ นำคณะ ลงตรวจสหกรณ์โคนมขอนแก่น

จากนั้น ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เดินตรวจศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ และโรงงานผลิตนมพาสเจอร์ไรส์ภายในสหกรณ์ฯ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานทุกขั้นตอน เหลือเพียงการขนส่งนมที่ อปท.รับผิดชอบ รวมทั้งการจัดเก็บนมเมื่อถึงโรงเรียนแล้ว โดยเน้นย้ำกับทางคณะกรรมการจังหวัดขอนแก่น ว่า ให้ตรวจทุกขั้นตอนอย่างละเอียด เพราะไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับนักเรียนโรงเรียนใดอีก

ทั้งนี้ ในส่วนของสหกรณ์โคนมขอนแก่นจำกัดนั้น ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2527 และผลิตนมโรงเรียนในปี 2544 จนถึงปัจจุบันไม่เคยมีปัญหา จึงขอให้คณะกรรมการระดับจังหวัด โดยเฉพาะกรมควบคุมโรค ตรวจสอบหาสาเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ให้ได้ เพราะนมมีความสำคัญต่อนักเรียน และสุขภาพนักเรียนก็มีความสำคัญเช่นกัน โดยในวันที่ 6 มิ.ย. นี้ ทางสหกรณ์โคนมขอนแก่น จะส่งนมให้โรงเรียนสนามบิน ตามปกติ แต่เปลี่ยนเป็นชนิดกล่องแทน

นอกจากนี้ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ ทั้ง 11 เขตทั่วประเทศ กำลังอยู่ในช่วงลงตรวจพื้นที่ทุกจังหวัดตรวจเกี่ยวกับนมโรงเรียน รวมทั้งตรวจสอบศูนย์ผลิตนมซึ่งทั้งประเทศมีทั้งหมด 167 ศูนย์ 67 แห่ง ที่มีการแปรรูป ผลิตนม เพื่อให้ทุกแห่งมีการปรับปรุงคุณภาพให้ได้มาตรฐาน เป็นการส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้ดื่มนมทุกคน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์