รายงาน มทภ.2-ร้อง ปปง. เดินหน้ายึดคืนที่ดินทหารปากช่อง

ข่าว

  รายงาน มทภ.2-ร้อง ปปง. เดินหน้ายึดคืนที่ดินทหารปากช่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2557 11:42 น.

  คณะทำงานกฏหมายของ ทภ.2 ส่งไม้ต่อให้ศูนย์สงครามพิเศษ เจ้าของพื่นที่บริเวณชะง่อนผาใน อ.ปากช่อง ที่ถูกบุกรุก 330 ไร่ ไปขอเพิกถอนโฉนด และส่งเรื่องให้ ปปง.ยึดทรัพย์ผู้บุกรุก ส่วนรอง ผวจ.สั่งลุยตรวจ-ยึดคืนที่ดินรัฐที่ถูกบุกรุกทั้งจังหวัด  

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ก.ย. 57 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 2 ภายในกองทัพภาคที่ 2 พันเอกสมหมาย บุษบา เสนาธิการกองยุทธการ กองทัพภาคที่ 2 ในฐานะคณะทำงานด้านกฎหมายกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยก่อนเดินทางไป จ.เลย เพื่อตรวจสอบพื้นที่ถูกบุกรุกตามที่มีการประสานไว้ ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการบุกรุกที่ดินบริเวณชะง่อนผาเขาหนองเชื่อม ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จำนวน 330 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ของศูนย์สงครามพิเศษลพบุรี (ศสพ.)

  พ.อ.สมหมาย กล่าวว่า จากการตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งหมดพบว่า พื้นที่ทหารที่ถูกบุกรุกทั้ง 330 ไร่ มีการออกโฉนดที่ดินรวม 18 แปลง มีรายชื่อผู้ที่ถือกรรมสิทธิ์ในโฉนดที่ดินรายใหญ่ คือ บริษัท บ้านชุมทอง จำกัด ถือครองที่ดิน 8 แปลง เนื้อที่รวมประมาณ 155 ไร่ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นนอมินีของเจ้าของตัวจริง ส่วนที่ดินที่เหลืออีก 8 แปลง ปัจจุบันมีรายชื่อผู้ครอบครองเป็นนายตำรวจระดับชั้นนายพล ข้าราชการ และบุคคลต่างๆ อีกหลายราย

  ทั้งนี้ ล่าสุด คณะทำงานด้านกฎหมายกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 ได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดทำหนังสือถึง พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 ผบ.กองกำลังรักษาควาสงบกองทัพภาคที่ 2 เพื่อแจ้งเรื่องให้ศูนย์สงครามพิเศษ ลพบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ที่ถูกบุกรุกรับไปดำเนินการต่อ ในการขอเพิกถอนเอกสิทธิ์ในที่ดินทุกแปลง และประสานงานไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์บุคคลที่เกี่ยวข้อง

  ในส่วนของการตรวจสอบที่ดินที่ถูกบุกในพื้นที่อื่นๆ ของ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา คณะทำงานฯ ได้ประสานไปยัง นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ นายอําเภอปากช่อง ให้สั่งการไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ทำการตรวจสอบที่ดินสาธารณะที่ถูกบุกรุกทั้งหมด แล้วรายงานกลับมาให้ทางอำเภอทราบ ซึ่งหากพบปัญหาในการดำเนินการก็ให้ทางอำเภอแจ้งกับทางคณะทำงานฯ

  ด้านนายชยาวุธ จันทร รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ กล่าวว่า กรณีคณะทำงานด้านกฎหมายกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 ให้ข้อมูลการรุกบุกพื้นที่ป่าพื้นที่สาธารณะในพื้นที่จ.นครราชสีมาโดยภาพรวมนั้น ทางจังหวัดได้ตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ หรือ กปร.ส่วนจังหวัด โดยวันศุกร์ที่ 5 ก.ย.นี้ จะพิจารณาเห็นชอบที่จะเพิกถอนเอกสารสิทธิที่ดินในส่วนที่ไปทับซ้อน ซึ่งเป็นการออกโดยมิชอบในพื้นที่ทับที่สาธารณะประโยชน์ทุกแห่ง เพื่อจะนำมติดังกล่าวพร้อมเอกสารทั้งหมดส่งให้กรมที่ดิน เพื่อให้อธิบดีกรมที่ดินตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและเพิกถอนตามขั้นตอนต่อไป

  "สำหรับที่สาธารณะแปลงอื่นๆ ทางจังหวัดได้แจ้งให้ทุกอำเภอได้ประสานการปฏิบัติกับผู้บริหารท้องถิ่น ในฐานะผู้รับผิดชอบดูแลที่สาธารณะร่วมกันระหว่างนายก อบต. นายกเทศมนตรี และนายอำเภอ ซึ่งมีอำนาจตามกฎหมายร่วมกันตรวจสอบว่า ในที่ดินในแต่ละอำเภอมีที่ดินสาธารณะ ที่ดินของรัฐอยู่จุดใดบ้างที่มีผู้บุกรุก หรือมีการออกเอกสารสิทธิทับโดยมิชอบ เราอาศัยช่วงเวลาที่ คสช.มีนโยบายเร่งรัดให้ตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขปัญหาที่หมักหมมมานาน โดยให้นายอำเภอเข้าไปตรวจสอบแล้วตั้งเรื่องเข้าดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อจะได้เพิกถอน หรือผลักดันผู้บุกรุกออกไป ซึ่งการดำเนินการตรงนี้เราสบายใจ เพราะได้รับการสนับสนุนจากกำลังของฝ่ายทหารเป็นอย่างดี" รอง ผวจ.นครราชสีมา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
  04:37

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์