นางอัญชนา จ้อนเมือง นักพัฒนาสังคมชำนาญพิเศษ (รักษาการแทนพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเลย)

พัฒนาสังคม จ.เลย ลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวนักเรียนหญิงวัย 15 ปี ที่เป็นนักข่าวพลเมืองเยาวชนรักษ์บ้านเกิดรายงานปัญหาสิ่งแวดล้อมออกทีวี ถูกบริษัทผู้ประกอบการเหมืองแร่ ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน ชี้ ยังเป็นเยาวชน มีกฎหมายคุ้มครอง... 

จากกรณี น.ส.พลอย (นามสมมติ) นักเรียนอายุ 15 ปี เยาวชนกลุ่มรักษ์บ้านเกิด ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย เป็นนักข่าวพลเมือง ได้รายงานปัญหาเรื่องลำน้ำฮวย ว่าได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ของบริษัทแห่งหนึ่ง ทำให้น้ำในลำน้ำฮวย ไม่สามารถใช้ดื่มกินได้ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน นำเสนอผ่านสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ออกอากาศเมื่อวันที่ 1 ก.ย.58 ที่ผ่านมา จนถูกทางบริษัทฯ ยื่นฟ้อง น.ส.พลอย ข้อหาหมิ่นประมาท และฟ้องบริษัทเจ้าของสถานีโทรทัศน์ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาฯ เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท โดยคดีจะมีการไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 21 มี.ค.59

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ผู้สื่อข่าวพร้อมด้วยนางอัญชนา จ้อนเมือง นักพัฒนาสังคมชำนาญพิเศษ รักษาราชการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเลย และเจ้าหน้าที่อีก 4 นาย ได้ลงพื้นที่ไปบ้านของน้องพลอย เพื่อสอบถามและให้การช่วยเหลือเบื้องต้น พบว่าน้องพลอย ไม่อยู่บ้าน ไปเรียนหนังสือ มีแต่พ่อและแม่ของน้องพลอย ซึ่งมีอาการเคร่งเครียด สีหน้าไม่สู้ดี มีความกังวลอย่างเห็นได้ชัด และไม่ขอพูดถึงกรณีที่เกิดขึ้น

ขณะที่ นางอัญชนา เปิดเผยว่า ในส่วนของพัฒนาสังคมจังหวัดเลย มีความเป็นห่วง และเข้าใจความรู้สึกของครอบครัวเด็ก จากการพูดคุย พบว่าครอบครัวมีความวิตกกังวล และตัวเด็กก็กลัวว่าตัวเองจะมีความผิด จึงได้อธิบายถึงข้อกฎหมายว่า เรื่องนี้มี ผอ.สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จ.เลย ที่จะดูแลในส่วนนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับครอบครัว ว่าน้องยังเป็นเด็ก อายุ 15 ปี อยู่ในความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวฯ ซึ่งสถานพินิจฯ จะเข้ามาดูแล

...

นางอัญชนา กล่าวด้วยว่า ทางครอบครัวเด็กยังมีความกังวล เกี่ยวกับนัดหมายที่จะไปให้ปากคำกับทางสถานพินิจฯ ในวันที่ 21 ธ.ค. นี้ ปรากฏว่าน้องติดสอบไม่สามารถที่จะเดินทางไปได้ จึงแนะนำให้ทำหนังสือไปยังสถานพินิจฯ รวมทั้งได้ช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องใช้จ่ายบางส่วน และพร้อมจะให้ความช่วยเหลือในเรื่องอื่นๆ ต่อไป

ทางด้านนางบุษศา ประพันธ์ ผอ.สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จ.เลย เปิดเผยว่า จากกรณีของน้องพลอย ขณะนี้อธิบดีสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน รวมทั้งผู้บริหารของกระทรวงยุติธรรม ที่รับผิดชอบด้านนี้ มีความห่วงใยเกี่ยวกับประเด็นนี้ และให้ทางสถานพินิจและคุ้มครองเด็กฯ จ.เลย ดำเนินการในส่วนนี้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ตามมาตรา 99 ของพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีครอบครัว ที่บัญญัติว่า ห้ามผู้เสียหายฟ้องเด็กและเยาวชนที่ต้องหาว่ากระทำความผิดอาญา เว้นแต่จะมาขออนุญาตผู้อำนวยการสถานพินิจฯ ที่เด็กมีถิ่นที่อยู่ ซึ่งกรณีนี้ผู้ร้องได้ดำเนินการแล้ว

"ทางสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จ.เลย จะได้ดำเนินการสอบสวนสืบสวน ตามกระบวนการกฎหมายที่ให้อำนาจไว้ เพื่อหาข้อมูลมาประกอบว่า เราจะอนุญาตให้ฟ้องหรือไม่ให้ฟ้อง โดยขณะนี้ได้สอบสวนในส่วนของผู้ร้องก่อน เพื่อจะทราบถึงเหตุที่ต้องฟ้อง มีที่มาที่ไปเป็นอย่างไร โอกาสที่น้องจะโดนฟ้องหรือไม่โดนฟ้อง ยังตอบไม่ได้ เพราะอยู่ระหว่างการสอบสวนหาข้อมูล และผู้ร้องยังไม่ได้มาให้ถ้อยคำ คงต้องรอรวบรวมหลักฐานให้ชัดเจน ส่วนท่านอธิบดี ท่านก็เป็นห่วงอยู่ และในส่วนวันที่ 21 ธ.ค.นี้น้องก็ไม่ต้องมาที่สถานพินิจฯ ทางเราจะหาข้อมูลจากผู้ร้องก่อน ยืนยันได้ว่าวันที่ 21 ธ.ค. น้องไม่ต้องมาที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จ.เลย" นางบุษศา กล่าว.