พร้อมประกัน แพะคดีฆ่าคนตายที่ขอนแก่น ถูกขังมาแล้ว 7 ปี

ข่าว

พร้อมประกัน แพะคดีฆ่าคนตายที่ขอนแก่น ถูกขังมาแล้ว 7 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2559 19:51 น.

สำนักงานยุติธรรมขอนแก่น พร้อมประกันตัวนักโทษถูกขังมา 7 ปีกว่า คดีฆ่าคนตาย หลังจับผิดตัว ด้านตร. ฝากถึงมือปืนตัวจริง ให้มอบตัว เหตุทราบตัวตนที่แท้จริงแล้ว

เวลา 15.00 น. วันที่ 4 มีนาคม 2559 ที่ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น นายนรินทร์ พรหมสาขา ณ สกลนคร ยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น เผยกับผู้สื่อข่าวถึงขั้นตอนการช่วยเหลือ นายสุพัฒน์ หล้าปุย อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 ม.6 บ้านหญ้าเครือ ต.กุดเพียขอม อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชนบท จ.ขอนแก่น จับกุม ในข้อหา ฆ่าคนตาย เมื่อปี 2552 ต่อมาปี 2558 นายประหยัด หล้าปุย อายุ 57 ปี ร้องขอความเป็นธรรมต่อกระทรวงยุติธรรม โดยมีดีเอสไอ เข้ามาสอบสวนเพราะเป็นคดีพิเศษ นั้น

ในส่วนของยุติธรรมจังหวัดขอนแก่นนั้น ก็จะเข้าไปดูแลในเรื่องการประกันตัว ถ้าประกันไม่เกิน 500,000 บาท ยุติธรรมจังหวัด สามารถดำเนินการทันที และดูในเรื่องสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะต้องมีการชดเชยตามกฎหมายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544

นายนรินทร์ พรหมสาขา ณ สกลนคร ยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น
นายนรินทร์ พรหมสาขา ณ สกลนคร ยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น

ในขณะที่ นายธิตินัย พาติกบุตร เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการ สำนักปฏิบัติการพิเศษ กระทรวงยุติธรรม เผยว่า ดีเอสไอ เข้ามาตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว จนได้หลักฐานพยานใหม่ ที่ไม่เคยปรากฏในสำนวนการสอบสวน ซึ่งในกรณีนี้ ต้องแยกเป็น 2 เรื่อง คือ การช่วยเหลือผู้ที่ถูกคุมขังให้มีอิสรภาพ ทางตำรวจภูธรภาค 4 โดย พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 ได้มีการแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนขึ้นมาใหม่ เพื่อทำงานนี้โดยเฉพาะ และเพื่อรวบรวมสำนวนการสอบสวน ในส่วนของดีเอสไอ ก็จะรวบรวมพยาน หลักฐานต่างๆ และทำสำนวนการสอบสวน เมื่อทั้งสองฝ่ายรวบรวมสำนวนการสอบสวนครบถ้วนสมบูรณ์ ก็มอบให้ฝ่ายกฎหมายกระทรวงยุติธรรม ส่งสำนวนให้อัยการ เข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาของศาลที่จะพิจารณาจากหลักฐาน พยาน เพื่อรื้อคดีใหม่

เรื่องที่สอง คือ การสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดหรือมือปืนที่ยิงคนตาย คนเจ็บ ในปี 2552 ซึ่งขณะนี้ทางดีเอสไอ และทางตำรวจภูธรภาค 4 ทราบตัวคนร้ายแล้ว เป็นคนในพื้นที่ใกล้เคียง ไม่เคยมีเรื่องกับกลุ่มคนตายมาก่อน ซึ่งการจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น จะต้องมีพยานหลักฐาน และขอหมายจับจากศาล จึงจะจับกุมตัวได้

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่ห้องประชุม กก.สส.3 บก.สส.ภ.4 พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 ได้ประชุมชุดสืบสวน เพื่อทำความเข้าใจในคดีดังกล่าวจนมีการรื้อคดีใหม่ เพื่อช่วยเหลือคนที่ถูกคุมขังให้ได้รับอิสรภาพ และความยุติธรรม รวมทั้งกำชับเรื่องการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาตัวจริง ว่า หลังทราบข้อมูลรายละเอียดได้ตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวนเพื่อรวบรวมพยาน หลักฐาน ต่างๆ ตามลำดับขั้นตอน เพื่อไม่ให้มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น เพราะหลักฐานใหม่ที่ได้มา แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ผู้ถูกคุมขังในขณะนี้ไม่ใช่คนร้าย ต้องรีบคืนความเป็นธรรมให้เขา ให้ครอบครัวเขาด้วย

ในส่วนการสืบสวนจับกุมคนร้ายตัวจริงนั้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สส.3 สืบสวน ภ.จว.ขอนแก่น ร่วมกับสืบสวน สภ.ชนบท ติดตามคนร้ายตัวจริง ซึ่งทางตำรวจรู้ชื่อ ที่อยู่หมดแล้ว เมื่อขั้นตอนทางศาลเรียบร้อย ก็จะนำมาสู่การสืบสวนจับกุมคนร้ายตัวจริง ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่หรือนอกพื้นที่ก็ต้องจับกุมตัวให้ได้ นำตัวมาสอบสวน และฝากถึงบุคคลดังกล่าวหากทราบเรื่องแล้วว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ มีหลักฐาน พยานเกี่ยวกับในคดียิงคนตายเมื่อปี 2552 จะเข้ามอบตัว หรือจะมอบตัวที่ไหน แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตลอด 24 ชม. เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไปรับตัว และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกๆ คน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
03:21

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์