สสจ.เตือนกินเห็ดพิษ อันตรายถึงตายได้

ข่าว

สสจ.เตือนกินเห็ดพิษ อันตรายถึงตายได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2559 07:26 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ถึงแม้ว่าจะมีพายุฤดูร้อนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับเริ่มเข้าสู่หน้าฝน ไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้งได้มีน้ำใช้ทำการเกษตรแล้ว ยังส่งผลดีต่อเกษตรกรที่พลิกวิกฤติแล้งหันไปเก็บเห็ดป่าธรรมชาติมาวางขาย สร้างรายได้ชดเชยปัญหายางพาราราคาตกต่ำได้เป็นอย่างดี เห็ดป่า กำลังเป็นที่นิยมชาวบ้านนำมาวางขายริมถนนให้ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาได้เลือกซื้อนำไปปรุงเป็นเมนูเด็ด อาทิ เห็ดปลวก เห็ดละโงก เห็ดดิน เห็ดโคลน เห็ดถ่าน เห็ดผึ้ง รวมถึงเห็ดเผาะ ขายกิโลกรัมละ 50-700 บาท โดยเฉพาะเห็ดเผาะมีราคาแพงสุด ตก กก.ละ 600-700 บาท และเป็นที่นิยมของชาวบ้าน ริมถนน นครพนม-ท่าอุเทน พ่อค้า แม่ค้าจำนวนมาก นำเห็ดมาวางขายสร้างรายได้คึกคัก บางรายหัวใสตั้งตัวเป็นพ่อค้าคนกลางไปติดต่อรับซื้อกับชาวบ้านถึงป่า แล้วนำมาขายเก็งกำไร สร้างรายได้วันละ 5,000-10,000 บาท

ทางด้าน นพ.ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม กล่าวว่า เป็นห่วงในเรื่อง ของความปลอดภัยของชาวบ้านที่ชอบรับประทานเห็ด เนื่องจากเป็นฤดูกาลเห็ดป่ามีการนำมาวางขายเป็นจำนวนมาก ทางสาธารณสุข จ.นครพนม ได้เร่งประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังในการรับประทาน เห็ดเพราะหากเป็นเห็ดพิษ อาจทำให้เสียชีวิตได้ ที่ผ่านมาพื้นที่ จ.นครพนม ยังไม่พบผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดป่าแต่อย่างใด เพราะชาวบ้านมีความ ชำนาญในการคัดเลือกนำมาวางขาย หรือนำมารับประทาน ที่สำคัญไม่ควรรับประทานเห็ดพิษที่ไม่เคยรับประทาน หรือเห็ดแปลกๆที่มีสีสันสวยงาม เนื่องจากมีความเสี่ยงสูง เมื่อมีอาการผิดปกติ วิงเวียนศีรษะ หรืออาเจียน หลังรับประทานเห็ดควรรีบไปพบแพทย์ทันที หรือรับประทานไข่ขาวให้อาเจียนออกมาเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพราะถ้าหากไม่ได้รับการรักษา อาจจะเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้จากอาการไตวาย ตับวาย จึงขอฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการ รับประทานเห็ดเพื่อความปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์