อัศจรรย์! กุ้งเดินขบวนกลางวัน ที่อุบลราชธานี

ข่าว

อัศจรรย์! กุ้งเดินขบวนกลางวัน ที่อุบลราชธานี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 19:53 น.

บันทึก

อัศจรรย์! พบปรากฏการณ์ กุ้งเดินขบวนในช่วงเวลากลางวัน ที่แก่งลำดวน จ.อุบลราชธานี จนท.เผยศูนย์ศึกษาธรรมชาติฯ เผยปกติจะพบในเวลากลางคืน คาดเป็นเพราะท้องฟ้าหลัว ระดับน้ำพอเหมาะ...

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.ย.57 ที่ แก่งลำดวน ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ได้เกิดปรากฏการณ์ กุ้งเดินขบวนขึ้นในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งปกติแล้วกุ้งจะมาเดินขบวนกันในเวลากลางคืนเท่านั้น

น.ส.วาสนา ไหมพรม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติ และสัตว์ป่าอุบลราชธานี กล่าวว่า ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนนี้ จะสามารถพบเห็นหรือชมได้เพียงที่แก่งลำดวน จึงเรียกได้ว่าเป็นอันซีนไทยแลนด์ ในแต่ละปีจะได้ชมปรากฏการณ์ในช่วงฤดูน้ำหลาก ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ของทุกปีเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้จะเริ่มเห็นกุ้งเดินสวนกระแสน้ำบ้างแล้ว ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2557 เป็นต้นมา แต่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นกุ้งเดินสวนกระแสน้ำขึ้นมาค่อนข้างน้อย เพราะฝนทิ้งช่วง แต่ล่าสุดเช้าวันนี้ กลับพบฝูงกุ้งฝอย มาเดินขบวนบนพลาญหินบริเวณลานพันรู ทวนกระแสน้ำตกแก่งลำดวน เพื่อไปวางไข่ ยังแหล่งต้นน้ำ บนเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งปกติจะพบเห็นเฉพาะช่วงเวลากลางคืนเท่านั้น แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มาพบกุ้งเดินขบวนในเวลากลางวัน ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

น.ส.วาสนา ไหมพรม กล่าวอีกว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว น่าจะเป็นเพราะเกิดฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา และฝนยังตกต่อเนื่อง สภาพอากาศสลัว แสงแดดน้อย คล้ายเวลากลางคืน และระดับน้ำพอเหมาะ คือท่วมแก่งลำดวน จึงเกิดปรากฏการณ์ประหลาด ทำให้กุ้งมาเดินขบวนในเวลากลางวันก็เป็นได้

สำหรับปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนสวนกระแสน้ำนี้ สามารถชมได้เพียงแห่งเดียวที่บริเวณแก่งลำดวน ในช่วงฤดูน้ำหลาก และในระยะที่จะต้องมีฝนตก โดยกุ้งฝอยจำนวนมากจะขึ้นไปผสมพันธุ์ และวางไข่บริเวณตอนบนของลำน้ำ บริเวณเทือกเขาพนมดงรัก โดยเมื่อมาถึงบริเวณลานพันรู แก่งลำดวน ที่มีโขดหินเป็นแก่งหิน กระแสน้ำที่ไหล่ลงมาจากเทือกเขาพนมดงรักจะไหลแรงมาก กุ้งไม่สามารถว่ายน้ำขึ้นไปได้ จึงได้ไต่ตามโขดหินเป็นระยะๆ โดยทั่วไปจะเห็นปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนเฉพาะในช่วงกลางคืนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ศึกษาธรรมชาติได้กำหนดข้อปฏิบัติ สำหรับการชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน โดยประชาชนนักท่องเที่ยวจะต้องไม่จับหรือสัมผัสตัวกุ้ง รวมทั้งจะต้องใช้แสงสว่างที่เหมาะสมในการชมกุ้งเดินขบวนด้วย

นักท่องเที่ยวที่สนใจชมกุ้งเดินขบวน สามารถติดต่อสอบถามได้ ที่ว่าการอำเภอน้ำยืน โทร 045-371089 หรือที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี 264/1 ถนนเขื่อนธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 โทรศัพท์ 045-243770, 045-250714 โทรสาร 045 243771

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์