ชาวบังกลาเทศหนีเข้าเมือง โวยถูกคุมตัวนาน จี้เร่งผลักดันกลับประเทศ

ข่าว

ชาวบังกลาเทศหนีเข้าเมือง โวยถูกคุมตัวนาน จี้เร่งผลักดันกลับประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 22:09 น.

บันทึก

ชาวบังกลาเทศหลบหนีเข้าเมือง 70 คน ที่ถูกกักขังไว้ที่ ตม.อุบลฯ โวยถูกคุมตัวนาน เรียกร้องเจ้าหน้าที่ดำเนินการเร่งผลักดันกลับประเทศ ด้าน จนท. เผยอยู่ระหว่างการดำเนินการด้านเอกสาร และประสานกับสถานทูตบังกลาเทศ ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ก.ย.2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ด่านตรวจคนเข้าเมืองพิบูลมังสาหาร อ.พิบูลมังสาหาร พ.ต.อ.สุเทพ กอไพบูลย์กิจ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมือง จ.อุบลราชธานี พ.ต.ท.มนภพ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต สารวัตรตรวจคนเข้าเมือง จ.อุบลราชธานี พร้อม นายอนัย โซฟี ล่ามภาษาบังกลาเทศ ได้เข้าพบปะพูดคุย กับชายชาวบังกลาเทศ จำนวน 70 คน ภายในห้องกักขัง ผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

สืบเนื่องจาก วานนี้ (1 ก.ย.) ชาวบังกลาเทศที่ถูกควบคุม เป็นชายทั้งหมด อายุระหว่าง 16-50 ปี ได้ก่อเหตุวุ่นวาย เขย่าประตูลูกกรงห้องขัง และส่งเสียงแสดงไม่พอใจ ที่ถูกควบคุมตัวมานานหลายเดือน จนเจ้าหน้าที่ต้องใช้กำลังตำรวจ ตชด.ร้อย 226 อ.พิบูลมังสาหาร เข้าระงับเหตุ พร้อมประสาน นายชาญชัย ปาทาน โต๊ะอิหม่านประจำมัสยิดกลางอุบลราชธานี นำล่ามแปลภาษาบังกลาเทศ พูดคุยสอบถามจากตัวแทนผู้ถูกกักขัง จำนวน 3 คน คือ นายมูฮัมหมัด เดีย อายุ 26 ปี, นายมูฮัมหมัด ทูเซน อายุ 20 ปี และ นายนาซี อุดิน อายุ 20 ปี

ทราบว่า ทั้งหมดเดินทางจากประเทศบังกลาเทศเมื่อกลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย โดยเสียค่านายหน้าให้กับผู้นำทางชาวบังกลาเทศ และชาวไทยคนละ 70,000-80,000 บาท จากนั้นออกเดินทางโดยเรือ เป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์ ก่อนถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ที่เขต จ.ระนอง ประเทศไทย จากนั้น ถูกเจ้าหน้าที่ไทยเข้าควบคุมนำตัวไปสถานที่กัก ด่านตรวจคนเข้าเมืองอำเภอสะเดา จ.สงขลา ต่อมาศาลพิพากษาจำคุกทั้งหมด ข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นเวลา 6 เดือน ปรับ 4,000 บาท โทษจำให้รอลงอาญา 2 ปี

ต่อมาด่านตรวจคนเข้าเมืองอำเภอสะเดา มีที่คุมขังไม่เพียงพอ จึงส่งตัวชาวบังกลาเทศทั้ง 70 คน มาควบคุมไว้ที่สถานต้องกักด่านตรวจคนเข้าเมืองอำเภอพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อรอการผลักดันกลับประเทศ แต่ชาวบังกลาเทศที่ถูกควบคุมตัวยังไม่เห็นความคืบหน้า จึงไม่พอใจและต้องการติดต่อกับเจ้าหน้าที่สถานทูตของตนเอง เพื่อให้ดำเนินการรับตัวเพื่อส่งกลับประเทศ หรือหาที่ทำงานให้กับชาวบังกลาเทศที่ถูกกักทั้งหมด

หลังการเจรจาเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการด้านเอกสาร และประสานกับสถานทูตบังกลาเทศ ให้รับตัวผู้ต้องกักทั้งหมดออกจากสถานที่ต้องกัก ส่วนจะได้เดินทางกลับประเทศหรือจะส่งไปทำงานที่ประเทศที่สาม ผู้ต้องกักขังต้องพูดคุยในรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่สถานทูตของตนเอง เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยไม่สามารถดำเนินการอะไรให้ได้ ซึ่งผู้ต้องกักทั้งหมดเข้าใจ จึงยอมสงบท่าที และรอการติดต่อจากสถานทูตบังกลาเทศ

ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมือง จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์ทั่วไปของชาวบังกลาเทศ ทั้ง 70 คน ขณะนี้เป็นไปด้วยความปกติ ซึ่งด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.อุบลราชธานี ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด มีอาหารครบ 3 มื้อ หากมีอาการเจ็บป่วย จะพาเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลพิบูลมังสาหาร หากมีอาการรุนแรง จะพาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการผลักดัน ได้รับการประสานจากสถานทูตบังกลาเทศจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจเยี่ยมผู้ต้องกักขัง ในวันที่ 25 กันยายน นี้ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ ผลักดันกลับประเทศต่อไป

นอกจากนั้น นายชาญชัย ปาทาน โต๊ะอิหม่านประจำมัสยิดกลางอุบลราชธานี ยังได้จัดอาหารตามหลักศาสนาอิสลาม มาเลี้ยงผู้ต้องควบคุมชาวบังกลาเทศทั้งหมด ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองพิบูลมังสาหาร ซึ่งสร้างความอุ่นใจ และสบายใจแก่ผู้ต้องควบคุมทั้งหมดด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 16:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์