เครื่องบินเล็กตกที่นครพนมดับรวม 3 ศพ คร่า 'ยิ่งยศ อุดรพิมพ์'

ข่าว

  เครื่องบินเล็กตกที่นครพนมดับรวม 3 ศพ คร่า 'ยิ่งยศ อุดรพิมพ์'

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2559 07:38 น.

  เครดิตภาพ ปภ.นครพนม

  เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินฝึกบินขนาดเล็กแบบไดมอนด์ 42 ตก ที่บริเวณทุ่งนาบ้านโคกก่อง ต.โพธิ์ตาก อ.เมือง จ.นครพนม มีผู้เสียชีวิต 3 ราย โดย 1 ในนั้นมี 'ยิ่งยศ อุดรพิมพ์' ด้วย...

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 มิ.ย.2559 เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินฝึกขนาดเล็กแบบ DA-42 ไดมอนด์ ขนาด 4 ที่นั่ง ชื่อเครื่องศรีโคตรบูรณ์ ของวิทยาลัยการบินนานาชาตินครพนม ตกห่างจากรันเวย์ท่าอากาศยานนครพนม 2 กิโลเมตร บริเวณทุ่งนาบ้านโพธิ์ตาก ต.โพธิ์ตาก อ.เมือง จ.นครพนม

  รายงานเบื้องต้น เครื่องบินได้บินขึ้นจากท่าอากาศยานนครพนม ไปยัง ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง เมื่อเวลา 04.59 น. หลังจากที่เครื่องเทคออฟไปประมาณ 30 วินาที นักบินแจ้งกับหอบังคับการบินว่า ขอลงฉุกเฉินเนื่องจากพบว่า มีไฟลุกที่เครื่องยนต์หมายเลขหนึ่ง และขอกลับมาลงฉุกเฉิน ทางหอบังคับการได้เปิดระบบไฟนำร่องทางวิ่ง แต่เครื่องขาดการติดต่อไป จนพบว่าเครื่องบินตกห่างจากวิทยาลัยการบินนานาชาติ 2 กม.ในสภาพเครื่องกระแทกพื้น ปีกทั้งสองหัก เครื่องยนต์พังเสียหาย และพบผู้เสียชีวิตในเครื่อง 3 คน 

  สภาพเครื่องกระแทกพื้น ปีกทั้งสองหัก เครื่องยนต์พังเสียหาย
  สภาพเครื่องกระแทกพื้น ปีกทั้งสองหัก เครื่องยนต์พังเสียหาย


  เบื้องต้นได้รับรายงานว่า เป็นนักบินเสียชีวิต 2 นาย ได้แก่ พ.ต.ท.สมบูรณ์ คำนึงรัตนวงศา หัวหน้าครูการบิน วิทยาลัยการบินนานาชาตินครพนม และ ว่าที่ร้อยตรีชินวุฒิ นวลกลับ นักบิน โดยมีผู้โดยสารเสียชีวิต 1 คน คือ นายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมหาสารคาม และประธานคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.)

  ด้าน นายสมชอบ นิติพจน์ นายกองค์การบริหารส่วน จ.นครพนม ซึ่งเดินทางไปที่จุดเครื่องบินตก เปิดเผยว่า นายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ ผู้ตาย เป็นอดีตนายก อบจ.มหาสารคาม เป็นประธานกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟูเกษตรกรแห่งชาติ ได้เดินทางมาจาก จ.มหาสารคาม เมื่อคืนวันที่ 1 มิ.ย. ได้ร่วมรับประทานอาหารด้วยกัน และผู้ตายบอกว่าได้ทำเรื่องขอใช้เครื่องบินของวิทยาลัยการบินนานาชาตินครพนม เพื่อเดินทางไปร่วมประชุมที่กรุงเทพฯ ไม่นึกว่าจะมาเสียชีวิต

  สำหรับเครื่องบินที่ตกครั้งนี้เป็นเครื่องบินแบบไดมอนด์ 42 ที่ใช้ฝึกบินของนักศึกษา วิทยาลัยการบินนานาชาตินครพนม มีทั้งหมด 11 เครื่อง เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เครื่องบินฝึกบินของวิทยาลัยการบินนานาชาตินครพนม ก็ร่อนลงกระแทกพื้นเครื่องพังเสียหายใน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ทำให้ครูฝึกบินและนักศึกษาการบินบาดเจ็บ 2 คน และครั้งนี้ก็มาตกจนมีผู้เสียชีวิต 3 คน สาเหตุการตกครั้งนี้ เจ้าหน้าที่การบินพลเรือนจากกรุงเทพฯ จะเดินทางมาตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์