สงสัย!งบสร้างรางระบายน้ำ-ซื้อท่อเอง

ข่าว

สงสัย!งบสร้างรางระบายน้ำ-ซื้อท่อเอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2559 08:34 น.

บ่ายวันที่ 5 พ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านหนองขาม หมู่ที่ 4 ต.ทรายทอง อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู หลังชาวบ้านเรียกร้องให้เข้ามาดูการก่อสร้างทางระบายน้ำ ตามป้ายโครงการระบุเป็นโครงการตามนโยบายของรัฐบาล มาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล (ตำบลละ 5 ล้านบาท) เป็นโครงการซ่อมแซมหรือบูรณะทรัพย์สินที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ก่อสร้างรางระบายน้ำ คสล.แบบครึ่งวงกลม ขนาด 0.40 เมตร ยาว 740 เมตร งบประมาณดำเนินการ 499,000 บาท ระยะดำเนินการ 60 วัน ตั้งแต่ 30 ม.ค.59 ถึง 31 มี.ค.59 โดยมีหัวหน้าส่วนโยธา ต.ทรายทอง ควบคุมงาน มีปลัดอำเภอพร้อมคณะรวม 6 คน เป็นกรรมการตรวจรับการจ้าง

นายขุนศึก สู่นทอง อายุ 51 ปี บ้านอยู่บริเวณสามแยก ชี้ให้ดูจุดที่ผู้ก่อสร้างบอกว่าจะสร้างบ่อพักน้ำมีฝาปิด แต่ก็ไม่ได้ทำอะไร มีรางน้ำมาถึงสามแยกแล้วปล่อยให้เป็นจุดน้ำขังโดยไม่ขุดลอกให้น้ำระบายออก มีลูกน้ำลอยให้เห็นในน้ำ ท่อระบายน้ำเดิมที่ทางเข้าบ้านของชาวบ้านก็ถูกรื้อออกมาวางไว้ริมทาง ตนต้องควักเงินซื้อท่อมาทำทางเข้าบ้านใหม่ ขณะที่ทางระบายน้ำที่สร้างใหม่ก็มีน้ำขังกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เพราะการก่อสร้างไม่ได้ทำให้น้ำระบายออกไปได้ ตนก็สงสัยว่ามาสร้างให้ดีหรือสร้างให้มีปัญหากว่าเดิม

ด้านนางอมรรัตน์ สมพะวัง อายุ 27 ปี กล่าวว่า ฝั่งตรงข้ามบ้านมีการเทคอนกรีตรองพื้น ที่เรียกกันว่าเทรีนกันพื้นทรุด แล้ววางท่อครึ่งวงกลมลงไป แต่พอมาฝั่งบ้านของตนเองกลับไม่เทรีน มีแต่เอาเหล็กเส้นมาวางแล้วเอาท่อมาวางเรียงไปเลย แถมหน้าบ้านแต่เดิมเป็นท่อระบายน้ำวงกลมที่ซื้อมาเอง กลับถูกรื้อออกเสียหายใช้ไม่ได้ พอถามเรื่องนี้ ผู้รับเหมากลับบอกว่าก็ไปซื้อท่อมาใส่เอง ตนต้องควักกระเป๋าไปซื้อท่อมาใส่แทนของเดิมที่ถูกรื้อออก ก็ยังสงสัยอยู่ว่าไอ้ตรงที่ตนซื้อท่อมาใส่แทนที่เดิม ผู้รับเหมาจะเอาระยะทางไปรวมในโครงการ หรือผู้รับเหมาไม่เทคอนกรีตรองพื้น เป็นการก่อสร้างที่ถูกต้องหรือไม่ แปลกใจมากในงานก่อสร้าง

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อมูลกับ นายรพิสิทธิ์ พิมพ์พัฒน์ นายอำเภอศรีบุญเรือง เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยนายรพิสิทธิ์บอกว่าโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ทางอำเภอพยายามตรวจสอบติดตามการดำเนินโครงการมาโดยตลอด แต่เนื่องจากโครงการมีจำนวนมาก จึงทำให้บางโครงการอาจจะบกพร่องหรือยังไม่ได้ข้อมูลจากชาวบ้าน ขอขอบคุณชาวบ้านที่สะท้อนผ่านผู้สื่อข่าวมาให้รับทราบ ซึ่งตนเองจะได้เรียกเจ้าหน้าที่นำข้อมูลโครงการมาดูว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง และจะเข้าไปในพื้นที่เพื่อให้เห็นข้อสงสัยที่ชาวบ้านสอบถามเข้ามา หากพบมีความผิดหรือบกพร่องก็จะรีบดำเนินการแก้ไขให้โดยเร็ว ความคืบหน้าจะนำมาเสนอต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์