ช่วยผมด้วย! หนุ่มสกลฯ ป่วยโรคประหลาดจนพิการ เป็นกันทั้งครอบครัว

ข่าว

ช่วยผมด้วย! หนุ่มสกลฯ ป่วยโรคประหลาดจนพิการ เป็นกันทั้งครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2558 16:40 น.

พบครอบครัวที่ จ.สกลนคร ป่วยด้วยโรคประหลาด เริ่มจากแขนขาอ่อนแรง จนที่สุดต้องนอนนิ่งเดินไม่ได้ แม่กับพี่สาวตายไปแล้ว ยังเหลือหนุ่มวัย 36 ปี กับพี่สาวน้องสาวที่ล้วนแต่ป่วย มีลุงวัย 76 ปีดูแล วอนช่วยตรวจดูให้รู้ชัดว่า เป็นโรคอะไรแน่...

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.58 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร พร้อมด้วย นายธีรศักดิ์ มาลัยกรอง นายก อบต.นาเพียง อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร และเจ้าหน้าที่ อบต.นาเพียง เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 11 บ้านนาเพียงเก่า ต.นาเพียง อ.กุสุมาลย์ หลังจากได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่อบต.นาเพียงว่า ในบ้านหลังดังกล่าว มีผู้พิการชายรายหนึ่งป่วยด้วยโรคประหลาดโดยไม่ทราบสาเหตุ มีอาการแขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ นอนรอรับความช่วยเหลืออยู่ในบ้าน 

เมื่อไปถึงพบ นายสมศักดิ์ ขวาธิจักร อายุ 36 ปี ในสภาพสวมเสื้อผ้าขาดหลุดลุ่ย นอนอยู่บนเตียงไม้ยกพื้น ที่มีพื้นกระดานไม้แตกหักหลายแห่ง ถัดขึ้นมามีลำไม้ไผ่พาดยาวตลอดห้อง จากบริเวณที่นายสมศักดิ์นอน อยู่ไปจนถึงด้านปลายเตียง เป็นที่ตั้งของส้วมสำหรับให้ขับถ่ายของเสีย สภาพภายในห้องดูรกรุงรังและมีกลิ่นเหม็นอับ ซึ่งเมื่อเห็นว่ามีคนมา นายสมศักดิ์ได้พยายามขยับตัวลุกขึ้น ด้วยการใช้มือเหนี่ยวลำไม้ไผ่พยุงตัวด้วยความยากลำบาก พร้อมพยายามส่งเสียงร้องคล้ายขอความช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถเปล่งเสียงออกมาได้

นายสมศักดิ์ ขวาธิจักร ป่วยด้วยโรคประหลาด แขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้
นายสมศักดิ์ ขวาธิจักร ป่วยด้วยโรคประหลาด แขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้


เจ้าหน้าที่จาก อบต.นาเพียง ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า สมาชิกในครอบครัวนี้ทั้งหมด ล้วนป่วยและพิการด้วยโรคชนิดนี้ ซึ่งน่าจะมีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ เริ่มจากร่างกายแสดงอาการแขนขาอ่อนแรง พูดไม่ได้ และอาการจะเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดก็จะไม่สามารถเดินหรือเคลื่อนไหวร่างกายส่วนใดได้เลย ต้องนอนอยู่กับที่และกลายเป็นภาระของคนอื่นๆ ในครอบครัว ซึ่งที่ผ่านมาแม่และพี่สาวของนายสมศักดิ์ต้องเสียชีวิตไป ภายหลังจากล้มป่วยด้วยอาการแบบเดียวกัน จนปัจจุบันสมาชิกของครอบครัวนี้ต้องเหลืออยู่เพียง 3 คน คือตัวนายสมศักดิ์ นางสาวชลธิชา ผู้เป็นพี่สาวของนายสมศักดิ์ ซึ่งอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ มีสภาพและอาการป่วยแบบเดียวกัน และนางสาวตุ๊กตา น้องสาว ก็เริ่มมีอาการแขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด และกำลังจะกลับมาอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้ ซึ่งที่ผ่านมา อบต.นาเพียง ได้ให้ความช่วยเหลือด้วยการก่อสร้างห้องนอน และสุขาให้ พร้อมกับประสานไปยังพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไปแล้ว

ขณะที่นายบาล อิ่มบุญสุ อายุ 76 ปี ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงของนายสมศักดิ์ กล่าวว่า ปัจจุบันคงเหลือเพียงตนที่เป็นผู้ดูแลนายสมศักดิ์ แต่ทำได้ไม่เต็มที่นักเนื่องจากตัวเองก็แก่มากแล้ว ที่ผ่านมาครอบครัวนี้เหมือนมีกรรม เพราะต่างล้มป่วยจนพิการและเสียชีวิตด้วยอาการแบบเดียวกัน ซึ่งน่าจะเป็นกรรมพันธุ์มาจากทางฝ่ายแม่ของนายสมศักดิ์ และเมื่อตรวจสอบย้อนหลังไปถึงเครือญาติของแม่นายสมศักดิ์ พบว่ามีหลายคนป่วยและพิการไปด้วยอาการเช่นนี้

"ที่ผ่านมา แม้จะพยายามรักษายังไงก็ไม่เคยมีใครหายจากอาการนี้ และต่างก็ยากจน อีกทั้งไม่มีความรู้ จึงไม่ทราบถึงประวัติการรักษาของแต่ละราย และไม่สามารถสรุปได้ว่า แท้จริงแล้วล้มป่วยด้วยโรคอะไรกันแน่ โดยล่าสุด คือ นางสาวตุ๊กตาที่เป็นน้องสาว ก็เริ่มมีอาการป่วยและกำลังจะถูกส่งตัวกลับมาอยู่ที่บ้านหลังนี้ และจะต้องกลายมาเป็นภาระในการดูแลกันไปตามยถากรรมอีก จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานด้านการแพทย์ วิจัยอาการแบบนี้ และยื่นมือเข้ามาให้การช่วยเหลือ ทั้งในด้านการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วย และค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพ เพราะค่าเบี้ยยังชีพคนพิการเดือนละ 800 บาท ไม่เพียงพอกับการดูแลผู้ป่วย" นายบาล ผู้เป็นลุงที่ต้องดูแลหลานป่วย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์