80 ปีสรรพสิทธิประสงค์ สู่ผลิตผลความเป็นเลิศ

ข่าว

80 ปีสรรพสิทธิประสงค์ สู่ผลิตผลความเป็นเลิศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2559 08:05 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. นายแพทย์ชลิต ทองประยูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี เปิดเผยว่า โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ได้รับประทานที่ดินจากหม่อมเจ้าอุปลีสาน ชุมพล ในการก่อตั้งโรงพยาบาลประจำจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พลตรี พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ พระบิดาของพระองค์ และได้เปิดเป็นปฐมฤกษ์ในวันที่ 3 มกราคม พ.ศ.2479 โดยตั้งชื่อว่า “โรงพยาบาลอุบลราชธานี” ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น “โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์” เมื่อปี พ.ศ.2533

นายแพทย์ชลิตเผยอีกว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์เป็นโรงพยาบาลระดับตติยภูมิชั้นสูง ขนาด 1,188 เตียง มีบุคลากรจำนวนกว่า 3,700 คน ให้บริการประชาชนในพื้นที่ 5 จังหวัด คือ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ ยโสธร และมุกดาหาร โดยมีศูนย์ความเป็นเลิศ (Excellence Center) 4 ศูนย์ ได้แก่ ศูนย์โรคหัวใจ ศูนย์อุบัติเหตุ ศูนย์โรคมะเร็ง และทารกแรกเกิด และยังได้พัฒนาเป็นศูนย์ปลูกถ่ายอวัยวะ (Transplant Center) โดยเริ่มผ่าตัดเปลี่ยนไตครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2546 จนปัจจุบันสามารถผ่าตัดเปลี่ยนไตให้ผู้ป่วยได้ครบ 100 รายเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2558

“ในโอกาสที่ปี 2559 โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ครบรอบ 80 ปี ในการเปิดให้บริการประชาชน โรงพยาบาลจึงเตรียมจัดงาน “80 ปี โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จากรากแก้วที่มั่นคง สู่ผลิตผลความเป็นเลิศ” ในระหว่างวันที่ 6-8 มกราคม พ.ศ. 2559 ณ ห้องประชุม อาคาร 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้เพื่อส่งเสริม สนับสนุนให้บุคลากรทางการแพทย์แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านวิชาการสาธารณสุข และรำลึกในโอกาสครบรอบ 80 ปี โรงพยาบาลของประชาชนในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง โดยมีกิจกรรมการประชุมวิชาการ และกิจกรรม Open House เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาในพื้นที่ให้บริการได้เข้ามาเรียนรู้และสัมผัสกับประสบการณ์การทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ในสาขาอาชีพต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาต่อในอนาคต” นายแพทย์ชลิตกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 23:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์