บิ๊กต๊อก ย้ำคดีเผานั่งยาง สตช.รับผิดชอบ

ข่าว

  บิ๊กต๊อก ย้ำคดีเผานั่งยาง สตช.รับผิดชอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2559 15:20 น.

  "พล.อ.ไพบูลย์" ระบุ คดีเผานั่งยาง จ.อุดรธานี มี สตช. เป็นเจ้าของเรื่อง ดีเอสไอ เข้าไปยุ่งเกี่ยวไม่ได้ เว้นแต่ผู้เสียหายร้องขอมา พร้อมเชื่อมั่นหน่วยงานตรวจสอบ จะลงโทษคนผิดได้

  ความคืบหน้า คดีพบกระดูกมนุษย์ ถูกเผานั่งยาง จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 พ.ค. กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า การทำคดีดังกล่าวได้มีการแบ่งแยกกันชัดเจน หากมีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ได้ดำเนินการแล้ว ดีเอสไอ ก็จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งคดีนี้มี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับผิดชอบ เว้นแต่ว่ามีการร้องขอจากผู้เสียหายในคดีมายัง ดีเอสไอ จากนั้น ดีเอสไอ จะตรวจสอบว่าเข้าองค์ประกอบรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ รวมทั้งการรับเป็นคดีพิเศษต้องถามหน่วยงานเจ้าของคดีเดิมก่อน เนื่องจากอาจก้าวก่ายงานกัน และเมื่อรับเป็นคดีพิเศษแล้ว หน่วยงานอื่นจะหยุดดำเนินการ

  "ทุกคดีไม่ใช่ว่ามีการร้องเรียนแล้วจะรับเป็นคดีพิเศษทั้งหมด ส่วนการร้องเรียนเจ้าหน้าที่รัฐก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องเข้าองค์ประกอบ ทั้งนี้ องค์กรหน่วยงานรัฐกับประชาชนที่มีข้อพิพาทกันแล้วเจ้าหน้าที่หน่วยงานนั้นไปตรวจสอบเสียเอง ประเด็นนี้ต้องให้เกียรติหน่วยงานนั้นๆ ว่าจะสามารถลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชากันเองได้ หากมองเป็นอย่างอื่นแสดงว่าผู้บังคับบัญชาหน่วยงานนั้นบกพร่อง ไม่สามารถให้ความเป็นธรรมกับประชาชนผู้เสียหายได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รัฐถูกลงโทษจากผู้บังคับบัญชามีเยอะแยะไป" รมว.ยุติธรรม กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์