ผญบ.จี้ ทต.นาแกแก้มลภาวะบ่อขยะ 72 ล้าน

ข่าว

  ผญบ.จี้ ทต.นาแกแก้มลภาวะบ่อขยะ 72 ล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2559 07:38 น.

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายวาหลิต เชื้อพระซอง อายุ 40 ปี ผู้ใหญ่บ้านโพนสวรรค์ หมู่ 7 ต.นาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมด้วยแกนนำชาวบ้าน ออกมาเรียกร้องสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนผ่านสื่อ ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหามลภาวะ ที่ได้รับผลกระทบจากบ่อกำจัดขยะเทศบาลตำบลนาแก อ.นาแก จ.นครพนม หลังใช้พื้นที่ในหมู่บ้านตั้งเป็นศูนย์กำจัดขยะตั้งแต่ปี 2553 ในเนื้อที่ 70 ไร่ ห่างจากหมู่บ้านโพนสวรรค์ ประมาณ 2 กิโลเมตร จนกระทั่งเมื่อปี 2554 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนให้เทศบาลตำบลนาแก ดำเนินการก่อสร้าง ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย กลุ่มพื้นที่ 3 งบประมาณก่อสร้างจำนวน 72 ล้านบาท เพื่อดำเนินการคัดแยกขยะในพื้นที่รับผิดชอบ ประกอบด้วย อ.นาแก อ.ธาตุพนม อ.เรณูนคร และ อ.วังยาง จ.นครพนม สามารถคัดแยกขยะมูลฝอย ออกจากขยะจุลินทรีย์ ก่อนนำไปทำปุ๋ยอัดเม็ดส่งขายในชุมชน ลดต้นทุนการเกษตรแต่ใช้งานได้ประมาณ 2 ปี ได้หยุดชะงักลง และปล่อยทิ้งไม่ได้ใช้งานตั้งแต่ปี 2556 ส่งผลต่อปัญหามลภาวะ สิ่งแวดล้อม ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง ประกอบด้วย 5 หมู่บ้านเกือบ 1,000 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นของบ่อขยะ เน่าเสีย รวมถึงกลิ่นควันจากการเผาขยะ และในช่วงหน้าฝน จะมีน้ำเน่าเสียไหลลงที่นา สวนยางพารา รวมกว่า 100 ไร่ ได้รับผลกระทบ จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้มีอำนาจ เทศบาลตำบลนาแก มาแก้ไขปัญหาด่วน

  นายวาหลิต เชื้อพระซอง อายุ 40 ปี ผู้ใหญ่บ้านโพนสวรรค์ กล่าวว่า สำหรับปัญหาบ่อขยะเทศบาลตำบลนาแก มีปัญหามานานนับ 10 ปี ตั้งแต่เริ่มจะทำโครงการใช้พื้นที่ใกล้หมู่บ้านเป็นที่เก็บขยะ เพื่อนำมากำจัด ตั้งแต่วิธีการฝังกลบ จนถึงการก่อสร้างโรงงานกำจัด ซึ่งทางเทศบาลตำบลนาแก ยืนยันว่าจะไม่ได้รับผลกระทบ ชาวบ้านจึงเชื่อมั่น สุดท้ายผิดหวังเจอเรื่องมลภาวะ เนื่องจากเครื่องจักรไม่สามารถกำจัดขยะได้ตามเป้าหมายของโครงการ กลายเป็นมลภาวะกับชาวบ้าน วอนเทศบาลตำบลนาแก เร่งหาทางแก้ไข เพราะเครื่องจักรหยุดมา 2 ปี ขยะแทบไม่ได้กำจัดเลย นับวันปริมาณมากขึ้น เพราะมีจำนวนขยะนำมาทิ้งวันละกว่า 10 ตัน จึงอยากให้เทศบาลหาทางแก้ไขเบื้องต้นด้วย

  ด้านนายวิทยา แสงสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาแก กล่าวว่า สำหรับปัญหาเรื่องโครงการ ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย กลุ่มพื้นที่ 3 งบประมาณก่อสร้างจำนวน 72 ล้านบาท เพื่อดำเนินการคัดแยกขยะในพื้นที่รับผิดชอบ ประกอบด้วย อ.นาแก อ.ธาตุพนม อ.เรณูนคร และ อ.วังยาง จ.นครพนม สามารถคัดแยกขยะมูลฝอยออกจากขยะจุลินทรีย์ ก่อนนำไปทำปุ๋ยอัดเม็ดส่งขายในชุมชน ลดต้นทุนการเกษตร ยอมรับว่ามีปัญหามานาน โดยทางเทศบาลตำบลนาแก อยู่ระหว่างการเร่งหาทางแก้ไข แต่เป็นโครงการของรัฐบาลชุดเดิม ซึ่งคณะผู้บริหารชุดปัจจุบันยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้หาทางแก้ไขเร่งด่วน แต่ได้นำเสนอไปยังระดับจังหวัด รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องระดับกระทรวงมาตลอด แต่ไม่มีงบประมาณมาดำเนินการแก้ไข จนกระทั่ง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เข้ามาตรวจสอบ เกี่ยวกับการใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า

  เบื้องต้นจากการตรวจสอบ ยืนยันว่าระบบการทำงานของเครื่องจักร ถึงแม้จะทำงานได้ แต่ไม่สามารถคัดแยกขยะได้จริง เพราะมีความบกพร่องในระบบการทำงานหลายอย่าง ส่วนปัญหาของโครงการล่าสุดมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว ทั้งนี้ ทางเทศบาลพร้อมที่จะให้ข้อมูลหลักฐานตามความเป็นจริง หากมีการทุจริต คอร์รัปชัน จะต้องรับผิดชอบตามอำนาจหน้าที่ส่วนเรื่องเร่งด่วนที่กำลังเร่งหาทางแก้ไขคือปัญหาเรื่องการกำจัดขยะ ที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบ อยู่ระหว่างเร่งหาทางแก้ไขมีการหารือกับเอกชน เข้ามาเช่าดำเนินการ เกี่ยวกับการกำจัดขยะ หรือแปรรูปเป็นการผลิตพลังงานไฟฟ้าชีวมวล ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร และยืนยันว่าทางเทศบาลจะเร่งดำเนินการแก้ไขไม่ให้เกิดมลภาวะกับชาวบ้านในพื้นที่อย่างแน่นอน อยู่ระหว่างการดำเนินการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์