รวบหนุ่มขนกัญชาลอตใหญ่ ค่ากว่า 10 ล้าน

ข่าว

รวบหนุ่มขนกัญชาลอตใหญ่ ค่ากว่า 10 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 20:59 น.

บันทึก

ตำรวจภาค 4 ทำการจับกุมหนุ่มสกลนคร ลักลอบขนกัญชาลอตใหญ่ น้ำหนัก 200 กิโลกรัม รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท สารภาพได้ค่าจ้าง 7,000 บาท อ้างหาเงินเลี้ยงครอบครัว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ต.ค. พล.ต.ต.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพล พินิจชอบ รอง ผบช.ภ.4 และ พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.4 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายบัวพาน สาวิมล อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 ม.9 ต.ต้นผึ้ง อ.พังโคน จ.สกลนคร พร้อมของกลาง รถยนต์กระบะ เชฟโรเลต สีดำ หมายเลขทะเบียน บพ-9572 สกลนคร และกัญชาอัดแท่ง จำนวน 200 แท่ง น้ำหนักรวม 200 กิโลกรัม

พล.ต.ต.บุญเลิศ กล่าวว่า นายบัวพาน ถูกจับกุมตัวได้ ขณะลักลอบขนกัญชาจำนวนดังกล่าวมาในเส้นทาง บ.หนองเดิ่นท่า-บ.บุ่งคล้าเหนือ ต.บุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ จากการสอบสวน ให้การรับสารภาพว่า กัญชาของกลางทั้งหมดบรรจุไว้ในกระสอบปุ๋ย ซ่อนอยู่ในแค็บหลังคนขับ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่ โดยรถยนต์คันดังกล่าวเป็นของหลานชาย ทำทีว่ายืมไปทำธุระบุ่งคล้า แต่จริงๆ แล้วรับจ้างนายตี๋ หนึ่งในหัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ขนกัญชาอัดแท่งดังกล่าว จากบริเวณริมแม่น้ำโขง ในเขต อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ไปส่งให้กับพ่อค้าอีกรายใน อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร โดยได้รับค่าจ้างขนครั้งนี้ 7,000 บาท เมื่อถึง อ.วาริชภูมิ แล้ว จะจอดรถทิ้งไว้ที่ลานจอดรถภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง จากนั้นจะมีคนมารับช่วงต่ออีกครั้ง เพื่อขับรถขนกัญชาทั้งหมดเข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง และส่งต่อไปยังภาคใต้ เพื่อจะส่งออกไปยังประเทศที่ 3

 ทั้งนี้ ในระหว่างเจ้าหน้าที่ทำการสกัดจับกุมนั้น ยังมีผู้ร่วมขบวนการลักลอบ ซึ่งนั่งโดยสารมาด้วย หลบหนีการจับกุมไปได้ นายบัวพาน อ้างถึงสาเหตุที่รับจ้างขนกัญชาว่า ต้องการเงินไปซื้อข้าวสารเลี้ยงคนในครอบครัวช่วงที่ยังไม่ได้เกี่ยวข้าว เพิ่งทำเป็นครั้งแรกก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนขยายผล พบว่ากลุ่มขบวนการที่ลักลอบลำเลียงกัญชาดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทย ยังคงใช้จุดเชื่อมต่อเขตชายแดนแม่น้ำโขงในพื้นที่ จ.บึงกาฬ และนครพนม เป็นจุดลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งการจับกุมดังกล่าวนี้ลักลอบเข้ามาทาง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ แต่ข้อมูลทางการข่าวของ บก.สส.ภ.4 ยืนยันแน่ชัดว่าจะมีการลักลอบนำกัญชาจาก สปป.ลาว เข้ามาในฝั่งไทย แต่จุดที่น่าสังเกตคือ มีการบรรจุในกระสอบปุ๋ยอีก 1 ชั้น ซึ่งเป็นกระสอบปุ๋ยสภาพใหม่และเป็นของกลุ่มบริษัทในประเทศเวียดนาม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งสืบสวนสอบสวนขยายผลถึงกลุ่มนายทุนต่อไป

"สำหรับกัญชาที่ยึดได้ในครั้งนี้ มีมูลค่ารวมกว่า 10 ล้านบาท แต่หากส่งไปจำหน่ายในต่างประเทศได้ จะมีราคาสูงขึ้นอีกกว่า 20 เท่า ภายหลังการสอบปากคำแล้วเสร็จ จึงได้ตั้งข้อกล่าวหาว่ามียาเสพติดประเภทที่ 5 กัญชาไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บุ่งคล้า เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป" พล.ต.ต.บุญเลิศ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์