เมฆคลุมหนา! คนหนองบัวลำภู ส่องไม่เห็นดาวอังคาร เข้าใกล้โลก รอบ 11ปี

ข่าว

  เมฆคลุมหนา! คนหนองบัวลำภู ส่องไม่เห็นดาวอังคาร เข้าใกล้โลก รอบ 11ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2559 02:15 น.

  อบจ.หนองบัวลำภู เปิดหอดูดาวรับ ปชช.ส่องดูดาวอังคาร เนื่องจากมีปรากฏการณ์เคลื่อนเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี เสียดายท้องฟ้าปิด เมฆฝนปกคลุมหนา มองไม่เห็นภาพใด จนท.ไม่ปล่อยให้มาเก้อเปิดสารคดีเรื่องดาวอังคารเป็นความรู้

  เวลา 18.00 น. วันที่ 31 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้ไปร่วมสังเกตการณ์จัดกิจกรรมชมดาวอังคารใกล้โลกที่สุดในรอบ 11 ปี ที่หอดูดาวจังหวัดหนองบัวลำภู บนแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย อ.เมืองหนองบัวลำภู ซึ่งอยู่ในการดูแลของ อบจ.หนองบัวลำภู มีนายศุภชัย พรหมา ที่ปรึกษานายก อบจ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายนวรัตน์ อินทะกนก สมาชิกสภา อบจ. นำคณะให้การต้อนรับประชาชนที่นำครอบครัวเดินทางมาจากจังหวัดใกล้เคียง สมาชิกชมรมถ่ายภาพจังหวัดหนองบัวลำภู กว่า 50 คน เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

  ซึ่งสภาพอากาศที่บริเวณหอดูดาวในช่วงเย็นปรากฏว่าท้องฟ้าเปิด แต่พอเข้าพลบค่ำ เริ่มมีเมฆฝนเข้ามาปกคลุม เจ้าหน้าที่พยายามตั้งค่ากล้องดูดาว เพื่อให้เห็นดาวอังคาร แต่ก็ไม่เป็นผลเมฆปกคลุมหนาแน่นขึ้น จึงนำผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ก่อนเข้าไปชมเรื่องราวเกี่ยวกับดาวอังคารในห้องนิทรรศการ เพื่อรอเวลาให้ฟ้าเปิด ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ให้ความสนใจเป็นอย่างดี

  จากนั้นก็มีฝนตกปรอยๆ ลงมาจนไม่สามารถดูดาวได้ จนกระทั่งสามทุ่มก็ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งท้องฟ้าเริ่มมีดาวให้เห็นแต่ก็ยังต้องปิดหลังคาป้องกันกล้องและอุปกรณ์เปียกฝน จึงทำให้กิจกรรมดูดาวอังคารต้องยุติลง และได้นัดหมายกันเพื่อที่จะติดตามดูปรากฏการณ์บนท้องฟ้าในครั้งต่อไป

  นายศุภชัย พรหมา ได้เปิดเผยว่า หอดูดาวจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เปิดโอกาสในการเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์สำหรับประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษา ให้ได้เข้ามาเรียนรู้ และการติดตามดาวอังคาร ที่เข้ามาใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี ในคืนวันที่ 31 พ.ค. นี้ จึงเป็นสิ่งที่สร้างความสนใจกับประชาชนทั่วไป จึงได้จัดกิจกรรมขึ้น แต่โชคไม่ดีที่ท้องฟ้าปิด ไม่สามารถดูได้ ซึ่งก็คงต้องติดตามเรื่องปรากฏการณ์ดวงดาวบนท้องฟ้ากันต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์