ตายด้วยไข้เลือดออก! ด.ช.14 ปี ปั๊มหัวใจ 5 ครั้ง สุดท้ายยื้อไม่ไหว

ข่าว

  ตายด้วยไข้เลือดออก! ด.ช.14 ปี ปั๊มหัวใจ 5 ครั้ง สุดท้ายยื้อไม่ไหว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2559 20:48 น.

  เกิดเรื่องเศร้าที่ศรีสะเกษ ด.ช.วัย 14 ปี กำพร้าพ่อ ต้องเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก แม่เผยพาลูกไป รพ.ประจำอำเภอ 3 ครั้ง ก่อนถูกนำส่ง รพ.ในเมือง มีเลือดออกภายใน ต้องให้เกล็ดเลือด 18 ถุง ปั๊มหัวใจ 5 รอบ แต่สุดท้ายยื้อไม่ไหว เศร้าซ้ำรอยพระเอกดัง... 

  เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 3 ก.พ.59 ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ ถนนกสิกรรม ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นางไสว อภัยศิลา อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 บ้านนิคมซอย 3 หมู่ 3 ต.หนองฉลอง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ พร้อมญาติและเพื่อนบ้านที่มาให้กำลังใจ ต่างตั้งตารอคอยว่าเมื่อไหร่ ด.ช.วันชัย อภัยศิลา หรือหน่อง อายุ 14 ปี ลูกชายของนางไสวที่หมอบอกว่าป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก จะได้ออกมาจากห้องไอซียู

  ทั้งนี้ นางไสว เล่าว่า ตนมีลูกชาย 2 คน คนโตก็คือ ด.ช.วันชัย หรือหน่อง อายุ 14 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนนิคม 3 ที่กำลังป่วยหนัก ส่วนคนเล็ก อายุ 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนเดียวกัน ทั้งสองคนกำพร้าพ่อมาตั้งแต่น้องหน่องอายุได้ 9 ปีพ่อก็เสียชีวิต ตนเลี้ยงลูกทั้งสองมาจนโต จนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา น้องหน่องบอกกับตนว่า วันนี้วันศุกร์ลูกไม่ไปโรงเรียนนะ เนื่องจากป่วยเป็นไข้ ตนจึงพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลขุขันธ์ หมอบอกว่าเป็นโรคไข้เลือดออกเหมือนกับอดีตพระเอกปอ ทฤษฎี ที่ป่วยโรคนี้ พร้อมกับให้ยามากินที่บ้าน บอกว่าถ้าไม่ดีขึ้นให้กลับมา และให้มาตรวจเลือดในวันจันทร์ เนื่องจากติดวันหยุดเสาร์-อาทิตย์


  นางไสว กล่าวต่อว่า พอวันจันทร์ตนจึงรีบพาลูกไปเจาะเลือดตั้งแต่เช้า แต่โรคยังไม่แสดงอาการ ผู้ป่วยยังอาการไม่รุนแรง หมอบอกจะนอนโรงพยาบาลหรือจะกลับบ้านก็ได้ เลยพากันกลับบ้านอีก พร้อมกับไปลาโรงเรียนให้ลูก จนกระทั่งประมาณ 5 ทุ่ม น้องหน่องบอกว่า เมื่อยและปวดตามลำตัวมาก จึงได้พากลับไปโรงพยาบาลอีกครั้ง เมื่อไปถึงโรงพยาบาลลูกบอกว่าเจ็บท้อง หายใจไม่ออก หมอจึงให้น้ำเกลือและบอกว่าจะส่งต่อไปที่โรงพยาบาล ในตัวเมืองศรีสะเกษ

  "เมื่อมาถึง รพ. หมอได้ใส่สายยางอะไรหลายอย่าง ไม่รู้ว่าสายอะไรบ้าง จนลูกช็อกไป หัวใจหยุดเต้น หมดลมหายใจ แต่หมอก็ปั๊มหัวใจจนชีพจรกลับคืนมา แล้วก็นำกลับไปห้องไอซียูจนถึงเวลานี้ ครอบครัวฐานะยากจน ที่อยู่ทุกวันนี้ก็มีลูกชายคนโตนี่แหละที่ช่วยงาน ช่วยเกี่ยวหญ้าให้วัวกิน ก่อนไปโรงเรียน ตอนนี้ต้องมาดูแลลูกที่ป่วย ลูกคนเล็กก็ปล่อยให้อยู่บ้านคนเดียว ลำบากมาก" นางไสว กล่าว

  ต่อมา พญ.สถาพร จันทร์ส่อง แพทย์เจ้าของไข้ ได้เปิดเผยต่อหน้า นายแพทย์อุดม เพชรภูวดี ผอ.รพ.ศรีสะเกษ ว่า คนไข้เป็นเด็กผู้ชายอายุ 14 ปี ได้รับการส่งต่อมาจากโรงพยาบาลขุขันธ์เมื่อวานนี้ มาถึงโรงพยาบาลศรีสะเกษเวลาหกโมงเช้าของเมื่อวาน (2 ก.พ.) คนไข้มีประวัติว่า มีไข้มา 5 วัน และได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลขุขันธ์แล้วมีอาการช็อกตั้งแต่เที่ยงคืน จึงส่งต่อมาที่ รพ.ศรีสะเกษ ซึ่งคนไข้ยังมีอาการช็อกหนักอยู่ วัดความดันไม่ได้ ทางแพทย์พยายามรักษา ซึ่งดูแล้ว น่าจะมีเลือดออกภายใน จึงพยายามตามเลือดมาให้ด่วน เสร็จแล้วก็พบว่ามีเลือดออกจริง คือระหว่างที่ให้เลือดคนไข้ก็อาเจียนออกมาจำนวนมาก และมีอาการหัวใจหยุดเต้น รวมแล้วเมื่อวานนี้หัวใจหยุดเต้นไป 5 ครั้ง มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารมาก แพทย์ต้องใส่ท่อช่วยหายใจและย้ายเข้าห้องไอซียู

  พญ.สถาพร กล่าวต่อว่า ตอนนี้ ปัญหาคือเรื่องของความดัน ความดันไม่คงที่ ต้องให้ยากระตุ้นความดันในระดับสูงสุดถึงสองตัว ให้เลือดไปถึง 10 ถุง ให้เกล็ดเลือดไปอีก 18 ถุง ซึ่งอาการยังน่าเป็นห่วง อยู่ในขั้นวิกฤติ

  ล่าสุด เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ ก.พ. 59 พญ. สถาพร จันทร์ส่อง แพทย์เจ้าของไข้ ได้เปิดเผยว่า คนไข้รายนี้ คือเด็กชายวันชัย อภัยศิลา ได้เสียชีวิตลงแล้ว ซึ่งทางแพทย์พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพื่อจะช่วยชีวิตของคนไข้ไว้ แต่ก็ไม่สามารถช่วยได้ จนถึงวาระสุดท้ายคนไข้ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ

  ขณะที่นางไสว อภัยศิลา ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า ตนทั้งเสียใจและสลดใจมาก รู้สึกว่าอะไร ๆ มันเร็วเกินไป ลูกเป็นคนดีแต่ก็อยู่กับแม่ได้ไม่นาน เราคงทำบุญร่วมกันมาแค่นี้ และขอให้ทางราชการที่เกี่ยวข้องหรือแพทย์ ที่เก่งๆ ช่วยดูแลป้องกันโรคนี้ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์