พ.อ.หัวหน้าทีมทวงคืนที่ดินทหารปากช่อง แฉถูก ‘ข่มขู่’

ข่าว

พ.อ.หัวหน้าทีมทวงคืนที่ดินทหารปากช่อง แฉถูก ‘ข่มขู่’

ืทีมข่าวภูมิภาค

2 ก.ย. 2557 11:01 น.

หัวหน้าทีมงานกฎหมาย ทภ.2 ทวงคืนที่ดินทหารศูนย์สงครามพิเศษใน อ.ปากช่องเผยมี ‘คำสั่งลับ’ จากผู้ครอบครองที่ดินเป็น ขรก.ระดับสูง ให้ทหาร ‘ตั้งการ์ดสูงๆ’ ไว้ ชี้เป็นการข่มขู่คุกคาม ยันเดินหน้าต่อ รวมถึงจังหวัดอื่นที่ยังมีการบุกรุกอีกมาก      

เมื่อเวลา 09.00 น. 2 ก.ย.57 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 2 ภายในค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พ.อ.สมหมาย บุษบา เสนาธิการกองยุทธการ กองทัพภาคที่ 2 และเป็นคณะทำงานด้านกฎหมาย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการบุกรุกที่ดินบริเวณชะง่อนผาเขาหนองเชื่อม ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จำนวน 330 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ของศูนย์สงครามพิเศษ หลังมีการออกโฉนดที่ดินรวม 18 แปลง มีผู้ครอบครองเป็นนายตำรวจใหญ่ระดับสูงหลายราย รวมถึงอัยการ และอาจารย์มหาวิทยาลัย ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ทั้งนี้ พ.อ.สมหมาย เผยว่า หลังจากที่คณะทำงานของ ทภ.2 ดำเนินการเพื่อเอาพื้นที่ที่ถูกบุกรุกคืน ได้มีผลสะท้อนกลับ มีการข่มขู่คุกคามเกิดขึ้นกับคณะทำงาน ซึ่งขอเรียนว่า การทำงานช่วงเวลาเดือนเศษที่ผ่านมาทั้งหมด 11 จุดใหญ่ จุดอื่นๆ เช่นของเสี่ยที่ อ.ปักธงชัย ก็มีการยึดทรัพย์ไปแล้ว ไม่มีกระทบกระทั่งเกิดขึ้น แต่แปลงนี้ที่ อ.ปากช่อง ที่ผู้ครอบครองมีทั้งข้าราชการระดับสูงของหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่โดยตรงที่สามารถบังคับใช้กฎหมาย รวมทั้งอาจารย์และพนักงานอัยการซึ่งปรากฏจากคำให้การของคนที่ดูแลภาพรวมของโครงการ ปรากฏว่าขณะนี้มีคนผู้ไม่หวังดีได้ส่ง ว.0 หรือคำสั่งลับๆ ผ่านเจ้าหน้าที่ในสายงานของกลุ่มผู้ไม่หวังดีหรือกลุ่มที่สูญเสียบอกว่า ให้เราตั้งการ์ดสูงๆ เอาไว้ มีคนคอยติดตามอยู่

พ.อ.สมหมาย กล่าวอีกว่า มีอะไรทำไมไม่มาถามตนที่สำนักงานในกองทัพภาคที่ 2 ความหมายของคำว่าตั้งการ์ดสูงของผู้ที่ส่งข้อความก็คือ เป็น ว.0 และ ว.4 ในการรับคำสั่งเตรียมปฏิบัติของทีมที่มีปัญหา ที่สูญเสีย เพราะคนดีคงไม่ทำอะไรตน ตนพร้อมและยินดีที่จะตอบทุกคำถาม ยืนยันที่จะทำหน้าที่ตรงนี้ตามอำนาจและหน้าที่ที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย ถ้าตนเป็นอะไรไปถือว่าหมดกรรม ไม่มีปัญหา และได้เรียนไปตามขั้นตอนถึงผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นแล้ว ตั้งแต่กองทัพภาคที่ 2 ไปถึงกองทัพบก ว่า การทำงานไม่มีปัญหา มีแค่จุดนี้ที่บอกว่าให้ตนตั้งการ์ดสูง ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลก็เป็นนายตำรวจระดับสัญญาบัตรเช่นเดียวกัน ส่วนการดูแลตนและทีมงาน ทางผู้บังคับบัญชาสั่งมอบหมายให้หน่วยรบพิเศษ และกำลังในแต่ละพื้นที่ดูแลเข้มงวดมากขึ้นในการลงพื้นที่ทำงาน

"จากนี้ไป นอกจาก อ.ปากช่องแล้ว เป้าหมายต่อไปได้รับการประสานมาว่า ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี มี 1 แปลง จำนวน 1,600 ไร่ เป็นที่ดินที่งอกเกิดสันดอนในแม่น้ำมูลธรรมดา มีออกโฉนดให้ทั้งแปลง จ.เลย ป่าภูเรือ หลายพันไร่ถึงหมื่นไร่ สร้างรีสอร์ตผสมสวนยาง ส่วนเชียงคานจบแล้ว จ.อุดรธานี ป่าน้ำโสม – นายูง อ.บ้านผือเป็นสวนยาง ที่ตัดต้นยางไปกว่า 1 พันไร่ ซึ่งส่วนใหญ่เท่าที่พบไม่ใช่ผู้ยากไร้ แต่เป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. และเป็นผู้มีอิทธิพลทั้งนั้นที่บุกรุก" พ.อ.สมหมาย กล่าว


ด้าน นายมลศักดิ์ จงรักษ์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงการดำเนินการในกรณี ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง ว่า ทางจังหวัดโดย ผวจ.นครราชสีมา มีการตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ หรือ กปร. ซึ่งกรณี อ.ปากช่องมีการออก นค.3 หรือหนังสือให้ใช้ประโยชน์ในเขตนิคม แล้วมาออกโฉนด 330 ไร่ เรื่องนี้ ฝ่ายความมั่นคงได้รวบรวมเอกสารเสนอให้ทางนิคมสร้างตนเองลำตะคองตรวจสอบเพื่อเพิกถอน นค.3 เมื่อตรวจพบว่า นค.3 ไม่ชอบ จะทำให้โฉนดไม่ชอบตามไปด้วย ดังนั้น สามารถยกเลิกโฉนดได้

นายมลศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของสำนักงานที่ดิน เราได้รับ นค.3 มาจากนิคมฯ ซึ่งเป็นส่วนราชการที่ได้มอบให้กับผู้ที่ครอบครองนำมาออกโฉนด เราก็ออกโฉนดตาม นค.3 และตอนนี้ได้ส่งเอกสารเรื่องนี้ไปให้ฝ่ายความมั่นคงหมดแล้ว ส่วนจะเพิกถอนทั้งหมดได้หรือไม่คงต้องมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานด้วยกัน

"เมื่อระงับหรือยกเลิก นค.3 แล้ว การยกเลิกโฉนดที่ดินตามกฎหมาย อธิบดีกรมที่ดินจะออกคำสั่งแจ้งสำนักงานที่ดินจังหวัดก่อนแล้วให้เจ้าพนักงานที่ดินสาขา อ.ปากช่อง ไปดำเนินการในรูปคณะกรรมการ และจะต้องสืบเสาะพฤติกรรมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคนว่า ได้ประมาทเลินเล่อหรือไม่ มีการทุจริตหรือไม่ ส่วนการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง 8 หลังคงเป็นเรื่องของเจ้าของพื้นที่" นายมลศักดิ์ กล่าว 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
09:12

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์