บุรีรัมย์ เตือนอันตรายจากพลุ สั่งคุมเข้มลดเลี่ยงบึม เจ็บตาย

ข่าว

บุรีรัมย์ เตือนอันตรายจากพลุ สั่งคุมเข้มลดเลี่ยงบึม เจ็บตาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2557 16:24 น.

บันทึก

รองผู้ว่าฯบุรีรัมย์ เตือนอันตรายจากพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ สั่งคุมเข้มเป็นพิเศษ จี้ดำเนินคดีผู้จุดพลุตามงานบุญต่างๆ ที่ไม่มีใบอนุญาต กำชับกำนัน-ผญบ. ควบคุมรณรงค์ให้หลีกเลี่ยงจุดพลุ บั้งไฟเปิดงาน เสี่ยงบึมเจ็บตาย...

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.57 นายวิทยา จันทร์ฉลอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นช่วงเทศกาลงานบุญต่างๆ เช่น วันออกพรรษา งานทอดกฐิน ทอดผ้าป่า รวมถึงงานทำบุญตามประเพณีของทางภาคอีสาน ที่ประชาชนนิยมจัดงานแล้วมักจะมีการจุดพลุ บั้งไฟหลายชนิด โดยเจ้าภาพ หรือผู้จัดงานส่วนใหญ่ต้องการให้พลุและบั้งไฟมีเสียงดังมากที่สุด ทำให้กลุ่มผู้รับเหมาทำพลุ และบั้งไฟ ได้หาวิธีการทำส่วนผสมดินปืนให้เกิดความรุนแรงและเสียงดังมากขึ้น เพื่อเอาใจลูกค้าหากกลุ่มผู้รับเหมาทำพลุ หรือบั้งไฟ เพื่อให้เกิดเสียงดังกลางอากาศก็จะไม่เกิดปัญหา แต่หากมีความผิดพลาดลูกพลุระเบิดก่อนถึงกลางอากาศ หรือแรงส่งไม่พอแล้วระเบิดที่พื้นดิน จะเกิดอันตรายต่อประชาชน ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก จากข้อมูลทางสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ มีการสำรวจพบเด็กอายุ 10-14 ปี มักจะได้รับอันตรายจากการเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟมากที่สุด

รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวต่อว่า ปีนี้ทางจังหวัดบุรีรัมย์ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันเรื่องการเล่น พลุ ประทัด ดอกไม้ไฟเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันเหตุก่อนที่จะมีเหตุเกิด พร้อมได้กำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชนท้องถิ่นทุกแห่ง ให้สอดส่องดูแลพร้อมทำความเข้าใจกับเจ้าภาพงาน ให้หลีกเลี่ยงการจุดพลุ และบั้งไฟ หากจำเป็นต้องไม่ใช้ชนิดที่มีความรุนแรงจนทำให้เกิดอันตรายได้ พร้อมทั้งให้มีประชาสัมพันธ์และรณรงค์ไม่ให้ประชาชนจุดพลุในงานบุญต่างๆ อีกด้วย โดยในเบื้องต้นต้องมีการตรวจสอบการจุดพลุในแต่ละครั้งว่าผู้จุดมีใบอนุญาต การทำพลุ หรือไม่ หากมีการฝ่าฝืน หรือพบชาวบ้านผลิตขึ้นเอง จะมีการแจ้งความดำเนินคดีทันทีอ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 17:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์