หมอใจบุญ! ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่รักษาฟรีกว่า 36 ปี

ข่าว

หมอใจบุญ! ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่รักษาฟรีกว่า 36 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2557 17:02 น.

บันทึก

หมอใจบุญ ร่วมกับ อบจ.สกลนคร จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการรักษาผู้ป่วยโดยไม่คิดมูลค่า เผย พออยู่พอกินแล้ว อยากตอบแทนบุญคุณแผ่นดินด้วยการคืนความสุขด้านสุขภาพแก่ผู้ป่วย โดยเฉพาะตำรวจ และพระสงฆ์ จะรักษาฟรีมาโดยตลอด 36 ปี

เวลา 09.00 น. วันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านสร้างดู่ ต.แวง อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร นพ.อุดม แพะเจริญชัย คลินิกหมออุดม อ.สว่างแดนดิน นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร และ นายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย นายชาญ เฟื่องทวีโชค ประธานกรรมการ บ.ชาญยนต์ 2005 จำกัด กรรมการกลางแนวร่วมแผ่นดินเวียดนาม และ อดีตนายกสมาคมชาวไทยเชื้อสายเวียดนามแห่งประเทศไทย ได้จัดโครงการรณรงค์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป โดยมีกิจกรรมออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ให้บริการทางด้านสุขภาพ มีผู้ป่วยมารับการบริการ จำนวน 340 คน

นพ.อุดม แพะเจริญชัย จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการรักษาผู้ป่วยฟรี
นพ.อุดม แพะเจริญชัย จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการรักษาผู้ป่วยฟรี

สำหรับการออกให้บริการทางการแพทย์ครั้งนี้ เพื่อรักษาผู้ป่วยโดยไม่คิดมูลค่า ซึ่งประกอบไปด้วย รถทำบัตร มี จนท.ประจำรถ 3 คน รถตรวจรักษาโรค มีเครื่องอัลตราซาวนด์ตรวจหาโรคทั่วไป มี จนท. 3 คน และรถจ่ายยา มี จนท.ประจำรถ 3 คน ซึ่งการบริการเป็นไปอย่างรวดเร็ว เพียงแค่ 14.00 น. การตรวจก็เสร็จสิ้นจนหมดทุกราย

นพ.อุดม กล่าวว่า โรคที่พบเป็นโรคทั่วไป เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับอวัยวะสึกหรอ ส่วนโรคอื่นๆ เช่น นิ่ว และมะเร็ง พบว่ามีผู้ป่วยกว่า 20 รายเป็นโรคดังกล่าว ซึ่งจะต้องใช้เครื่องมือที่ทันสมัย ก็ได้แนะนำให้ไปตรวจเอกซเรย์ และสแกนหาโรคอยู่ที่คลินิก หากเกินกว่าที่จะรักษาก็จะส่งต่อไปที่โรงพยาบาลของรัฐ ซึ่งผู้ป่วยก็ดีใจที่มีโครงการนี้

นพ.อุดม กล่าวต่อว่า หลังจากที่ตนเรียนจบ คณะแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี 2522 ก็ได้มารับราชการที่ รพ.สว่างแดนดิน โดยตั้งคลินิกรักษาโรคทั่วไปควบคู่กันไป หลังจากรับราชการได้ 10 ปี จึงลาออกมาทำคลินิกเต็มตัว มีผู้ป่วยเดินทางมารักษาทั้งในตัวจังหวัดและต่างจังหวัด ที่สำคัญจะทำการรักษาผู้ป่วยที่เป็นพระสงฆ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจฟรีมานานถึง 36 ปี แล้วจนมีชื่อเสียง บัดนี้ ตนต้องการคืนความสุขทางด้านสุขภาพแก่ผู้ป่วย เพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน แม้ตนจะเลือกเกิดไม่ได้ และไม่ได้เป็นชาวสกลนครมาแต่กำเนิด แต่ตนเลือกได้ที่จะอยู่สกลนคร เพราะตนรักสกลนคร รักคนสกลนครที่มีบุญคุณต่อตน จึงต้องการตอบแทนชาวสกลนครด้วยการรักษาฟรี โดยได้จับมือกับ อบจ.สกลนคร และนักธุรกิจชื่อดัง ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ตระเวนไปตามอำเภอต่างๆ ทั้ง 18 อำเภอ เพื่อคืนความสุขให้กับผู้ป่วย

ทั้งนี้ จากการที่ได้มาตรวจคนไข้ ทำให้เรารู้ถึงโรคที่เกิดขึ้น ดังนั้น เราจะต้องรักษาและชี้ทางให้ผู้ป่วยแต่ละรายได้หายจากโรค ซึ่งตนรู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้ช่วยคน แม้คนที่เราช่วยจะเป็นคนด้อยโอกาส มีฐานะยากจนก็ตาม ที่ตนทำครั้งนี้ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน แต่ทำด้วยใจรัก ตนจะเอาที่นี่นำร่อง เผื่อว่าจังหวัดอื่นๆ หรือ อบจ.อื่นๆ จะทำตามก็ไม่ว่ากัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์