รวบ 21 เขมรลอบขนไม้พะยูง ยังมีอีกหลายกลุ่มกบดานเขตอุทยานทับลาน

ข่าว

รวบ 21 เขมรลอบขนไม้พะยูง ยังมีอีกหลายกลุ่มกบดานเขตอุทยานทับลาน

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 00:15 น.

บันทึก

ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วมทับลาน สนธิกำลังรวบเขมรมอดพะยูงได้ 21 ราย สารภาพหลบหนีเข้าเมืองมาขนไม้ ยันมีอีกหลายกลุ่มกบดานในเขตอุทยานทับลาน จนท.เร่งติดตามจับกุม …

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 59 นายสมศักดิ์ กาญจนะคช หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 พร้อมด้วย กำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง กว่า 30 นาย ออกลาดตระเวนชายป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน พื้นที่บ้านทรัพย์เจริญ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวนมากรวมกลุ่มกันอยู่บริเวณป่าท้ายหมู่บ้าน และสามารถควบคุมตัวกลุ่มชายสัญชาติกัมพูชา ซึ่งไม่มีใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศได้รวมจำนวน 21 คน จึงควบคุมตัวไปทำการสอบสวน ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 (คลองน้ำมัน) ต.โคกกระชาย

จากการสอบสวน นายสิงห์ อายุ 41 ปี หนึ่งในชาวกัมพูชา ให้การเบื้องต้นว่า ได้รวมกลุ่มกันจากจังหวัดบันเตียนเมียนเจย ประเทศกัมพูชา รวม 30 คน ขึ้นรถกระบะมา โดยมีชาวกัมพูชาเป็นคนขับลักลอบเข้ามาทางแนวชายแดนติดต่อระหว่าง อ.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา กับ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว โดยคนขับให้ทุกคนนอนอัดมาบนกระบะรถสองคัน แล้วใช้ผ้าใบคลุมปิดทับในช่วงก่อนจะถึงบริเวณแนวชายแดน และจะมีรถขนเสบียงตามมาอีกชุด จากนั้นก็มาปล่อยลงในป่าและจะมีคนคอยนำทางขึ้นไปในอุทยานแห่งชาติทับลานอีกชุด ซึ่งชุดของตนเองจะมีหน้าที่ขึ้นไปขนไม้พะยูง ลงมาจากป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อไปส่งบริเวณชายป่า หากทำสำเร็จจะได้รับเงินค่าตอบแทนกิโลกรัมละ 180 บาท แต่ยังไม่ทันได้ดำเนินการ ก็มาถูกจับกุม ส่วนเพื่อนที่เหลือบางส่วนไหวตัวทันวิ่งหลบหนีเข้าไปภายในป่าได้ จากนั้นได้ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ครบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย ก่อนที่จะผลักดันกลับประเทศต่อไป

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากเขตจัดการอุทยานแห่งชาติที่ 2,3,4,5 สนธิกำลังร่วมกับทหารชุดปฏิบัติการพิเศษประจำพื้นที่อำเภอครบุรี กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 3 ค่ายสุรนารี รวม 26 นาย ติดอาวุธ และเสบียงออกลาดตระเวนปราบปรามกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน หลังมีข่าวว่าพบกลุ่มบุคคลกว่า 100 คน ลักลอบเข้าไปตัดไม้พะยูง ในป่าบริเวณรอยต่อระหว่างอุทยานแห่งชาติทับลาน และอุทยานแห่งชาติปางสีดา คาดว่าชาวกัมพูชากลุ่มนี้น่าจะหลบหนีเจ้าหน้าที่ที่ลาดตระเวนอยู่ภายในป่าชั้นในออกมา โดยกลุ่มชาวกัมพูชากลุ่มนี้ยืนยันว่า ยังคงมีกลุ่มบุคคลอีกหลายกลุ่ม กระจายกันอยู่ภายในป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เริงติดตามจับกุมตัวดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 21:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์