หัวใจพิการ! แฝดสยามที่อุดรฯ เสียชีวิตแล้ว

ข่าว

หัวใจพิการ! แฝดสยามที่อุดรฯ เสียชีวิตแล้ว

ทีมข่าวภูมิภาค

6 ต.ค. 2557 18:05 น.

บันทึก

เด็กแฝดสยามเพศหญิง ที่ผ่าตัดทำคลอดและผ่าแยกที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ แพทย์แถลงเด็กมีภาวะหัวใจพิการมาแต่กำเนิด ปอดไม่สามารถฟอกออกซิเจนได้ เผยเคยบอกให้พ่อแม่เด็กทำใจแล้วตั้งแต่แรกคลอด  

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ต.ค. ที่ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 7 อาคารอำนวยการ รพ.ศูนย์อุดรธานี นพ.ณรงค์ ธาราเดช รักษาการ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี พญ.ทัศนี เทศประสิทธิ รอง ผอ.ฝ่ายการพยาบาล พร้อมคณะกุมารแพทย์ ร่วมแถลงข่าวแฝดสยาม เพศหญิง น้องเอและน้องบี ที่มีหน้าท้องติดกัน น้ำหนักคลอด 3,940 กรัม ซึ่งคณะแพทย์ได้ผ่าตัดทำคลอดเมื่อเวลา 22.53 น. วันที่ 2 ต.ค. 57 แฝดสยามน้องเอน้องบี ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเวลา 23.46 น. วันที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมา

แพทย์แถลง พบเด็กมีภาวะหัวใจพิการมาแต่กำเนิด
แพทย์แถลง พบเด็กมีภาวะหัวใจพิการมาแต่กำเนิด

นพ.ณรงค์กล่าวว่า หลังจากที่คณะสูตินรีแพทย์ของ รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้ผ่าตัดทำคลอดน้องเอน้องบี แฝดสยาม ซึ่งทั้ง 2 มีหัวใจ 1 ดวง มี 6 ห้อง ตับ 1 อัน ที่ใช้ร่วมกัน โดยหลังคลอดแพทย์ได้นำไว้ในตู้อบ เพื่อดูอาการซึ่งที่ผ่านมาพบว่า หัวใจ 1 ดวงที่ใช้ร่วมกัน โดยมีหัวใจส่วนบนและล่างอย่างละ 3 ห้อง มีระดับออกซิเจนในร่างกายแรกคลอด 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งระดับออกซิเจนมาตรฐานของเด็กเพิ่งคลอดต้องมีระดับ 95 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป หลังคลอดน้องเอและน้องบี มีระดับออกซิเจนในร่างกายลดลงอย่างต่อเนื่องจนถึงคืนวันเสาร์ ระดับออกซิเจนในร่างกายลดลงเหลือ 60-50 และ 40 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

"ระดับออกซิเจนในร่างกายของน้องลดต่ำลง จากภาวะหัวใจพิการแต่กำเนิด โดยทางคณะแพทย์ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจและให้ออกซิเจนตลอดเวลา แต่จากสภาพของหัวใจที่ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่เพื่อสร้างออกซิเจนให้ร่างกายได้ถึงระดับ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ระดับออกซิเจนกลับลดลงเรื่อยๆ จนถึงจุดต่ำสุดที่ปอดไม่สามารถฟอกออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายได้ จากความผิดปกติของหัวใจ จึงเป็นเหตุให้น้องเอน้องบีเสียชีวิตอย่างสงบ" นพ.ณรงค์กล่าว

ด้าน พ.ญ.ทัศนีย์ กล่าวว่า หลังจากที่น้องเอน้องบีคลอดออกมาใหม่ๆ พ่อแม่และญาติเด็ก ทั้งดีใจ ตื่นเต้นและวิตกกังวล ซึ่งแพทย์เฉพาะทางได้อธิบายให้ฟังว่าโอกาสที่เด็กจะรอดชีวิตมีน้อย ให้ทำใจไว้ด้วย ทางญาติก็ค่อนข้างจะรับได้ และยอมที่จะให้ผ่าแยก ซึ่งทางแพทย์พยายามช่วยเหลือเต็มที่ เมื่อเด็กเสียชีวิตคณะแพทย์ก็ได้ให้กำลังใจพ่อแม่ โดยทางคุณยายของเด็กได้เดินทางมารับศพไปบำเพ็ญกุศลเมื่อเช้าวันนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 19:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์