อุบลฯไฟไหม้วอด 8 คูหาสูญกว่า10 ล้าน รับ คืนลอยกระทง

ข่าว

อุบลฯไฟไหม้วอด 8 คูหาสูญกว่า10 ล้าน รับ คืนลอยกระทง

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ย. 2557 05:20 น.

บันทึก

อุบลฯไฟไหม้วอด8 คูหา เสียหายกว่า 10 ล้าน สันนิษฐานไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนลือในโซเชียลฯเกิดจากโคมลอยงานลอยกระทงนั้น ตร.ยันไม่เป็นความจริง แต่ให้รอผลตรวจสอบก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดอุบลราชธานีว่า เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 6 พ.ย.57 ร.ต.ท.สมประสงค์ หอมทรัพย์ พนักงานสอบสวน สภ.น้ำยืน รับแจ้งจากศูนย์ 191 อุบลราชธานี ว่า มีเหตุเพลิงไหม้ ร้านค้าและบ้านพักอาศัย บ้านวารีอุดม หมู่1 ตำบลศรีวิเชียร อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี บริเวณตรงข้ามโรงเรียนน้ำยืน หลังรับแจ้งได้รายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ก่อนนำกำลังรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลน้ำยืน และ อบต.โซง จำนวน 5 คัน เข้าระงับเหตุ ซึ่งเป็นร้านค้าย่านธุรกิจชายแดนไทยกัมพูชา ของอำเภอน้ำยืน ซึ่งปลูกติดกันเป็นแนวยาวกว่า 20 คูหา

ตรวจสอบเบื้องต้น พบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านไม้เก่า 2 ชั้น ซึ่งเป็นร้านขายข้าวสารป๋ายงค์ นายสมยงค์ สุวรรณเทวี อายุ 60 ปี ก่อนจะลุกลามไปห้องข้างเคียงอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นบ้านไม้เก่าปลูกสร้าง ตั้งแต่ปี 2512 ส่วนใหญ่เป็นบ้านเช่า โดยเปลวเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ลามไปห้องข้างเคียง เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิงนานกว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบประกอบกับโชคดี จู่ๆ ก็เกิดฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างแรง ช่วยดับเพลิงไว้ด้วย

ตรวจสอบพบมีห้องข้างเคียงที่ได้รับความเสียหายจากเปลวเพลิง ทั้งสิ้น 8 คูหา ประกอบด้วย ร้านขายข้าวสาร"ป๋ายงค์"จำนวน 2 ห้อง ร้านจำหน่ายของชำ"พันทิปอุปกรณ์ประมง" จำนวน 2 ห้อง ร้านเสริมสวย"ตุ๊กติ๊ก" จำนวน 1 ห้อง ร้านเสริมสวย"ดีดีบิ้วตี้"จำนวน 1 ห้อง ร้านขายเสื้อผ้า"เพ็ญเพชร"จำนวน 1 ห้อง และ ร้านทองแท้เยาวราช จำนวน 1 ห้อง ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ใดอาศัยอยู่ในร้านเลย เพราะต่างเดินทางไปร่วมงานประเพณีลอยกระทง ที่เทศบาลตำบลน้ำยืน ห่างออกไปประมาณ 800 เมตร ทำให้ส่วนใหญ่ไม่สามารถนำทรัพย์สินออกมาจากเปลวเพลิงได้ ส่วนร้านทองแท้ โชคดีนำทองไปเก็บไว้ที่อาคารด้านหลังร้าน ในร้านมีพระเครื่องและเครื่องเงินจำนวนหนึ่ง

สอบถาม นางสุภาภรณ์ อาสา อายุ 45 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งเปิดร้านขายรถเข็นขายโจ๊กและข้าวมันไก่ เยื้องจุดเกิดเหตุ ประมาณ 50 เมตร เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนเห็นประกายไฟเกิดขึ้นบริเวณเสาไฟฟ้า ซึ่งอยู่ติดหลังคาร้านข้าวสารป๋ายงค์ ก่อนลูกไฟจะตกลงบนหลังคา ประกอบกับมีไม้เป็นโครงสร้างทำให้เกิดการเผาไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ก่อนรีบโทรแจ้งรถดับเพลิงเข้ามาระงับเหตุ

ด้าน พ.ต.ท.สมชาย ผ่องเมืองปัก รอง ผกก.สส.สภ.น้ำยืน เผยว่า หลังรับแจ้งได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมสอบพยานแวดล้อมผู้เห็นเหตุการณ์ ทำให้น่าเชื่อได้ว่า สาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ เกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร จากเสาไฟฟ้าแรงสูง หน้าร้านขายข้าวสารป๋ายงค์ ก่อนลุกลามไปห้องข้างเคียง ค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งขณะเกิดเหตุในงานประเพณีลอยกระทง ที่เทศบาลตำบลน้ำยืน ก็ยังไม่มีการเปิดงาน และไม่มีการปล่อยโคมลอยแต่อย่างใด เพราะยังอยู่ในช่วงพิธีสงฆ์ด้วย จึงไม่น่าจะเกิดจากโคมลอยตกใส่บ้าน ตามกระแสโซเชียล ซึ่งสาเหตุที่แน่ชัด ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอุบลราชธานี เข้าตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป


************ขณะที่นายสมยศ รักษสกุลวิทยา นายอำเภอน้ำยืน กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งเหตุ ก็รุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยเบื้องต้นทราบจากพยานแวดล้อม ว่าสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนกระแสข่าวที่มีในโซเซียลมีเดีย ที่ว่าสาเหตุเกิดการปล่อยโคมลอยในงานลอยกระทงนั้น ไม่เป็นความจริง อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้รายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบในเบื้องต้นแล้ว ส่วนด้านการให้ความช่วยเหลือ ผู้ที่ได้รับผลกระทบประมาณ 20 คน นั้น ทางอำเภอ ร่วมกับสมาชิกสภาองค์การบริหารจังหวัด และเทศบาลได้จัดเตรียมที่พักชั่วคราวและกองอำนวยการช่วยเหลือที่โรงเรียนน้ำยืน รวมถึงที่สำนักงานเทศบาลตำบลน้ำยืน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”
05:01

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์