ชาว 'บ้านเชียง' ยินดี สหรัฐฯ ส่งคืนวัตถุโบราณ

ข่าว

ชาว 'บ้านเชียง' ยินดี สหรัฐฯ ส่งคืนวัตถุโบราณ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 07:21 น.

บันทึก

ชาวบ้านเชียงยินดี สหรัฐฯส่งวัตถุโบราณคืนกลับไทย ขณะวอนกรมศิลป์ฯ แบ่งบางส่วนจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ จ.อุดรธานี บ้านเกิด หวังนักท่องเที่ยว ลูกหลานได้ชื่นชม...

กรณีหน่วยงานของสหรัฐอเมริกาตรวจพบว่า โบราณวัตถุบ้านเชียงที่อยู่ในครอบครองของพิพิธภัณฑ์จำนวน 557 รายการถูกลักลอบนำออกจากประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายและตามข้อตกลงฉบับนี้กำหนดให้พิพิธภัณฑ์บาวเออร์สต้องส่งมอบโบราณวัตถุบ้านเชียงที่อยู่ในความครอบครองคืนให้กับประเทศไทยซึ่งจากการติดตามของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ทราบว่า เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์บาวเออร์สได้จัดส่งโบราณวัตถุบ้านเชียงจำนวน 557 รายการคืนประเทศไทยแล้ว โดยขนส่งทางเรือและมาถึงท่าเรือกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา และจะมีการเก็บไว้ยังคลังโบราณวัตถุพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก จ.ปทุมธานี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 2 กันยายน หลังทราบข่าวชาวบ้านเชียงหลายคนออกมาแสดงความยินดีที่จะได้สมบัติของชาติกลับคืนมาโดยนายอดิศักดิ์ เหมือนสีเลา รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านเชียงในฐานะคนบ้านเชียง รู้ข่าววัตถุโบราณบ้านเชียงที่ได้รับกลับคืนมา ก็อยากให้กลับมาเพราะเป็นสิ่งของที่นี่ คนบ้านเชียงอพยพมาจากเชียงขวาง และพบวัตถุโบราณถือว่าเป็นสิ่งของภายในบ้าน ก็อยากให้นำกลับมาบ้านอยากเรียกร้องให้กรมศิลปากรให้นำวัตถุโบราณกลับมาไว้ที่บ้านเชียง

ส่วนนางอังคณา บุญพงษ์ อายุ 67 ปี หลานนายพจน์ มนตรีพิทักษ์ ซึ่งมอบบ้านไทยพวนให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเมื่อครั้งเสด็จมาดูการขุดค้นวัตถุโบราณเมื่อ ปี 2515 แล้วมอบให้กรมศิลปากรต่อมา เผยความรู้สึกว่าทราบว่าวัตถุโบราณบ้านเชียงที่เก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในลอสแอนเจลิสจะส่งกลับมา เท่าที่ทราบจะเก็บไว้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นที่เก็บรวบรวมวัตถุโบราณหลายๆ ส่วน ถ้าเป็นวัตถุโบราณบ้านเชียงก็จะแยกเป็นห้องให้เลยถ้าเก็บไว้ให้ประชาชนทั่วไปดูแลก็ดี

"ในฐานะคนบ้านเชียงก็อยากให้กรมศิลปากรแบ่งเก็บไว้ที่บ้านเชียง ให้อยู่พื้นถิ่นที่เดิมของตน เพราะที่นี่มีพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติแสดงอยู่แล้วถ้าห่วงความปลอดภัย ชาวบ้านก็ดูแลดีถ้าส่งมาหมดไม่ได้ก็ให้แบ่งมาไว้ที่บ้านเชียง มีสถานที่เก็บดีและปลอดภัย วัตถุโบราณบ้านเชียงได้รอนแรมไปอยู่ต่างประเทศแดนไกลเพราะถูกขโมยไปจากน้ำมือพ่อค้าไปขายที่ชอบสะสมของเก่าที่เก็บไว้ และเมื่อจะกลับมาก็อยากให้มาอยู่ที่บ้านเชียงเหมือนเดิม"

นางนิภากรณ์ กลางพรหม อายุ 60 ปี แม่ค้าร้านจำหน่ายของที่ระลึก ในฐานะคนบ้านเชียงอยากให้เอาคืนมาเพราะเป็นมรดกของทุกคน มันเป็นของบ้านเชียง ก็อยากให้เอากลับคืนมาบ้านเชียงนักท่องเที่ยวก็จะมาดู ชาวบ้านก็จะมีรายได้ เศรษฐกิจก็จะดีอยากให้เอามาเก็บไว้ที่เดียว อาคารมีตั้ง 10 ห้อง พอที่จะตั้งแสดง ไม่น่าจะมีปัญหาให้แบ่งไว้ที่พิพิธภัณฑ์กาญจนภิเษกนิดหน่อย นอกนั้นเอากลับคืนมาบ้านเชียงของที่กระจัดกระจายจะได้นำกลับมาอยู่บ้านเชียง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 10:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์