พ่อเมืองโคราช รณรงค์ประหยัดน้ำ เน้น เล่นสงกรานต์ตามประเพณี

ข่าว

พ่อเมืองโคราช รณรงค์ประหยัดน้ำ เน้น เล่นสงกรานต์ตามประเพณี

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2559 10:01 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ โคราช รณรงค์ประหยัดน้ำเล่นสงกรานต์ กำชับนายอำเภอ 32 อำเภอ ปรับนิสัยประชาชนให้รดน้ำ-สรงน้ำตามประเพณี ด้านเทศบาลนครโคราช ยัน ไม่ห้ามเล่นน้ำ แต่ไม่ปล่อยให้เล่นฟุ่มเฟือย...

วันที่ 2 เม.ย.59 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงการเล่นน้ำสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. 2559 ของพี่น้องประชาชนว่า อยากให้พี่น้องประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำไว้ก่อน รวมทั้งส่วนราชการด้วย เพราะน้ำมีความจำเป็นมาก และจะขาดแคลนได้ ถ้าเราไม่ช่วยกันประหยัด อย่างไรก็ตาม การเล่นสงกรานต์ไม่ได้มีการห้ามเล่นแต่อย่างใด และไม่มีการกำหนดว่าเล่นกี่วัน ฉะนั้น เราก็ตามความเหมาะสม เพียงแต่ว่า เราไม่ส่งเสริมให้มีการใช้น้ำฟุ่มเฟือย เช่นการที่จะไปตั้งถังน้ำให้พี่น้องประชาชนสาดกันตามสบายอย่างนั้นไม่เอา และไม่มีการส่งเสริมให้มีการต่อน้ำจากหลังบ้านมายืนฉีดตามหน้าบ้าน ฉะนั้น เราต้องปรับนิสัยของพี่น้องประชาชนตั้งแต่ช่วงนี้ไป โดยจะเน้นการจัดงานประเพณี โดยให้แต่ละอำเภอทั้ง 32 อำเภอไปรณรงค์ให้มีการรดน้ำ สรงน้ำตามประเพณีวัฒนธรรมไทยให้ใช้น้ำอย่างประหยัด และจะเป็นการลดอุบัติเหตุ อุบัติภัยของการจราจรด้วย

ทั้งนี้ ห่วงสภาพน้ำในเขื่อนหลักทั้ง 5 เขื่อน ได้แก่ เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว, เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย, เขื่อนลำมูลบน – เขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี และเขื่อนลำปลายมาศ อ.เสิงสาง ทุกเขื่อนโดยรวมมีน้ำน้อยมาก แต่ช่วงสงกรานต์ที่เราห่วง เช่น ที่เขื่อนลำพระเพลิงช่วงสงกรานต์แต่ละปี จะมีพี่น้องประชาชนเข้าไปพักผ่อนเล่นน้ำสงกรานต์เป็นจำนวนมาก ทั้งที่เรามีการรณรงค์ไม่ให้เขาปลูกข้าวนาปรัง แต่พอถึงเวลาสงกรานต์ไปปล่อยน้ำให้เล่นสงกรานต์มาก มันจะเป็นมุมมองที่พี่น้องประชาชนเกษตรกรคนปลูกข้าวจะไม่สบายใจ ซึ่งดูแล้วภาพจะออกมาไม่ดี ฉะนั้น เราควรจะดูแลให้เกิดความเหมาะสมระหว่างละเล่นตามวัฒนธรรมประเพณีไทยกับเรื่องของการประหยัดน้ำ

สำหรับน้ำเขื่อนลำพระเพลิง เดิมเคยส่งน้ำมาช่วยในการเล่นน้ำสงกรานต์บ้างในช่วงฤดูกาล แต่ในปีนี้ช่วงระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. ช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีการปล่อยน้ำมาบ้างจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ได้ปล่อยด้วยความฟุ่มเฟือย โดยปล่อยให้มีอยู่ในระบบเพื่อรักษาระบบตัวคลองส่งน้ำด้วยและได้เล่นน้ำสงกรานต์ด้วย ประมาณวันละ 3 คิวบิกเมตร ถือไม่ได้มากมาย ซึ่งทางเขื่อนเองก็พยายามกำกับดูแลให้อยู่ในความประหยัดอย่างที่สุด

ด้าน นายบุญเหลือ เจริญวัฒน์ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวว่า การเล่นสงกรานต์ปีนี้ มีการจัดงานเพียงวันเดียวในวันที่ 13 เม.ย. แต่พี่น้องประชาชนก็เล่นสงกรานต์ 13-15 เม.ย.เหมือนเดิม ส่วนการแจกจ่ายน้ำไม่มี ซึ่งเดิมเราเคยมีการปล่อยน้ำจากท่อแดงใส่ถังบริการ 20 จุดในตัวเมือง แต่ปีนี้เราไม่มีให้บริการ เนื่องจากน้ำมีจำกัด และต้องประหยัดน้ำ รวมทั้งโรงกรองน้ำก็ไม่มีการจ่ายน้ำให้เหมือนกัน จึงอยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันประหยัดน้ำ. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 18:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์