DSI สอบฌาปนกิจฯ นสพ.ตร.พลเมืองส่อโกง 800 ล้าน

ข่าว

DSI สอบฌาปนกิจฯ นสพ.ตร.พลเมืองส่อโกง 800 ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2559 09:01 น.

บันทึก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 เม.ย. ที่ห้องประชุมสภาเทศบาลนครอุบลราชธานี นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ และ ผอ.ส่วนคดีอาญาพิเศษ 2 สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 ได้นำคณะพนักงานสอบสวนลงพื้นที่เพื่อสอบปากคำผู้เสียหายใน จ.อุบลราชธานี และ จังหวัดใกล้เคียง กรณีถูกหลอกลวงให้สมัครเป็นสมาชิกโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์และโครงการอื่นๆที่ผิดกฎหมายของหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับเป็นคดีพิเศษที่ 138/2558 โดยมีผู้เสียหายที่สมัครเข้าร่วมเป็นผู้อำนวยการระดับจังหวัด และสมาชิกทั่วไปใน จ.อุบลราชธานี และใกล้เคียงเข้าให้ปากคำ รวมกว่า 40 ราย จากผู้เสียหายที่เข้าให้ปากคำก่อนหน้านี้กว่า 200 ราย

ผู้เสียหายที่เป็นผู้อำนวยการระดับจังหวัดรายหนึ่งเปิดเผยว่า ได้เสียค่าสมัครเข้าเป็นสมาชิก 21,000 บาท จึงมีสิทธิหาสมาชิกเข้าร่วมอีก และเสียค่าสมัครคนละ 1,500 บาท โดยจะได้เงินค่าหาสมาชิกรายละ 300 บาท ผู้ที่เป็นสมาชิกหลังเข้าร่วมต้องจ่ายเงินสมทบรายเดือน เดือนละ 300 บาท เมื่อเสียชีวิตจะได้รับเงินค่าฌาปนกิจรายละ 1,000,000 บาท ใน จ.อุบลราชธานี มีประชาชนถูกหลอกลวงให้เข้าร่วมโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ รวมถึงโครงการออมทรัพย์อื่นๆจำนวนกว่า 3,000 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายเกือบ 10 ล้านบาท

นายปิยะศิริกล่าวว่า จากการสอบสวนสมาชิกที่ถูกหลอกและให้ปากคำกับดีเอสไอทั่วประเทศกว่า 600 ปาก พบว่าเมื่อมีการเสียชีวิตจะไม่ได้รับเงินตามที่มีการโฆษณาไว้ สมาชิกแต่ละรายได้รับเงินจริงเพียงคนละไม่เกิน 10,000 บาทเท่านั้น ที่ผ่านมาผู้บริหาร นสพ.ตำรวจพลเมืองได้ระดมเงินจากสมาชิกไปแล้วไม่น้อยกว่า 800 ล้านบาท จึงเข้าข่ายฐานความผิด ทำการระดมเงินอันเป็นการผิด พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 และ พ.ร.บ.การฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ.2547 ซึ่งห้ามมิให้ชักชวน หรือชี้ชวนให้ผู้อื่นเข้าเป็นสมาชิกในสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ โดยจะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องภายในเดือน พ.ค.นี้

นายปิยะศิริกล่าวอีกว่า หลังช่วงสงกรานต์เป็นต้นไป ดีเอสไอเตรียมดำเนินการอายัดบัญชีเงินฝาก รวมทั้งทรัพย์สินของผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมจากที่ได้เคยอายัดไว้แล้วก่อนหน้านี้ เพราะหลังจากการติดตามเส้นทางทางการเงินพบว่ามีการโอนย้ายถ่ายเทตามสถาบันการเงินหลายแห่ง มูลค่ารวมกัน นับร้อยล้านบาท ทั้งนี้ เพื่อยึดคืนมาจ่ายชดใช้ให้กับประชาชนที่ถูกหลอกลวง จึงขอให้ประชาชนที่หลงเชื่อหยุดจ่ายเงินสมทบให้กับโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์และโครงการอื่นๆของ นสพ.ตำรวจพลเมือง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มขึ้น ส่วนประชาชนที่ต้องการเข้าร้องทุกข์ ติดต่อเข้าร่วมเป็นเจ้าทุกข์กับกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 00:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์