‘บึงกาฬ‘ พร้อมรับ คนแห่ชมบั้งไฟพญานาค

ข่าว

‘บึงกาฬ‘ พร้อมรับ คนแห่ชมบั้งไฟพญานาค

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2557 22:55 น.

บันทึก

บึงกาฬสุดคึกคัก ผู้นำท้องถิ่นแข่งกันจัดเตรียมสถานที่รองรับคลื่นมหาชน ที่จะแห่กันมาชมปรากฏการณ์ธรรมชาติสุดแปลกประหลาด "บั้งไฟพญานาค" ในวันออกพรรษาขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เผยโรงแรมที่พักถูกจองล่วงหน้าไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว  

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ต.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.บึงกาฬว่า บรรยากาศการชมบั้งไฟพญานาคปีนี้ยังคงคึกคักเหมือนทุกปี องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นเจ้าของพื้นที่ ต่างตื่นตัวให้ความสำคัญในการจัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะแห่กันมาเฝ้าชมปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่เรียกขานกันว่า “บั้งไฟพญานาค”

ทั้งนี้ จุดชมบั้งไฟพญานาคที่ขึ้นมาให้เห็นเป็นประจำทุกปีในพื้นที่ จ.บึงกาฬ มีอยู่ 3 จุด คือที่ลานพญานาค ในเขตเทศบาลตำบลปากคาด อ.ปากคาด ที่วัดอาฮงศิลาวาส บ้านอาฮง ต.ไคสี อ.เมืองบึงกาฬ และที่บ้านไคสี บ้านดงสรวง บ้านเหล่าหลวง ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง

นายเจริญสุข ทวยจันทร์ นายกเทศมนตรีตำบลปากคาด อ.ปากคาด เปิดเผยว่า จุดชมบั้งไฟพญานาคของ อ.ปากคาด จะอยู่ที่ลานพญานาค ตั้งอยู่ในเขตเทศบาล มีทางเข้าออกไปชมบั้งไฟพญานาคได้สะดวก เข้าได้หลายทาง จุดนั่งชมก็เป็นลานคอนกรีต และยังมีที่จอดรถได้หลายจุด จุดชมบั้งไฟพญานาคก็สวยงาม เพราะเป็นจุดที่แม่น้ำโขงคดโค้งหักศอก สามารถมองเห็นได้ไกลๆ และอำเภอปากคาดก็อยู่ติดกับอำเภอรัตนวาปีของจังหวัดหนองคาย ซึ่งมีบั้งไฟพญานาคขึ้นมาให้ประชาชนได้ชมมากทุกปีเช่นกัน โดยเฉพาะบ้านท่าม่วงและบ้านตาลชุม ได้เห็นบั้งไฟพญานาคทั้ง 2 วัน คือ 15 ค่ำเดือน 11 และวันแรม 1 ค่ำเดือน 12 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 8-9 ตุลาคม

สำหรับสถิติบั้งไฟพญานาคขึ้นที่ลานพญานาคในปี 2554 ขึ้น 34 ลูก ปี 2555 ขึ้น 67 ลูก และปีที่แล้วขึ้นมากถึง 164 ลูก ซึ่งจุดนี้จะมีคณะจากกรมการท่องเที่ยวและกีฬาที่ให้การสนับสนุนงบประมาณ จัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 ต.ค.นี้ มานั่งชมบั้งไฟพญานาคด้วย

ส่วนจุดชมบั้งไฟพญานาคบ้านท่าสีไค หมู่ 1 ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง นายชูศักดิ์ วสันต์ นายก อบต.ดงบัง ได้นำรถไถไปดันดินปรับสถานที่ให้จอดรถได้สะดวก แต่ก็มีปัญหาอยู่บ้าง เนื่องจากพื้นดินยังมีน้ำท่วมขัง และริมแม่น้ำโขงมีชาวบ้านไปปลูกผักสวนครัว แต่ก็มีพื้นที่ให้ชมบั้งไฟพญานาคยาวถึง 1 กิโลเมตร จากบ้านท่าสีไค บ้านดงสรวงและบ้านเหล่าหลวง ซึ่งปีที่ผ่านมามีบั้งไฟพญานาคขึ้นกว่า 36 ลูก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โรงแรมที่พักและรีสอร์ตต่างๆ ส่วนมากจะมีลูกค้าจองล่วงหน้าเอาไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วและเต็มหมดในช่วง 4-5 เดือนก่อนหน้านี้ แต่ที่พอมีเหลืออยู่บ้าง จะเป็นรีสอร์ตที่ตั้งอยู่ตามอำเภอรอบนอก และไม่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์