พบแล้วชาวนาสกลนคร 1 ใน 7 บุคคลในภาพถ่าย ฉลองในหลวงครองราชย์ 70 ปี

ข่าว

พบแล้วชาวนาสกลนคร 1 ใน 7 บุคคลในภาพถ่าย ฉลองในหลวงครองราชย์ 70 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2559 16:56 น.

พบ 1 ใน 7 บุคคลในภาพเฉลิมฉลองในหลวงครองราชย์ 70 ปี เป็นชาวนาสกลนครวัย 78 ปีออกมาทำนา เจอในหลวงทรงหอบแฟ้มเสด็จฯ มาถามว่า น้ำท่าเป็นอย่างไร ก่อนที่จะตรัสว่า จะหาน้ำให้ทำนา สุดปลาบปลื้มร่วมบริจาคที่ 14 ไร่ให้ศูนย์พัฒนาภูพานฯ

ภายหลังกระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในหลวงครองราชย์ 70 ปี ตามหา 7 บุคคลในภาพ ที่ได้เข้าเฝ้าฯ ขณะทรงประกอบพระราชกรณียกิจทั่วทุกภาค และมีการเผยแพร่ภาพ เพื่อตามหาบุคคลในภาพ โดย 1 ในนั้น มีบุคคลในพื้นที่ จ.สกลนคร ได้ถวายรายงาน ขณะเสด็จพระราชดำเนิน ไปยังบ้านนานกเค้า ต.ห้วยยาง อ.เมืองสกลนคร เพื่อเตรียมสร้างอ่างเก็บน้ำตาดไฮใหญ่ เมื่อปี พ.ศ.2522

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.สกลนคร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่วัฒนธรรมและสื่อมวลชน เดินทางไปพบ นายวินัย วงศ์สีดา ผู้ใหญ่บ้าน ม.10 บ้านนานกเค้า ต.ห้วยยาง อ.เมืองสกลนคร เพื่อสืบหาบุคคลในภาพที่ได้เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างใกล้ชิด โดยคาดว่าน่าจะอยู่ในพื้นที่นี้ และยังมีชีวิตอยู่ เมื่อไปถึง นายวินัย วงศ์สีดา แจ้งว่า บุคคลดังกล่าว คือนายส่อม วงศ์สีดา อายุ 78 ปี เป็นลูกบ้านของตนและยังมีชีวิตอยู่ โดยอาศัยอยู่กับลูกหลานที่บ้านเลขที่ 20 ม.10 ต.ห้วยยาง จึงได้เดินทางไปพบพร้อมแจ้งให้ทราบว่า นายส่อม วงศ์สีดา คือบุคคลในภาพที่กระทรวงวัฒนธรรมกำลังตามหา

พบว่าสภาพบ้านอาศัยเป็นไม้ยกสูงชั้นเดียวแข็งแรง ด้านล่างเป็นใต้ถุน มีนายส่อม วงศ์สีดา อายุ 78 ปี กำลังนั่งทำเครื่องจักสานอยู่ ท่าทางยังกระฉับกระเฉง สุขภาพยังแข็งแรง เดินเหินได้สะดวก ตามองเห็นชัด หูฟังได้ยินชัดเจน อาศัยอยู่กับภรรยาชื่อ นางหนูพร วงค์เตชะ อายุ 67 ปี ทาง ผวจ.สกลนคร จึงได้แจ้งให้ทราบว่า นายส่อม วงศ์สีดา เป็นบุคคลในภาพที่กำลังตามหา เพราะได้เข้าเฝ้าฯ ถวายรายงานในหลวงอย่างใกล้ชิด แม้เวลาจะผ่านมาถึง 37 ปีแล้วก็ตาม โดยนายส่อม วงศ์สีดาได้ยืนยันต่อหน้าภาพถ่ายว่า บุคคลดังกล่าวเป็นภาพของตนจริง พร้อมกับพาขึ้นบ้านไปดูภาพถ่ายที่แขวนไว้ ตรงกันกับภาพที่กระทรวงวัฒนธรรมประกาศหา และอธิบายถึงเหตุการณ์ในวันนั้นด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ โดยบอกว่าตนเองได้เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างใกล้ชิด

นายส่อม วงศ์สีดา เล่าว่า เมื่อปี 2522 ขณะตนและครอบครัวไปทำนาตามปกติ โดยที่นาของตนห่างจากบ้านไม่ไกลนัก ขณะนั้นบ้านนานกเค้า มีชาวบ้านอาศัยประมาณ 30 หลังคาเรือน พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนิน โดยรถยนต์พระที่นั่งเข้ามายังหมู่บ้านและเสด็จเข้ามาบริเวณที่ตนกำลังทำนาอยู่ มองเห็นพระหัตถ์ในหลวงทรงหอบเอาเอกสารและแผนที่เพื่อใช้ทรงงาน คาดว่าในนั้นจะมีแปลนการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำอยู่ด้วย จังหวะนั้นจึงรอรับเสด็จอยู่ใกล้ๆ พระองค์ทรงนั่งลงและตรัสถามว่า "อยู่กับใครบ้าง" ตนจึงตอบพระองค์ไปว่า "อยู่กับครอบครัว ลูกหลาน 4-5 คน" พระองค์ถามอีกว่า "น้ำท่าเป็นอย่างไรบ้าง" จึงตอบไปว่า "ค่อนข้างแห้งแล้ง ทำไร่ทำนาลำบาก"

จากนั้นพระองค์จึงตรัสว่า "ต่อไปนี้ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำ จะทำที่เก็บน้ำให้ จะได้มีน้ำใช้ทำไร่ทำนา และทำกิน" ตนจึงถามว่า พระองค์จะไม่ยึดเอาที่นาของตนหรือ ซึ่งพระองค์ทรงตอบว่า "ไม่เอาหรอก แต่จะหาน้ำให้ทำนา" จากนั้นพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังบริเวณจุดสร้างอ่างเก็บน้ำตาดไฮใหญ่ ก่อนที่จะมีการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ และใช้น้ำเพื่อการเกษตรจวบมาจนถึงทุกวันนี้ พระองค์ยังทรงให้จัดตั้งศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มาตั้งแต่ปี 2525 และมีที่ดินส่วนหนึ่ง ที่ตนได้บริจาคจำนวน 14 ไร่ เพื่อสร้างศูนย์พัฒนาภูพานฯ

ทางด้าน นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.สกลนคร กล่าวว่า นายส่อม วงศ์สีดา นับเป็นบุคคลที่สำคัญ และเป็นตัวแทน ชาว จ.สกลนคร ที่ได้ถวายงานต่อพระองค์อย่างใกล้ชิด จนเกิดโครงการพระราชดำริต่างๆมากมาย นายส่อม แม้จะยากจนทำไร่ทำนา แต่พอทราบว่าทางการต้องการที่ดินนำไปสร้างศูนย์พัฒนาภูพานฯ จึงได้มอบให้กับทางราชการ โดยบริจาคที่ดินจำนวน 11 ไร่ เพื่อสาธิตการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมนำไปสู่อาชีพการทอผ้าไหม อีก 3 ไร่ นำไปพัฒนางานด้านปศุสัตว์ ปัจจุบันใช้เป็นพื้นที่เลี้ยงกวางรูซ่า และนอกจาก นายส่อม วงศ์สีดา แล้ว นับว่าโชคดีที่ยังเจอบุคคลในภาพแสดงตนและเล่าถึงเหตุการณ์ในวันที่ได้เข้าเฝ้าฯ รับเสด็จอย่างใกล้ชิดอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์