ลูกเห็บถล่ม 30 นาที! ทำมะม่วงร่วงเกลื่อน ชาวสวนสะอื้น ไม่ทันเก็บส่งนอก

ข่าว

ลูกเห็บถล่ม 30 นาที! ทำมะม่วงร่วงเกลื่อน ชาวสวนสะอื้น ไม่ทันเก็บส่งนอก

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 16:59 น.

บันทึก

ชาวสวนมะม่วงหนองวัวซอสะอื้น! พายุลูกเห็บถล่ม ในพื้นที่ เพียงแค่ 30 นาที ทำมะม่วงรอเก็บ เพื่อส่งขายต่างประเทศ ร่วงเกลื่อนสวน เสียหายกว่า 20 ล้านบาท เกษตรอำเภอ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย …

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดพายุฤดูร้อน และมีลูกเห็บพัดถล่มในเขต จ.อุดรธานี เมื่อเย็นวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมา ทำให้สวนมะม่วงใน อำเภอหนองวัวซอ จ.อุดรธานี ซึ่งเกษตรกรปลูกมะม่วงส่งนอก และกำลังออกลูกดกเต็มต้น และเตรียมเก็บขายส่งออกไปต่างประเทศ ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งล่าสุด นายวิชัย โคตรโมลี เกษตรอำเภอหนองวัวซอ ได้นำเจ้าหน้าที่ออกสำรวจความเสียหายแล้ว

นายเทพพร หิรัญรัตน์ อายุ 40 ปี ข้าวของสวนมะม่วงไข่มุก เปิดเผยว่า ปลูกมะม่วงทั้งหมด 26 ไร่ มีทั้ง มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ฟ้าลั่น และมะม่วงแก้ว มีมูลค่าประมาณ 3 แสนบาท หลังเกิดพายุลูกเห็บ เพียง 30 นาที ทำให้ได้รับความเสียหายทั้งหมด มะม่วงหล่น ที่อยู่บนต้นก็บอบช้ำ ขายไม่ได้ ลำต้นเป็นบาดแผล เสียหาย 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่สามารถส่งออกต่างประเทศได้ เงินรายได้ที่คิดว่าจะได้และนำไปทำทุนหายไปพริบตา ความหวังเงินที่จะไปต่อทุนหมดไป ส่วนการพักฟื้นของต้นมะม่วง ไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหน ทำได้แค่นำมะม่วงที่เสียหายมาแปรรูปขายแค่นั้น

ส่วนนางใสยา ถวิลไพร อายุ 53 ปี เจ้าของสวนมะม่วงพ่อกำนัน เปิดเผยว่า มีสวนมะม่วง 10 ไร่ ปลูกมะม่วงฟ้าลั่น มะม่วงแก้ว ส่งพ่อค้าชาวเวียดนาม ซึ่งนัดส่งมะม่วงในวันนี้ มูลค่า 3 แสนบาท แต่พอเจอพายุลูกเห็บ ทำให้มะม่วงหล่นเสียหายทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ ตนหมดกำลังใจ ได้แต่มองสวนมะม่วงที่เสียหายแล้วร้องไห้ ได้แต่เก็บมะม่วงที่หล่นมาแปรรูปทำมะม่วงดองขายตามหมู่บ้าน แต่ไม่มีเงินทุนมาหมุนเวียนในสวนมะม่วงอีก

นายวิชัย โคตรโมลี เกษตรอำเภอหนองวัวซอ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เกษตรกรชาวอำเภอหนองวัวซอ ปลูกมะม่วงเป็นสินค้าส่งออกไปต่างประเทศทั้ง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย จีน ส่วนมะม่วงฟ้าลั่น มะม่วงแก้ว จะส่งประเทศเยอรมนี เวียดนาม และ สปป.ลาว โดยจะมีพ่อค้าชาวเวียดนาม มาเหมาซื้อถึงสวน จากการสำรวจพบว่าสวนมะม่วงเสียหาย 70 เปอร์เซ็นต์ มะม่วงที่เสียหายหนักสุดคือ น้ำดอกไม้สีทอง ที่พี่น้องมีความหวังว่าอีกไม่กี่วันก็จะเก็บผลออกจำหน่ายแล้ว รองลงมาคือมะม่วงแก้ว ความเสียหายจากได้รับรายงานประมาณ 3,900 ไร่ หรือ 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ปลูก มูลค่า 15-20 ล้านบาท

ส่วนแนวทางในการช่วยเหลือ จากคณะกรรมการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยพิบัติ และกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาการเกษตร จ.อุดรธานี พร้อมกับรายงานไปที่สภาเกษตรกร จ.อุดรธานี ปกติการช่วยเหลือเกษตรกระที่ประสบภัยพิบัติ จะไม่เกินไร่ละ 5,000 บาท มะม่วงที่ร่วงหล่นจากต้น ยังสามารถนำมาแปรรูปได้ จะแนะนำเกษตรกรนำไปดอง ส่วนต้นมะม่วงก็ได้แนะนะเกษตรกรฟื้นฟู ตัดแต่งกิ่งมะม่วงที่ได้รับผลกระทบจากพายุลูกเห็บ จนฉีก หัก และเป็นบาดแผล เพื่อลดการคายน้ำ การสูญเสียน้ำ ต้นมะม่วงจะได้ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์