อุบลฯ เตรียมรับนักท่องเที่ยวร่วมงาน 'บั้งไฟพญานาค-ไหลเรือไฟ'

ข่าว

อุบลฯ เตรียมรับนักท่องเที่ยวร่วมงาน 'บั้งไฟพญานาค-ไหลเรือไฟ'

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2557 15:44 น.

บันทึก

ชาวบ้านตามุย จ.อุบลฯ จัดเทศกาลออกพรรษา รับนักท่องเที่ยว เข้าชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ไหลเรือไฟ ลำน้ำโขง ประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของ อ.โขงเจียม...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 ต.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศช่วงใกล้ถึงเทศกาลออกพรรษา ที่บริเวณศาลาริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านตามุย ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จ.อุบลราชธานี ได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ได้แวะเวียนมาชมสถานที่ และเตรียมจองที่พักแรม เพื่อจะรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคในช่วงวันออกพรรษา 8 ต.ค.นี้ ทำให้หมู่บ้านตามุยดูคึกคัก ขณะที่ชาวบ้านได้นำเอากล้วย หน่อไม้ มาวางขายกันบริเวณหน้าบ้าน สร้างรายได้เล็กๆ น้อยๆ ก่อนจะถึงวันออกพรรษาจริง

นอกจากนี้ ชาวบ้านซึ่งอยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง ยังได้เตรียมสถานที่บริเวณริมฝั่ง โดยมีการถางหญ้าเก็บวัชพืช เพื่อเตรียมสถานที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ไปนั่งชมปรากฏการณ์ริมฝั่งแม่แม่น้ำโขงได้สะดวกและปลอดภัย ชาวบ้านที่เป็นผู้ชาย ได้ออกไปตัดไม้ไผ่ เพื่อเตรียมทำเรือไฟโบราณตามขนบธรรมเนียมประเพณี มีการบวงสรวงพญานาค นอกจากคนเฒ่าคนแก่จะทำพิธีลอยกระทงบูชาพระแม่คงคา ในช่วงของวันออกพรรษานี้ด้วย

ด้านนายเลาคำ ขยันการณ์ ผู้ใหญ่บ้านตามุย กล่าวว่า การชมบั้งไฟพญานาคในปีนี้ คาดว่าผู้ที่มาชมจะไม่ผิดหวัง เนื่องจากสภาพอากาศเอื้ออำนวย โดยทุกปีหากมีฝนตกลงมาในช่วงก่อนออกพรรษา จะทำให้เห็นปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคอย่างชัดเจน และในปีนี้มีปรากฏการณ์จันทรุปราคาด้วย จะทำให้เห็นปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคได้อย่างชัดเจน ไม่ผิดหวัง นอกจากนี้ ทางบ้านตามุยยังมีประเพณีท้องถิ่น ของคนที่อาศัยอยู่ในลุ่มแม่น้ำโขง คือ การไหลเรือไฟและลอยกระทง โดยนักท่องเที่ยวจะได้ชมและร่วมกิจกรรมกับชาวบ้านด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์