สั่งเด้ง ผกก.บ้านผือ! หลัง มท.บุกจับโอเกะค้ากามสาวลาว เข้าข่ายค้ามนุษย์

ข่าว

สั่งเด้ง ผกก.บ้านผือ! หลัง มท.บุกจับโอเกะค้ากามสาวลาว เข้าข่ายค้ามนุษย์

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2559 17:00 น.

บันทึก

(เครดิตภาพ จากชุดจับกุม ปฏิบัติการดอกบัวแดง 2)  

ผลจาก ‘ปฏิบัติการดอกบัวแดง2’ จนท.ปกครอง บุกจับ 3 คาราโอเกะที่นำสาวลาวมาค้ากามใน อ.บ้านผือ เจอบัญชีจ่ายส่วย กันหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี 6 คน ไว้ในฐานะเหยื่อค้ามนุษย์ ล่าสุด ผบก.อุดรธานี สั่งย้าย ผกก.บ้านผือ แล้ว...

จากเหตุการณ์เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 5 ม.ค. 59 นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบ สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง นำกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เจ้าหน้าที่ปกครอง จ.อุดรธานี เปิด "ปฏิบัติการดอกบัวแดง 2" หลังองค์กรพัฒนาเอกชน (NGOs) เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมว่า ในพื้นที่ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี มีร้านคาราโอเกะนำเด็กผู้หญิงชาวลาว อายุต่ำกว่า 18 ปี เข้ามาค้าประเวณี ซึ่งเข้าข่ายเป็นการค้ามนุษย์ จากการตรวจสอบ พบว่า มีพฤติการณ์หลอกลวงเด็กหญิงชาวลาวว่า จะพาเข้ามาทำงานโรงงาน แต่กลับนำมาทำงานที่ร้านคาราโอเกะ และเด็กต้องจำยอมค้าประเวณี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จู่โจมเข้าตรวจสอบร้านคาราโอเกะ จำนวน 3 ร้าน ร้านแรกชื่อร้าน เลดี้คาราโอเกะ ตั้งอยู่เลขที่ 554 หมู่ 3 ต.บ้านผือ พบ นายสมคิด บุญคง อายุ 64 ปี ชาวไทย และ นางบัวระภา ดวงจันทร์ อายุ 40 ปี ชาวลาว แสดงตัวเป็นผู้ดูแลร้าน ตรวจค้นพบหญิงบริการชาวลาว จำนวน 6 คน อายุต่ำกว่า 18 ปี 2 คน ร้านที่ 2 เทียนทองคาราโอเกะ ตั้งอยู่เลขที่ 8 หมู่ 2 ต.บ้านผือ มี นายสุริยา ศรศิริ อายุ 26 ปี และ นางเสาวคนธ์ แก้งคำ อายุ 57 ปี แสดงตัวเป็นผู้ดูแลร้าน พบหญิงบริการชาวลาว จำนวน 4 คน อายุ 18-19 ปี

จากนั้นเข้าตรวจที่ร้านบ้านสวนคาราโอเกะ ตั้งอยู่เลขที่ 112 หมู่ 12 ต.บ้านผือ พบหญิงบริการชาวลาว จำนวน 6 คน ทั้งหมดอ้างว่าอายุเกิน 18 ปี จึงควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมของกลาง บัญชีส่วยที่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเรียกรับผลประโยชน์ ควบคุมตัวไปทำการสอบสวน ห้องประชุมอำเภอบ้านผือ พบว่าหญิงสาวชาวลาว 16 คน อายุต่ำกว่า 18 ปี 6 คน จึงกันไว้เป็นพยานในฐานะเหยื่อ พร้อมกับนำตัวไปพักพิงที่บ้านพักเด็กและสตรี อ.เมือง จ.อุดรธานี และแจ้งข้อหาหญิงชาวลาว 10 คน ข้อหาลักลอบค้าประเวณีโดยผิดกฎหมาย และลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วน นายสมคิด นางบัวระภา นายสุริยา และ นางเสาวคนธ์ ผู้ดูแลร้านคาราโอเกะ แจ้งข้อหาตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต ตั้งสถานค้าประเวณีผิดกฎหมาย ให้ที่พักพิงคนต่างด้าว ค้ามนุษย์ ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนกรณีบัญชีจ่ายส่วยให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ และพยานหลักฐานอื่นในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ของรัฐทุจริตต่อหน้าที่ หรือเรียกรับผลประโยชน์ ได้มอบหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. เขต 4 ไปตรวจสอบแล้ว

ต่อมา เวลา 10.00 น. วันที่ 6 ม.ค. 59 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ในฐานะผู้บังคับบัญชา ได้มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.พรชัย บุญรอด ผกก.สภ.บ้านผือ มาประจำ ศปก.ภ.จ.อุดรธานี และตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง หากมีความผิดจริง ต้องตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย ฐานปล่อยปละละเลย เพิกเฉย พร้อมกับมีคำสั่งให้ พ.ต.อ.พรหมณัฐเขตต์ ฮามอำไพ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ไปรักษาราชการแทน ผกก.บ้านผือ จนกว่าการสืบสวนสอบสวนจะแล้วเสร็จ

พล.ต.ต.พีระพงศ์ เปิดเผยต่อว่า สาเหตุที่สั่งการให้ ผกก.สภ.บ้านผือ มาประจำ ศปก.ภ.จ.อุดรธานี เพียงนายเดียว เพื่อสะดวกในการตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้าเรียก 5 เสือ มาประจำ ศปก.หมด จะเสียหาย และกระทบกับการบริการประชาชนในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังพบปัญหาเมื่อครั้ง "ปฏิบัติการดอกบัวแดง 1" เมื่อเดือนมกราคม 2558 กรณีการค้ามนุษย์ ซึ่งได้กันหญิงลาวอายุต่ำกว่า 18 ปี ไว้เป็นพยานหลังสอบปากคำ และนำตัวไปพักพิงที่บ้านพักเด็กและสตรี เมื่อหญิงชาวลาวเดินทางกลับประเทศไปแล้ว พบปัญหาในการสอบปากคำพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพราะไม่สามารถเรียกพยานกลับมาได้ จึงสั่งการให้พนักงานสอบสวน ภ.จ.อุดรธานี ที่เคยทำคดีค้ามนุษย์มาก่อน ไปช่วยพนักงานสอบสวน สภ.บ้านผือ

"ตั้งแต่มีเรื่องค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งกำชับให้ตำรวตรวจเข้มทุกพื้นที่ ใน จ.อุดรธานี ก็เช่นเดียวกัน หลังมีการจับกุมในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เมื่อต้นปี 2558 พบว่าไม่มีการค้าประเวณีอีก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้ทำธุรกิจแบบนี้มีความพยายามกลับมาทำอีก เรื่องแบบนี้ไม่สามารถแก้ไขได้แค่ฝ่ายตำรวจ หรือฝ่ายปกครอง ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันแก้ไขที่ต้นเหตุ ไม่ใช่มาแก้ที่ปลายเหตุ” ผบก.ภ.อุดรธานี กล่าวในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กู้ภัยนำศพพ่อเฒ่าซ้อนท้าย จยย.ออกจากป่าลึก หลังหาของป่าแล้วหายตัวไป
01:00

กู้ภัยนำศพพ่อเฒ่าซ้อนท้าย จยย.ออกจากป่าลึก หลังหาของป่าแล้วหายตัวไป

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 18:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์