กรมทรัพยากรฯ ตรวจ 'ผาแต้ม' หินถล่มไม่กระทบภาพเขียนสี

ข่าว

กรมทรัพยากรฯ ตรวจ 'ผาแต้ม' หินถล่มไม่กระทบภาพเขียนสี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2559 16:06 น.

อธิบดีกรมทรัพยากรธรณีตรวจผาแต้ม ยันจุดที่เกิดรอยแตก หินถล่ม ยังไม่มีผลกระทบกับภาพเขียนสี ด้าน พ่อเมืองอุบลฯ แนะ นทท.เข้าเยี่ยมชม ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของ จนท. อย่างเคร่งครัด เล็งทำทางเดินใหม่ พ้นแนวหิน เพื่อความปลอดภัย...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ก.พ.59 ที่ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี นายทศพร นุชอนงค์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี รักษาการอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ร่วมหารือ และกำหนดแนวทางการทำงานตรวจสอบชั้นผาหินของผาแต้ม โดยจะมีการประเมินปัจจัยที่มีผลต่อเสถียรภาพของความลาดชันของผาแต้ม เพื่อนำผลการสำรวจไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ หาแนวทางการป้องกันและลดผลกระทบที่เกิดขึ้นในอนาคต


พร้อมนำคณะลงเดินสำรวจบริเวณภาพเขียนสีอายุกว่า 4,000 ปี ที่พบมีรอยร้าวเป็นบางจุด โดยมีการนำเครื่องมือวัดความแข็งแกร่งของหิน เมื่อทดสอบความแข็งของชั้นหินดินดานที่รองรับหินทรายที่อยู่ด้านบนบริเวณภาพเขียนสีพบว่า รับแรงกดได้ประมาณ 4,000 ตันต่อตารางเมตร แต่ทั้งนี้ ยังต้องตรวจสอบแนวของชั้นหินตลอดแนวผา ซึ่งเป็นที่ตั้งของภาพเขียนสีอย่างละเอียด แต่เบื้องต้น ยืนยันยังไม่มีผลกระทบต่อภาพเขียนในขณะนี้

นายทศพร รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า ตอนนี้หลักฐานที่จะพบเป็นรอยแตกในลักษณะตามที่ถล่มลงมายังไม่เห็น เท่าที่สำรวจด้วยตาและระหว่างทางเดินที่ผ่านมานั้น หัวหน้าอุทยานฯ ได้ให้ข้อมูลไปแล้วว่า มีร่องรอยและรอยแตกเล็กๆ น้อยๆ ก็คงเป็นสิ่งที่เราต้องมาดู แต่ถามว่ากังวลมากกังวลน้อย เราดูแต่ผิวของหิน ลึกๆในหินเรายังไม่ทราบข้อมูลที่ชัดเจน วันนี้เราต้องขอเวลาให้กับนักวิชาการ ซึ่งขณะนี้กำลังทำงานอยู่อย่างไรในการตรวจสอบ เราจะใช้เครื่องมือในการคำนวณน้ำหนักของหินความแตกต่างระหว่างน้ำหนักของหินที่อยู่ข้างล่างข้างบนกับแรงรองรับ อย่างที่ 2 ในเรื่องของรอยแตกวันนี้เราเห็นรอยเดียว จริงๆ แล้วยังไม่ทราบว่ามีทั้งหมดกี่รอย และรอยแตกลายมีทิศทางแบบไหนทิศทางแต่ละอย่างจะมีผลที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นในสเตปต่อไป เราต้องใช้เครื่องมือที่มากขึ้นนำเข้าไปเช็กในแล็ป รวมทั้งการคำนวณทางวิทยาศาสตร์และให้ข้อมูลออกมาเป็นกราฟ ในแต่ละจุดก็จะอธิบายได้ว่า แต่ละจุดภาพรวมทั้งแนวมีลักษณะหินเป็นเช่นไร และก็คงไม่ใช่แต่กรมทรัพยากรเพียงหน่วยงานเดียวสถาบันการศึกษา นักวิชาการเกษตร จากนั้นเมื่อมาตรวจเสร็จแล้วจะต้องมีการติดตามผลอย่างต่อเนื่องว่ารอยแตกมันจะขยายหรือไม่ขยาย


ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ในส่วนของการรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ทางอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ได้มีการนำป้ายมาติดเตือนระวังหินหล่นจากด้านบน ส่วนระยะยาวจะมีการทำทางเดินใหม่ โดยยื่นออกไปให้พ้นจากหน้าผา ไม่ให้หินด้านบนสามารถร่วงหล่นลงมาใส่ได้ ส่วนการเข้ามาเที่ยวชมขณะนี้ นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้มีโอกาสถูกหินหล่นใส่ด้วย ซึ่งทางอุทยานมีการติดป้ายเตือนตลอดระยะทาง และตั้งแต่มีข่าวออกไปจำนวนนักท่องเที่ยวก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์