ม.นครพนม สั่งงดฝึกบิน! รอผลสอบเครื่องตกตาย 3 ศพ-เฝ้าซาก 24 ชม.

ข่าว

ม.นครพนม สั่งงดฝึกบิน! รอผลสอบเครื่องตกตาย 3 ศพ-เฝ้าซาก 24 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2559 21:56 น.

วิทยาลัยการบินนานาชาติ นครพนม สั่งงดฝึกบินชั่วคราว รอผลสอบเหตุเครื่องบินฝึกตก มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ ที่จะทราบภายใน 30 วัน เผยเป็นสถาบันน้องใหม่ ก่อตั้งปี 2550 มีเครื่องฝึกบิน 11 ลำ ปีนี้ไม่ถึงครึ่งปี ตกไปแล้ว 2 ลำ...

จากอุบัติเหตุเครื่องบินฝึกบิน รุ่น ไดมอนด์ เอดี 42 b แบบ 2 เครื่องยนต์ 4 ที่นั่ง ชื่อศรีโคตรบูรณ์ ราคาประมาณ 30 ล้านบาท ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ตกบริเวณทุ่งหญ้า พื้นที่บ้านโคกก่อง ต.โพธิ์ตาก อ.เมืองนครพนม ห่างจากสนามบินท่าอากาศยานนครพนม ประมาณ 1 กิโลเมตร เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 3 ราย คือ นายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ อายุ 54 ปี อดีต นายก อบจ.มหาสารคาม ประธานกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟูเกษตรกรแห่งชาติ สามีของ ดร.คมคาย อุดรพิมพ์ นายก อบจ.มหาสารคาม พ.ต.ท.สมบูรณ์ คำนึงรัตนะวงศา อายุ 62 ปี หัวหน้าครูฝึกการบิน นั่งขวาซ้าย และว่าที่ร้อยตรี ชิณวุฒิ นวลกลับ อายุ 36 ปี นักบินขับหน้าซ้าย ซึ่งล่าสุดทาง รมว.คมนาคม ออกมาเปิดเผยว่า การสอบสวน และการลงโทษผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้อาจต้องใช้เวลาประมาณ 3 เดือน (คมนาคม ชี้ เครื่องบินฝึกตกตาย 3 ศพ ใช้รับผู้โดยสาร ผิดวัตถุประสงค์)

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุบัติเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ ถือเป็นอุบัติเหตุเครื่องฝึกบินตก ครั้งที่ 2 ในรอบปีของวิทยาลัยการบินนานาชาติ ม.นครพนม โดยครั้งแรกเกิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 โชคดีนักบิน ครูฝึก นำเครื่องลงจอดฉุกเฉินได้จึงปลอดภัย จนกระทั่งมาเกิดเหตุซ้ำอีก และมีผู้เสียชีวิตถึง 3 ศพดังกล่าว

ในส่วนของการบำเพ็ญกุศล ญาติได้นำศพ พ.ต.ท.สมบูรณ์ คำนึงรัตนะวงศา อายุ 62 ปี หัวหน้าครูฝึกการบิน และว่าที่ร้อยตรี ชิณวุฒิ นวลกลับ อายุ 36 ปี นักบินขับหน้าซ้าย ไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดศรีเทพประดิษฐาราม ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ส่วน นายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ อายุ 54 ปี อดีต นายก อบจ.มหาสารคาม ญาติได้นำไปบำเพ็ญกุศลที่บ้าน จ.มหาสารคาม ยังไม่มีกำหนดการฌาปนกิจ

ล่าสุด ทางด้าน รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วย พล.อ.ท.ดร.จิรศักดิ์ ชนะสิทธิ์ คณบดีวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ได้ประชุมหารือกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมประสานงานกับ คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุ สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม เข้ามาร่วมตรวจหลักฐานอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยนครพนม ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้นมาร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทำหน้าที่ในการตรวจสอบหาสาเหตุทั้งหมด ทั้งทางเทคนิค กระบวนการขออนุญาต รวมถึงเอกสารการขอใช้งาน การขออนุญาตทำการบิน มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อชีวิตและทรัพย์สิน และหลักเกณฑ์การช่วยเหลือ ซึ่งกำหนดระยะเวลาไว้ 30 วัน จะนำมาเปิดเผย และแถลงต่อสื่อมวลชนเพื่อให้ประชาชนรับทราบเกี่ยวกับปัญหาทุกเรื่อง พร้อมกับจะมีการดำเนินการปรับปรุงแก้ไข สร้างความเชื่อมั่นให้กับสถาบัน และเรียกขวัญกำลังใจให้กับนักเรียนการบิน ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการผลิตบุคลากรทางการบินในอนาคต

ส่วนการดำเนินการเรียนการสอนของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ได้มีการงดการฝึกบินชั่วคราว จนกว่าผลสอบสวนข้อเท็จจริงจะออกมาตามกำหนดเวลาดังกล่าว นอกจากนี้ ในส่วนของซากเครื่องบิน ยังไม่มีการเก็บกู้ เนื่องจากต้องรอการตรวจสอบเก็บหลักฐานอย่างละเอียด เพื่อนำไปประกอบการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยได้มีการจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ถือเป็นวิทยาลัยการบินนานาชาติ น้องใหม่ จัดตั้งขึ้นจากการหลอมรวมของสถาบันการศึกษาต่างๆ เป็นมหาวิทยาลัยนครพนม ตั้งขึ้นเมื่อปี 2550 ผลิตนักบินมาแล้วหลายรุ่น ทั้ง นักบินพาณิชย์ นักบินผู้ช่วย รวมถึงหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาบริหารการบิน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการเรียนเกี่ยวกับหลักสูตรการบิน ประมาณคนละ 2 ล้านบาท มีนักศึกษาจบการศึกษาหลักสูตรการบินไปแล้ว จำนวน 250 คน ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 16, 17 และ 18

นอกจากนี้ ยังเป็นสถาบันผลิตนักบินที่มีเป้าหมายจะเป็นศูนย์กลางการผลิตนักบินในแถบภูมิภาคอินโดจีน ปัจจุบัน มีเครื่องบินแบบฝึกบิน ทั้งหมด จำนวน 11 ลำ แยกเป็นแบบ 1 เครื่องยนต์ 6 ลำ ราคาจัดซื้อมีราคาประมาณลำละ 12 ล้านบาท แบบ 2 เครื่องยนต์ จำนวน 4 ลำ และเครื่องบินผาดแผลง จำนวน 1 ลำ รวมเป็น 11 ลำ ส่วนลำที่เกิดอุบัติเหตุเป็นแบบ 2 เครื่องยนต์ ราคาประมาณ 30 ล้านบาท โดยเครื่องบินแต่ละลำจะมีการนำเอาชื่ออำเภอต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครพนม มาตั้งเป็นชื่อ. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์