"ฉัตรชัย" ดูภัยแล้ง-เริ่มปฏิบัติการบินทำฝนหลวง

ข่าว

"ฉัตรชัย" ดูภัยแล้ง-เริ่มปฏิบัติการบินทำฝนหลวง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2559 06:53 น.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปที่วัดโนนเมือง ต.โนนเมืองพัฒนา อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาวิกฤติภัยแล้ง เมื่อบ่ายวันที่ 4 มี.ค. โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พล.ต.สมชาย เพ็งกรูด รองแม่ทัพน้อยที่ 2 ร.ท.วสันต์ สุขสมบูรณ์ นายอำเภอด่านขุนทด กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชนกว่า 500 คนให้การต้อนรับ นายวิเชียรกล่าวรายงานสถานการณ์ภัยแล้งว่า จ.นครราชสีมาได้ประกาศภัยแล้งไปแล้ว 10 อำเภอ 61 ตำบล 658 หมู่บ้าน 56, 578 ครัวเรือน คาดว่าจะประสบภัยแล้งไปอีก 2-3 เดือน กว่าจะถึงฤดูฝน

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีทุกคนมีความ ห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยแล้ง ภาครัฐได้เตรียมให้ความช่วยเหลือ กำหนด 8 มาตรการให้ส่วนราชการนำไปแก้ปัญหาภัยแล้ง ขณะนี้ทุกมาตรการได้ขับเคลื่อนอย่างเป็นระบบสู่พี่น้องประชาชนแล้ว จากนั้น พล.อ.ฉัตรชัยได้มอบงบประมาณโครงการและเยี่ยมเยียนเปิดจุดก่อสร้างลานตากผลผลิตทางการเกษตร เยี่ยมชมจุดส่งน้ำบาดาลที่ใช้พลังงานโซลาเซลล์ ก่อนที่จะเดินทางกลับ

ตอนบ่ายวันเดียวกัน นายสินชัย พึ่งตำบล หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครราชสีมา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำเครื่องบินแบบ CN235 จำนวน 1 ลำ บรรทุกสารฝนหลวง 2,000 กก. ขึ้นบินทำฝนหลวงบนท้องฟ้าพื้นที่ อ.สูงเนิน อ.ด่านขุนทด และพื้นที่ตอนล่างของ จ.ชัยภูมิ โดยช่วงบ่ายเริ่มมีกลุ่มก้อนเมฆเกาะตัว และอากาศมีความชื้นเหมาะขึ้นทำการบินและนับเป็นการขึ้นบินทำฝนหลวงครั้งแรก หลังจากตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าจะมีฝนตกช่วงเย็นหรือค่ำ ทั้งนี้ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.นครราชสีมา จะทำฝนหลวงช่วยเหลือภัยแล้งอย่างต่อเนื่องไปจนถึงเดือน ก.ย.นี้

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ได้ประชุมร่วมกับนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และคณะผู้บริหารเทศบาล พร้อมกับ กล่าวว่า ขณะนี้น้ำประปาในอ่างเก็บน้ำลำตะคองและอ่างเก็บน้ำลำแชะ มีปริมาณน้ำเก็บกักน้อยมาก จึงขอประกาศให้พี่น้องประชาชน องค์กรต่างๆ สถานศึกษา ร้านค้า สถานประกอบการให้ใช้นำอย่างประหยัดและเตรียมรับสถานการณ์การขาดแคลนน้ำประปา

จ.หนองคาย นายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย นายโสภณ ห่วงญาติ นายอำเภอเมืองหนองคาย ได้ตรวจโครงการบรรเทาภัยแล้งงานก่อสร้างสถานีสูบน้ำชั่วคราว ประตูน้ำห้วยหลวง อ.โพนพิสัย จุดที่ 1 ได้วางเครื่องสูบน้ำ 4 เครื่อง จุดที่ 2 บริเวณปากประตูห้วยหลวง มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำแล้ว 4 เครื่อง โดยได้ทดสอบเดินเครื่องสูบน้ำ 3 เครื่อง เปิดประตูห้วยหลวงผันน้ำโขงเข้าไปเก็บกักในลำห้วยหลวง

นายสุชาติกล่าวว่า การทดสอบเดินเครื่องผันน้ำโขงในครั้งนี้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ และสามารถเดินเครื่องผันน้ำโขงได้ทั้ง 8 เครื่องในวันที่ 15 มี.ค.นี้ โดยจะทำการผันน้ำโขงในวันเวลา ราชการ จนกว่าเกษตรกรจะเก็บเกี่ยวข้าวนาปรังแล้วเสร็จ และสำรองน้ำให้เกษตรกรได้ใช้อย่างเพียงพอจนถึงฤดูกาลทำนาปีรอบใหม่ หรือประมาณเดือน มิ.ย. คาดว่าจะแก้ปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์