พร้อมแล้ว ลูกผู้ชายไทยรับใช้ชาติ! 1 เม.ย. เริ่มวันแรก เกณฑ์ทหารปี 59

ข่าว

พร้อมแล้ว ลูกผู้ชายไทยรับใช้ชาติ! 1 เม.ย. เริ่มวันแรก เกณฑ์ทหารปี 59

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2559 12:10 น.

บันทึก

เริ่มแล้วทั่วประเทศ การคัดเลือกชายไทยเข้ากองประจำการ เป็นทหารรับใช้ชาติของปี 2559 ที่ จ.ขอนแก่น วันแรกมี 4 อำเภอ ยังไร้แววหนุ่มสวย สาวประเภท 2 ชี้ ผู้ใดหลีกเลี่ยงขัดขืนไม่มาทำการตรวจเลือก จะถูกตราหน้าว่าหนีทหาร...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 เม.ย. 59 วันแรกของการคัดเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการประจำปี 2559 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอพระยืน จ.ขอนแก่น มีการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหาร 9 บรรยากาศโดยทั่วไปมีครอบครัว ผู้ใหญ่บ้าน ได้พาลูกบ้านที่เป็นชายอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ มาเข้ารับการคัดเลือก ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ไร้วี่แววสาวประเภทสอง

หนุ่มๆทั้งประเภท1 และประเภท2 เข้ารับการเกณฑ์ทหาร
หนุ่มๆทั้งประเภท1 และประเภท2 เข้ารับการเกณฑ์ทหาร

ทั้งนี้ นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล นายอำเภอพระยืน และ พ.ต.นิพนธ์ พุดละ สัสดีอำเภอพระยืน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ทหาร ตรวจ ฝ่ายปกครอง ได้มาดูแลความเรียบร้อย นายกิตติพงศ์ กล่าวว่า อำเภอพระยืน มี 5 ตำบล 15 หมู่บ้าน มีจำนวนผู้เข้ารับการคัดเลือกทหารปี 2559 จำนวน 337 คน ซึ่งทำการคัดเลือกที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอแห่งเดียว และเสร็จสิ้นในวันเดียว

สำหรับการตรวจเลือกทหารกองเกินนั้น ในวันตรวจเลือกต้องนำหลักฐานทางทหาร และบัตรประจำตัวประชาชน แล้วให้นำหลักฐานการศึกษามาแสดงด้วย ผู้ใดหลีกเลี่ยงขัดขืนไม่มาให้คณะกรรมการตรวจเลือกทำการตรวจเลือก หรือมาแต่ไม่อยู่จนกว่าการตรวจเลือกแล้วเสร็จ เพื่อรับหลักฐานใบรับรองผลการตรวจเลือก (สด.43) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี ผู้กระทำความผิดตามข้อนี้นี่เอง ที่มักเรียกกันว่า หนีทหาร

ชายไทย ที่อายุครบ21ปี ต้องเข้าร่วมรับใช้ชาติ เกณฑ์ทหาร ปี 2559
ชายไทย ที่อายุครบ21ปี ต้องเข้าร่วมรับใช้ชาติ เกณฑ์ทหาร ปี 2559

"ผู้มาเข้ารับการตรวจเลือก หากไม่สามารถใช้สิทธิ์ผ่อนผัน จะถูกกรรมการตรวจเลือก แบ่งออกเป็น 4 จำพวก คือ 1. คนที่มีร่างกายสมบูรณ์ดี 2. ไม่สมบูรณ์ดีแต่ไม่ถึงกับทุพพลภาพ 3. คนที่ไม่แข็งแรงพอที่จะรับราชการทหารในขณะนั้นได้ เพราะป่วยและไม่สามารถรักษาให้หายได้ใน 30 วัน 4. พิการ ทุพพลภาพ หรือมีโรคที่ไม่สามารถรับราชการทหารได้ ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น 26 อำเภอ ทำการคัดเลือกทหารวันที่ 1 เมษายน จำนวน 4 อำเภอ คือ อ.พระยืน อ.บ้านแฮด อ.เปือยน้อย และ อ.ภูผาม่าน จากนั้นจะทำการคัดเลือกวันละ 4 อำเภอ จนถึงวันที่ 11 เมษายนนี้" นายอำเภอพระยืน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
01:59

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 12:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์