ผู้สมัคร สปช.ร้อยเอ็ด ร้องผู้ว่าฯ จี้ถอด กก.สรรหา

ข่าว

ผู้สมัคร สปช.ร้อยเอ็ด ร้องผู้ว่าฯ จี้ถอด กก.สรรหา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 13:10 น.

บันทึก

ผู้สมัคร สปช.จังหวัดร้อยเอ็ด ยื่นหนังสือถึง ผู้ว่าฯ​ ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา สปช. จี้ถอด นายก อบจ.ร้อยเอ็ด ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่กรรมการสรรหา อ้างมีลักษณะต้องห้าม

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 4 ก.ย. 57 มีรายงานว่า นายธำรง พุทธมอญ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 18 ต.หนองไผ่ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด หนึ่งในผู้สมัครรับการสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ลำดับที่ 44 ของ จ.ร้อยเอ็ด ได้เข้าพบ นายดัมพ์ สุริโย รอง ผอ.กรรมการเลือกตั้ง จ.ร้อยเอ็ด เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนถึง นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผวจ.ร้อยเอ็ด ในฐานะประธานสรรหา สปช.จ.ร้อยเอ็ด ให้เพิกถอน นายมังกร ยนต์ตระกูล นายก อบจ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นกรรมการสรรหา จ.ร้อยเอ็ด เพื่อให้หยุดทำหน้าที่

ในหนังสือร้องเรียนดังกล่าว นายธำรง ระบุว่า พฤติการณ์อันเป็นองค์ประกอบในการมีลักษณะต้องห้ามดังกล่าว เกิดจากนายธำรง ผู้ฟ้องคดีที่ 1 พร้อมพวก รวมจำนวน 4 คน ได้ยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองอุบลราชธานี มีความประสงค์ของฟ้อง นายมังกร ยนต์ตระกูล นายก อบจ.ร้อยเอ็ด กระทำการฝ่าฝืนคำสั่ง อันเนื่องมาจากกระทำโดยไม่มีอำนาจ หรือนอกเหนืออำนาจหน้าที่ หรือไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือไม่ถูกต้องตามรูปแบบขั้นตอน หรือวิธีการอันเป็นสาระสำคัญ ที่กำหนดไว้สำหรับสำหรับการกระทำนั้น หรือโดยไม่สุจริต ตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 9 (1) แห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครอง และวิธีการพิจารณาคดีทางปกครอง พ.ศ.2542 ในการกู้เงินจากธนาคารออมสิน สาขาร้อยเอ็ด ในวงเงินกู้ 410,000,000 บาท (สี่ร้อยสิบล้านบาทถ้วน)

ศาลปกครองอุบลราชธานี ได้มีคำสั่งรับคำฟ้องไว้พิจารณา หมายเลขคดีดำที่ 53 / 2555 เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2555 ต่อมาศาลปกครองอุบลราชธานี ได้มีคำพิพากษาหมายเลขแดงที่ 175 / 2556 ปัจจุบัน เรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด คดีหมายเลขดำที่ อ.1367 / 2556

นายธำรง ได้บรรยายความในหนังสือร้องเรียนเพิ่มเติมว่า นายมังกรอาจเข้าข่ายมีลักษณะต้องห้าม ตาม ม.13 และ ม.16 แห่ง พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 จึงขอให้ ผวจ.ร้อยเอ็ด ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา สปช.ประจำ จ.ร้อยเอ็ด ให้นายมังกร หยุดทำหน้าที่ในคณะกรรมการสรรหา สปช.ประจำ จ.ร้อยเอ็ด

ด้านนายดัมพ์ สุริโย รอง ผอ.กต.จ.ร้อยเอ็ด กล่าวภายหลังรับหนังสือร้องเรียนว่า จะนำเรื่องดังกล่าว เรียน ผวจ.ร้อยเอ็ด ต่อไป อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้พยายามโทรสัมภาษณ์นายมังกร แต่เนื่องจากติดภารกิจเดินทางมา กทม.​ เพื่อประชุมเกี่ยวกับวิธีการสรรหา สปช. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 10:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์