ผู้ว่าฯ นครพนม แจง ยันไม่พบทุจริต เงินตำบลละ 5 ล้าน

ข่าว

ผู้ว่าฯ นครพนม แจง ยันไม่พบทุจริต เงินตำบลละ 5 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2559 13:17 น.

ผู้ว่าฯ นครพนม แจง ยันไม่พบทุจริต เงินตำบลละ 5 ล้าน แต่พบบางอำเภอที่ไม่ถือปฏิบัติตามขั้นตอนของการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบของทางราชการ ซึ่งอาจเพราะยังไม่เข้าใจในแนวปฏิบัติ กำชับนายอำเภอ กำกับดูแลด้วยความโปร่งใส หากเกิดทุจริต สั่งดำเนินการตามกฎหมายเฉียบขาด ...

จากกรณี มีรายงานว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.และเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางประสานกับเจ้าหน้าที่ประจำจังหวัดเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเชิงลึก ภายหลังได้รับรายงานมีอย่างน้อย 6 โครงการ ใน 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครพนม จังหวัดชัยนาท และจังหวัดพังงา ที่อาจเข้าข่ายมีพฤติการณ์ส่อทุจริตเงินในโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท นั้น (ป.ป.ช. สั่งจับตา 3 จ. ส่อทุจริต เงินตำบลละ 5 ล้านบาท)

นายสมชาย วิทย์ดำรง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงข่าวสารที่ปรากฏทางสื่อมวลชนดังกล่าว จากส่วนราชการและอำเภอผู้รับผิดชอบในการดำเนินการโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ของจังหวัดนครพนม ทั้งนี้ ได้ประสานขอทราบข้อเท็จจริงจากผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครพนมแล้ว ได้รับการชี้แจงว่า สำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดนครพนม ได้ออกไปติดตามการดำเนินงานโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ทั้ง 12 อำเภอ ของจังหวัดนครพนม ซึ่งจากการตรวจสอบปรากฏว่า ไม่พบการทุจริตแต่อย่างใด มีเพียงบางอำเภอที่ไม่ถือปฏิบัติตามขั้นตอนของการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบของทางราชการ อาจจะด้วยความไม่เข้าใจในแนวทางปฏิบัติของระเบียบที่ชัดเจน ซึ่งได้แนะนำให้อำเภอดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ เช่น อำเภอท่าอุเทน ในกรณีของการจัดจ้างแรงงานราษฎรในการทำถนน หรือขั้นตอนการกำหนดราคากลาง

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดนครพนม ได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า กรณีการเสนอข่าวของสื่อมวลชนอาจจะเกิดความคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง และไม่ทราบว่าข่าวสารกรณีดังกล่าวมาจากแหล่งข่าวใด

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ชี้แจงถึงการดำเนินงานโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ว่า ได้มอบนโยบายให้ผู้รับผิดชอบดำเนินการโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ให้เป็นไปตามนโยบายของทางราชการ โดยกำชับให้นายอำเภอกำกับดูแลการดำเนินงานด้วยตนเองและให้ดำเนินการด้วยความโปร่งใส ถูกต้อง ตามระเบียบของทางราชการ หากเกิดการทุจริตจะดำเนินการทางวินัยและทางอาญากับผู้เกี่ยวข้องทุกคนโดยเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์