อธิบดีป่าไม้ลุยยึดคืนป่าต้นน้ำ จ.เลย นายทุนฮุบปลูกยาง วันแรกพันไร่

ข่าว

  อธิบดีป่าไม้ลุยยึดคืนป่าต้นน้ำ จ.เลย นายทุนฮุบปลูกยาง วันแรกพันไร่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2559 21:27 น.

  อธิบดีกรมป่าไม้ นำจนท.ร่วม 200 นาย ลุยยึดสวนยางของกลุ่มนายทุนที่บุกรุกป่าสงวนฯ อ.ด่านซ้าย จ.เลย วันแรกร่วม 1 พันไร่จากเป้าหมาย 3 วัน 3 พันไร่ ตามแผนพลิกฟื้นผืนป่าสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน หลังพบนายทุนอิทธิพล ยังคงบุกรุกป่าต้นน้ำ...   

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 มิ.ย.59 ที่สำนักงานเขตรักษาป่า ลย.4 ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หน.ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ศปป.4 กอ.รมน.นายประยูร อรัญรุจ นายอำเภอด่านซ้ายกำลัง กอ.รมน. สภ.ด่านซ้าย สภ.โคกงาม ทพ.2107 ฝ่ายปกครอง อ.ด่านซ้าย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วม 200 นาย ประชุมหารือวางแผนตรวจยึดสวนยางพาราอายุ 3-5 ปี สวนปาล์ม และไร่ขิง ของกลุ่มนายทุนและผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ป่าสงวนภูเปลือย ภูเรือ ภูขี้เถ้าภูอังรัง เขตพื้นที่ อ.ด่านซ้าย จำนวน 6 จุด รวม 1,000 ไร่

  จุดที่ 1- 2 -3 นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ นำกำลังเข้าตรวจยึดสวนยางอายุ 3-5 ปี ของกลุ่มนายทุนจาก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พร้อมบ้านพัก 1 หลัง อุปกรณ์การเกษตรจำนวนหนึ่ง และยังพบไม้ประดู่ขนาดใหญ่จำนวนร่วม 10 ต้น ที่ถูกตัดแล้วชักลากมาซุกซ่อนในป่าสวนยางพารา ในเขตป่าสงวนป่าภูเปลือย ภูเรือ ภูขี้เถ้า ต.โป่งชี หมู่ 6 และ 9 อ.ด่านซ้าย จ.เลย จำนวน 3 แปลง ร่วม 500 ไร่ ซึ่งเป็นต้นน้ำป่าสัก

  จุดที่ 4 เข้าตรวจยึดสวนยาง พื้นที่บ้านเครือคู้ หมู่ 2 จำนวน 138-1-46 ไร่ จุดที่ 5 และ 6 เข้าตรวจยึดพื้นที่รอยต่อบ้านด่านดู่ อ.ด่านซ้าย อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ของกลุ่มนายทุนที่บุกรุกป่าสงวนป่าภูเปลือย ภูเรือ ภูขี้เถ้า เพื่อทำการเกษตรและซื้อพืชผลทางการเกษตร จำนวน 220 ไร่ รวมพื้นที่ในการตรวจยึดทั้ง 6 จุด 780 ไร่ ซึ่งเป็นวันแรกในการตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนคืน

  นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และชุดพยัคฆ์ไพร ปูพรมเชิงรุกบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้มีอิทธิพลและกลุ่มทุนที่ยึดครองที่ดินในเขตป่าต้นน้ำป่าสัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีนโยบายในการบังคับใช้กฎหมาย ภายใต้แผนพลิกฟื้นผืนป่าสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน กําหนดให้มีการดําเนินคดี กับผู้บุกรุกป่า รายที่เป็นนายทุน หรือผู้มีอิทธิพล โดยใช้แนวทางการปฏิบัติตามคําสั่ง คสช.ที่ 64 และ 66/2557 และคําสั่ง คสช.ที่ 13/2559 โดยเฉพาะในท้องที่ที่เป็นเขตป่าต้นน้ำลำธารสายหลักของประเทศประกอบด้วย พื้นที่ป่าต้นน้ำปิง วัง ยม น่าน และ แม่น้ำป่าสักอันสืบเนื่องจากกรณีการบุกรุกยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าต้นน้ำในเขตจังหวัดต่างๆ ในท้องที่เขตจังหวัดทางภาคเหนือ และอีสาน ที่ยังคงมีความรุนแรงส่งผลกระทบต่อสภาวะแวดล้อมบนพื้นที่ป่าต้นน้ำลำธาร ในเขตภูเขาสูงอย่างรุนแรง

  ทั้งนี้ ในช่วงวันที่ 4-5-6 มิถุนายน 2559 จะเข้าตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนของกลุ่มนายทุนที่มาปลูกสวนพื้นที่ อ.นาแห้ว อ.นาด้วง จ.เลย ร่วม 2,000 ไร่ เพื่อเปิดยุทธการเข้าตรวจยึดดำเนินคดีในพื้นที่คาดว่าไม่ต่ำกว่า 3,000 ไร่ ในท้องที่ 3 อำเภอได้แก่ อ.ด่านซ้าย นาแห้ว ด้วง จ.เลย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกบุกรุกของกลุ่มทุน โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่ได้รับการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก และขึ้นบัญชีเป็นผู้มีอิทธิพลกลุ่มบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ไว้แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์