อบรมครู ข.เดินหน้า ประชามติร่าง รธน.

ข่าว

อบรมครู ข.เดินหน้า ประชามติร่าง รธน.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2559 07:39 น.

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความรู้ ความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญและการอบรมวิทยากรระดับอำเภอ (ครู ข.) ที่หอประชุม เปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดยมี พล.อ.โสภณ ศีลพิพัฒน์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ, พล.อ.นิวัติ ศรีเพ็ญ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และนายธงชัย ลืออดุลย์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูป ประเทศ ร่วมเป็นวิทยากร มีคณะวิทยากรครู ข.และผู้เข้าอบรมทั้งส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บุคลากรทางการศึกษา และตัวแทนภาคประชาชนจาก 32 อำเภอ อำเภอละ 10 คน รวม 320 คน

นายวิเชียรกล่าวว่า การร่าง รธน.ครั้งนี้มี กรอบอยู่ 5 ประการคือ 1.ให้ร่างรธน.เป็นที่ยอมรับ นับถือของสากล สอดคล้องกับสภาพปัญหา ประเพณีวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคนไทย 2.ให้มีกลไกที่มีประสิทธิภาพในการปฏิรูปและสร้างความปรองดอง 3.ให้มีมาตรการป้องกันไม่ให้การเมืองใช้อำนาจแสวงหาประโยชน์เพื่อตนเองและพวกพ้องจนเกิดความเสียหายแก่ประเทศอย่างร้ายแรง และเกิดวิกฤติ อย่างหาทางออกไม่ได้ 4.มีแนวทางการขจัดการทุจริตและประพฤติมิชอบอย่างได้ผล และ 5.มีการสร้างกลไกที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมของประชาชนในอันที่จะปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ และร่วมกันรับรู้ รับผิดชอบต่อความเจริญและการพัฒนาของประเทศและสังคมโดยรวม จากนี้ไปจะต้องเดินหน้าในการลงประชามติวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.และเชิญชวนพี่น้องประชาชนออกไปใช้สิทธิในการลงประชามติให้มากที่สุด

“ขอเรียนว่าการออกเสียงประชามติครั้งนี้มีกฎหมายเรื่องของการออกเสียงประชามติ ซึ่งมีทั้งสิ่งที่ทำได้ สิ่งที่ทำไม่ได้ และมีบทลงโทษ ขณะเดียวกันในการลงประชามติมีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งจะคอยจับจ้องดูเราตลอดเวลาว่ามีความเป็นกลางหรือไม่ สำหรับชั้นครู ข. ไม่ค่อยกังวล แต่กังวลระดับครู ค. และเกรงว่ามีหลายฝ่ายที่คอยจับจ้องมอง และจะเอาการทำงานของครู ข. ไปฟ้องร้องต่างๆ ซึ่งจะทำให้มีปัญหาในทางปฏิบัติ วิธีการที่ดีที่สุดคือรับฟังคณะวิทยากรให้เข้าใจ และเอาความรู้ไปมากๆ ทุกคนจะต้องนำไปถ่ายทอดให้กับครู ค. ระดับหมู่บ้านให้เข้าใจด้วย” นายวิเชียรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์