กังขากั้นห้องศูนย์เด็กฯ ส่อใช้งบผิดประเภท

ข่าว

กังขากั้นห้องศูนย์เด็กฯ ส่อใช้งบผิดประเภท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2559 07:05 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายเยื้อน เขจรศาสตร์ นายก อบต.หนองบัว อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ กล่าวถึงกรณีที่กองการศึกษา อบต.หนองบัว ใช้งบประมาณ 1 แสนบาท กั้นห้องศูนย์เด็กเล็กฯ ส่อไปในทางไม่โปร่งใส และอาจใช้งบผิดประเภท ทั้งนี้ ยอมรับว่านางอรพิน อภัยแสน ผอ.กองการศึกษา ได้เสนอนายกฯและตนเห็นชอบอนุมัติ แต่ให้ยึดระเบียบราชการอย่างเคร่งครัด ซึ่งการใช้งบประมาณของศูนย์เด็กฯนั้น คณะกรรมการสถานศึกษามีอำนาจในการพิจารณาอนุมัติใช้งบในการจัดซื้อวัสดุทางการศึกษาได้ ส่วนการนำงบประมาณส่วนนี้ไปใช้กั้นห้องอาคารศูนย์เด็กฯ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐาน และไม่ได้อยู่ในแผนงาน-โครงการของ อบต. อาจเป็นการใช้งบผิดประเภท ตนไม่ทราบจริงๆ อย่างไรก็ตามจะตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขอให้ได้ข้อสรุปก่อน การใช้งบประมาณ ต้องยึดระเบียบราชการอย่างเคร่งครัด

ทางด้านนางอรพินกล่าวว่า การกั้นห้องเรียนของศูนย์เด็กเล็ก อบต.หนองบัว ใช้งบ 100,000 บาท เป็นการตกลงจ้าง งบดำเนินการเป็นของศูนย์เด็กเล็กฯ ด้วยความเห็นชอบของคณะกรรมการสถานศึกษา ส่วนอาคารศูนย์เด็กเล็ก ก่อสร้างด้วยงบ 2,000,000 บาท อยู่ในระยะประกันสัญญา การกั้นห้องเรียนไม่ได้ทำความเสียหาย หากตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ก็พร้อมชี้แจง ยืนยันใช้งบประมาณตามอำนาจหน้าที่ การใช้งบส่วนนี้เป็นอำนาจของ ผอ.กองการศึกษา โดยอนุมัติของคณะกรรมการสถานศึกษาที่จะรายงานผลดำเนินการต่อนายกฯในช่วงสิ้นปีงบประมาณ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์