88 ปี ปู่ ‘ชัย ชิดชอบ’ บารมียังคับเมือง คนบุรีรัมย์แห่อวยพร

ข่าว

88 ปี ปู่ ‘ชัย ชิดชอบ’ บารมียังคับเมือง คนบุรีรัมย์แห่อวยพร

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 11:21 น.

คนบุรีรัมย์ ทั้ง ขรก. พ่อค้า ประชาชน แห่อวยพร นายชัย ชิดชอบ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อดีตประธานรัฐสภา อายุครบ 88 ปี มีหมอปะกำมาทำพิธีแบบชาวกูยกับพิธีทางสงฆ์นิมนต์พระ 189 รูป เจ้าภาพมอบข้าวสาร และยาสามัญประจำบ้าน...

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 59 บรรยากาศที่บ้านพักภายในโรงโม่หินศิลาชัย ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ของนายชัย ชิดชอบ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นบิดา นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่จัดงานเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 88 ปี ได้มีข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน นักการเมือง เข้าร่วมงานจำนวนมาก

ตั้งแต่ช่วงเช้ามีการประกอบพิธีเซ่นเทพปะกำช้าง ซึ่งเป็นประเพณีชาวไทยกูย หรือ ส่วย ที่ได้สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของครอบครัวคนเลี้ยงช้าง โดยหมอปะกำ ได้ตั้งเครื่องเซ่นไหว้และเสี่ยงทาย ตามความเชื่อเพื่อให้ครอบครัวสมบูรณ์พูนผล สงบร่มเย็น และมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต เสร็จแล้วผู้มาร่วมงานได้เลี้ยงอาหารช้าง ผูกข้อมือให้อดีตประธานรัฐสภาได้อวยพร เพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต

จากนั้น ได้มีบรรดาข้าราชการพ่อค้า ประชาชน นักการเมือง ได้ทยอยนำช่อดอกไม้ กระเช้า เข้าอวยพรวันคล้ายวันเกิดครบปีที่ 88 ภายในบริเวณบ้านพัก โอกาสนี้ นายชัย ชิดชอบ ได้มอบข้าวสาร และยาสามัญประจำบ้านให้แก่ผู้มาร่วมอวยพรด้วย

สำหรับการจัดงานปีนี้ ได้มีพิธีสงฆ์ โดยนิมนต์พระสงฆ์ 189 รูป เจริญพระพุทธมนต์ และบายศรีสู่ขวัญ เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันคล้ายวันเกิดด้วย ซึ่ง นายชัย มีสีหน้าที่สดใส ถึงแม้ปีนี้จะมีอายุครบ 88 ปีแล้วก็ตาม

ทั้งนี้ นายชัย ชิดชอบ เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบสัดส่วน พรรคภูมิใจไทย ก่อนหน้านี้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จังหวัดบุรีรัมย์ หลายสมัย ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2551.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์